Tin Tức Phật Giáo Thế Giới Tháng 4 Năm 2015

filesDi tích lịch sử tháp Dharahara được xây dựng vào năm 1832 và đã được UNESCO xếp vào di sản thế giới đã bị sụp đổ sau trận động đất. May mắn thay, Lâm Tỳ Ni nơi sinh của đức Phật đã không có bị thiệt hại gì.

Đức Đạt Lai Lạt Ma Chia Buồn Về Trận Động Đất Tại Nêpan

Dharamsala, HP, Ấn Độ – Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bày tỏ nỗi buồn sâu sa về trận động đất đã tàn phá xứ sở Nêpan. Ngài chia sẻ sự mất mát và thiệt hại nặng nề về nhân mạng cũng như tài sản của người dân Nêpan đồng thời ngài đã viết thơ cho Thủ Tướng Chính Phủ Nêpan Sushil Koirala “Người dân Nepal và ngườiTây Tạng là những người láng giềng trong suốt chiều dài lịch sử và đất nước Nêpan đã cưu mạng người tị nạn Tây Tạng. Tôi gởi lời chia buồn của tôi đến ngài cùng các gia đình nạn nhân trong thảm kịch này.

Đức Đạt Lai Lạt Ma còn nói thêm “Để đánh dấu tình đoàn kết với người Nêpan, tôi đã yêu cầu trích Quỹ Đạt Lai Lạt Ma để cứu trợ cho các gia đình nạn nhân.

 


Di Tích Phật Giáo Tại Nêpan Bị Sụp Đổ Do Động Đất

Colombo, Tích Lan – Đa số các địa điểm Phật giáo tại Thủ đô Katmandu bị hư hại sau trận động đất mạnh nhất tại Nêpan vào ngày 25 tháng 4 vừa qua. Đây là trận động đất lớn nhất sau 80 năm. Trong cuộc họp báo được tổ chức tại Sở Thông Tin Chính Phủ, Hòa Thượng tối cao Nagoda Amarawansa cho biết “Di tích lịch sử tháp Dharahara được xây dựng vào năm 1832 và đã được UNESCO xếp vào di sản thế giới đã bị sụp đổ sau trận động đất. May mắn thay, Lâm Tỳ Ni nơi sinh của đức Phật đã không có bị thiệt hại gì.

Thủ tướng Tích Lan Ranil Wickremesinghe đã đàm phán cùng Tổng thống về việc cứu trợ cho các nạn nhân ở Nêpan vì đó cũng là nơi sinh ra của đức Phật. Thủ tướng cũng khẳng định rằng Tích Lan có nhiều kinh nghiệm với những tình huống như vầy vì Tích Lan đã từng trải qua những thiên tai như sóng thần và lũ lụt.


 

Tu Viện Sang Trọng Mở Cửa Cho Công Chúng Tham Quan

Hồng Kông – Tu viện Tsz Shan được xây dựng với phong cách của Triều Đại Nhà Đường với tổng chi phí xây dựng là 193 triệu bản Anh. Tổng diện tích xây dựng của Tu viện khoảng 46.500 mét vuông. Tất cả chi phí cho việc xây dựng được tài trở bởi nhà doanh nhân đồng thời là nhà từ thiện Li Ka-Shing 86 tuổi. Đây là người được Bloomberg liệt kê là người giàu nhất châu Á với tài sản trị giá 31.9 tỷ đô Mỹ vào năm ngoái. Tu viện Tsz Shan bao gồm pho tượng Quan Âm lộ thiên cao khoảng 23m được an vị đứng nhìn ra biển. Ngoài ra một trong ba đại sảnh lớn được an vị ba pho tượng Phật được mạ vàng 24k, một trong ba nhà nghỉ dành riêng cho khách tăng quan trọng được cài đặt các cửa sổ chống đạn. Ngoài ra, Tu viện còn có một giảng đường lớn, một tháp chuông và trống, một cây bồ đề được trồng trong công viên, một con đường thiền hành cùng một ao tháp bảo. Tu viện được dựa trên ngọn núi Pat Sing, đây là một môi trường cây xanh của thành phố. Các phái đoàn du lịch sẽ không được tổ chức tới tham quan vì cần giữ sự thanh tịnh cho Tu viện, nhưng các khách thập phương thì vẫn có thể đến tham quan.

 

Bảo Tháp Phật Giáo Được Tân Trang Tại Prakasam

Andhra Pradash, Ấn Độ – Bảo tháp tuyệt vời của Phật giáo nằm trong ngôi làng buồn tẻ tại Chandavaram đã được chính phủ tiểu bang tân trang lại nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Đây là tháp Phật giáo lớn thứ nhất tại Pradash. Những di tích còn lại của ngôi tháp này được xây dựng nhìn ra sông Gundalakamma. Sau khi dự án này hoàn thành, đây không chỉ là nơi dành riêng cho Phật tử mà còn cho những người yêu thích thiên nhiên và bảo tháp này còn có thể sánh bằng bảo tháp Sanchi hùng vĩ.

Các di tích bao gồm một đại tháp với một mái vòm 1.6m cao, một cái trống 60cm rộng và một tu viện với ba cánh. Nguồn tài trợ một triệu rupees thuộc ban tài chánh tiểu bang đã giúp Bộ Khảo Cổ phơi bày một bảo tháp nguy nga với chu vi khoảng 11m vuông và 3m cao nằm trên đồi cùng với một tượng Phật trong tư thế thiền định làm bằng đá cẩm thạch tại lối vào. Ngoài ra những viên gạch đặc biệt với kích thước 52 x 26 x 7.5cm sẽ được tái tạo lại nhằm sử dụng cho việc sửa chữa các cấu trúc tuyệt vời này. Các sự kiện liên quan đến cuộc đời và giáo lý của đức Phật, sự từ bỏ cung điện của đức Phật, cây bồ đề, ngôi vua, cột lửa và sự chuyển pháp luân được tìm thấy chạm khắc trên bốn mặt của bảo tháp ở Chandavaram.

Việc tái tạo lại sẽ được Bộ Khảo Cổ và Bảo Tàng quan sát chặt chẽ để nhằm đạt được sự chính xác như xưa. Ngoài ra một cây cầu bắt ngang sông Gundalakamma đã được đề xuất nhằm kết nối khu di tích này với đường cao tốc Kurnool Guntur.

 

Phật Giáo Là Tôn Giáo Lớn Nhất Thứ Hai Tại Úc

Perth, Úc châu – Perth là một trung tâm văn hóa và du lịch trong nước Úc. Năm nay từ ngày 8 đến 9 tháng 8 Hội Nghị Toàn Cầu Lần Thứ 9 Về Phật Giáo sẽ được tổ chức ở Trung Tâm Hội Nghị và Triển Lãm tại thành phố Perth với chủ đề “Giải quyết xung đột bằng chánh niệm”. Tổ chức phi nhuận lợi “Phật Giáo Tây Úc” sẽ đứng ra tổ chức hội nghị này. Đây là một Hội nghị nói tiếng Anh lớn nhất bên ngoài châu Á. Chủ tịch Hội Xã Hội Perth, Thượng Tọa Ajahn Brahmavamso Mahathera (Ajahn Brahm) đã đứng ra triệu tập hội nghị. Thượng Tọa là nhà lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng và là tác giả của nhiều cuốn sách Phật giáo được phát hành nhiều trên thế giới. Thượng Tọa là diễn giả nổi tiếng trên thế giới và là người được biết đến như một nhà “Cách mạng Phật giáo”.

Hội Phật Giáo Tây Úc cho rằng hội nghị lần này dành cho tất cả mọi người chứ không chỉ Phật tử. Chánh niệm là một kỷ thuật phổ thông có thể tu tập bởi mọi người. Hội nghị sẽ thảo luận về sức khỏe, tâm thần, hạnh phúc cá nhân, kiểm soát sự căng thẳng và tầm quan trọng trong việc tu tập chánh niệm nhằm đối phó với cuộc sống hiện tại. Các nhà diễn giả sẽ tập trung và đối đầu với nhiều xung đột khác nhau như khoan dung trong tôn giáo, giới tính rập khuôn, phiền nhiễu kỷ thuật số và trực tuyến, lo âu, trầm cảm và thậm chí tự tử. Hội nghị hy vọng sẽ cung cấp các giải pháp cũng như chiến lược để đối phó với những vấn đề này.

Bài khác nên xem

Điểm tin số 1 – Tang lễ của Đức Đại Lão Hòa Thượng Thích Minh Châu

datthinh

Kết thúc Liên Trại HLHT Lộc Uyển 14 – A Dục 12 (BHD.GĐPT Cam Ranh)

Huệ Quang GĐPTVN

Phóng sự ảnh: Liên đơn vị GĐPT Phước Khánh – Phước Hải (Cam Ranh)sinh hoạt Trại mừng Đại lễ Phật Đản PL.2558

Huệ Quang GĐPTVN