Tiểu Sử Huynh Trưởng Cấp Dũng Nhật Thường Nguyễn Quang Tú Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam

TIỂU SỬ

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG NHẬT THƯỜNG NGUYỄN QUANG TÚ

NGUYÊN TRƯỞNG BAN HƯỚNG DẪN GĐPT GIA ĐỊNH

 PHÓ TRƯỞNG BAN NGÀNH NAM BAN HƯỚNG DẪN TRUNG UƠNG GĐPT VIỆT NAM.

           Cố Huynh Trưởng NGUYỄN QUANG TÚ sinh ngày 01.03.1929 nhằm năm Kỷ Tỵ tại Cổ Liểu huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình. Anh sinh ra trong một gia đình trung lưu thấm nhuần lễ nghĩa gồm có 05 (năm) anh chị em với cụ thân sinh là NGUYỄN QUANG ĐÁP va cụ bà PHAN THỊ NGOAN  và đến năm 1956 Anh phát nguyện thọ trì Tam quy ngũ giới với Thượng tọa THÍCH PHỔ MINH tại chuà Phổ Minh Quảng Bình được ban pháp danh Nhật Thường. Về thế học Anh là một học sinh giỏi nhưng vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên Anh phải dừng lại việc học sau khi tốt nghiệp Tú Tài 1 (cấp 3 bây giờ) để đi làm phụ giúp gia đình. Hiện tại Anh có tất cả là 12 người con gồm có 10 trai và 02 gái tất cả đều đã xây dựng gia đình riêng và hiện tại Anh đã là Ong Nội và Ông ngoại của tất cả 24 cháu cả trai lẫn gái.

          Anh đã chính thức gia nhập Gia Đình Phật tử Việt Nam ngày 15.04. Quý Tỵ (1953) tại Gia Đình Phật Tử Hoàn Lão Chùa Từ An Quảng Bình và đuợc để cử làm Huynh trưởng tập sự cùng thời gian nói trên. Trong quá trình sinh hoạt Anh đã đem hết khả năng để hoàn thành trách nhiệm được giao tại đơn vị cho đến năm 1956.

          Năm 1956 Anh chuyển vào sinh sống tại Phan Thiết và tiếp tục đến sinh hoạt với Gia Đình Phật Tử Sông Mao – Phan Rí thành. Trong thời gian sinh hoạt tại đây từ năm 1956 đến 1959, Anh được đề cử tham dự trại Nhật Quang vào tháng 10 năm 1956 (tương đương với trại Sơ cấp Lộc Uyển) do Ban Hướng Dẫn Gia Đinh Phật Tử Trung Phần tổ chức. Và tháng 08 năm 1958 Anh lại tiếp tục được đề cử tham dự trại Đại Chí (tương đương Huyền Trang) cũng do Ban Hướng Dẫn Trung phần tổ chức. Với các chức vụ lần lượt đảm nhiệm từ Thư ký cho đến Quyền Liên Đoàn trưởng Anh đã góp công sức xây dựng và phát triển Gia Đình vững mạnh. Từ năm 1959 đến năm 1964 Anh chuyển sang sinh hoạt với Gia Đình Phật Tử Cao lâu với chức danh Quyền Liên Đoàn Trưởng, tại đây do sự cống hiến của Anh cho tổ chức Anh đã được Ban Hướng Dẫn tỉnh xét phong cấp Tập để chính thức đứng vào hàng ngủ Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử Việt Nam.

         Từ năm 1964 vì cuộc sống Anh cùng gia đình trở vào Thành phố Sài Gòn sinh sống , tại đây Anh đã liên tục đãm trách các chức vụ sau :

–          Từ năm 1964 – 1966 Gia Trưởng GĐPT Chánh Giác

–          Từ năm 1966 – 1968 Liên Đoàn trưởng GĐPT Đức Kiên cũng trong năm này Anh đã được Đại Hội Huynh trưởng đề cử vào chức vụ Uy Viên NộiVụ Ban Hướng Dẫn Gia Định kiêm Đại diện BHD tại Quận Gò Vấp.

–          Nhiệm kỳ BHD Gia Định năm 1968 – 1970 Anh được đề cử giử chức vụ Tổng Thư Ký Ban Huớng Dẫn Gia Định.

–          Và từ năm l970 cho đến cuối năm 1998 Anh được lưu nhiệm liên tục trong chức vụ Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phât Tử Gia Định

–          Và cũng trong thời gian trên vào ngày 19.02.1995 trong một cuộc họp toàn thể Huynh trưởng cấp Tấn toàn quốc tại Trại Trường Gia Đình Phật Tử Việt Nam ở Đà lạt Anh đã được Hội nghi tín nhiệm sung cử vào chức vụ Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn trung Ương Gia đình Phật Tử Việt Nam cho đến nay.

 Nhìn qua quá trình sinh hoạt phục vụ của Anh chúng ta không bao giờ quên công sức đóng góp của Anh trong Trại huấn luyện Huynh trưởng Liên Trại 3 cấp do Miền Khánh Hòa tổ chức năm 1972 với chức danh Trại Phó liên trại – Trại trưởng trại họp bạn Thái Hư năm 1973 cũng do Miền Khánh Hòa tổ chức – và không biết bao nhiêu công sức đóng góp của Anh cho sự bền vững và lớn mạnh của tổ chức nói chung và Gia Đình Phật Tử tỉnh nhà nói riêng trong thời gian vô cùng khó khăn về mặt nội tại lẫn ngoại tại kể từ năm 1975 cho đến nay.

     Đặc biệt trong thời gian còn sống có 4 Phật sự quan trọng mà Anh đã mang hết nhiệt tình, tâm huyết ra để hoàn thành không hề thối thất trước bất cứ một khó khăn trở lực nào khiến tất cả Anh Chị Em không bao giờ có thể quên được đó là :

  • Đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Gia Định suốt 28 năm trời với sự tín nhiệm tuyệt đối của tất cả Huynh Trưởng và Đoàn sinh trực thuộc.
  • Là một trong những Anh Chị Huynh trưởng đóng góp trí lực của mình để đưa tổ  chức vượt qua những cơn phong ba bảo táp của nội ma ngoại chướng.
  • Tổ chức lần đầu tiên Đại Trai Đàn Hiệp kỵ Gia Đình Phật Tử Gia Định năm 1980 với hai mục đích : Hướng Huynh Trưởng và Đoàn sinh trở về cội nguồn của tổ chức và khẳng định vai trò dấn thân vì lý tưởng của người Huynh Trưởng trong giai đoạn khó khăn hiện tại một cách mạnh mẽ và dứt khoát.
  • Trại phó Liên trại huấn luyện Huynh trưởng 4 cấp trên toàn quốc khai mạc tại Tu viện Quảng Hương Già Lam ngày 20.06.1987; một Trại huấn luyện Huynh trưởng được hình thành và thực hiện bằng tất cả ý chí và quyết tâm của cà 2 thành phần Huấn luyện và được huấn luyện có một không hai trong lịch sử của tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Và với công sức đóng góp trí lực của Anh cho sự thăng tiến của tổ chức mà Anh đã đuợc Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam lần lượt phong cấp

–   Cấp Tín năm 1968

–   Cấp Tấn năm 1973,  Quyết định số 054/HDTƯ/QĐ ngày 01.01.1973.

–   Và cấp Dũng năm 2000 cấp cao nhất của hàng Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam, Quyết định số 2003/HDTƯ/NV/QĐ ngày 01.01.2000.Viện Hóa Đạo chuẫn y bằng Quyết định số 02/VHĐ/BCĐ/QĐ ngày 29.06.2004

             Và Anh đã chấm dứt baó thân vào hồi 20 giờ 45 phút ngày 09.06.2000 tức 08.05.Canh Thìn để lại cho đại gia đình áo Lam một sự mất mát lớn lao và một niềm tiếc thương vô hạn. Để lại cho gia đình con cháu nội ngoại, bà con thân tộc một mất mát không thể bù đắp được. Giờ đây trước Anh linh của Anh, nhắc lại đôi dòng về cuộc đời Anh để tất cả Anh Chị Em còn lại nhận rỏ thêm trách nhiệm của chính mình để cùng nhau thực hiện nốt phần còn lại của Hạnh nguyện mà Anh Chị Em chúng ta đã từng nâng niu ấp ủ        Nhưng rồi Phật sự còn dở dang nhưng vô thường sớm đến, Anh đã lâm trọng bệnh sau một chuyến công tác Phật sự các Tỉnh Miền Đông Trung Phần trở về vào đầu năm 1999.

          Nguyện cầu Hồng An Chư Phật ,Chư Bồ Tát cùng Chư Hiền Thánh Tăng hộ trì cho hương linh Anh sớm về cỏi Phật.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà phật.

ĐIẾU VĂN

CỦA BAN HƯỚNG DẪN TRUNG ƯƠNG GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM.

 

Dù cho biển đông dậy ba đào

Dù cho tang điền thành thương hải

Suốt cuộc đời, Anh không hề quản ngại

Thực hiện tròn thương lý tưởng màu lam.

Nhớ linh xưa :

         Xuất thân từ miền Trung giá rét. Hết bão lụt đến hạn khô. Ruộng quanh năm trơ gốc rạ, cuộc sống dân ta trăm chiều vất vả. Anh quen đời cần khổ, dốc lòng học tập lập thân.

       Đổ Tú tài vào thập kỷ bốn mươi, lại biết cả sáu dòng chữ Hán, cũng bởi gia đường còn giữ nếp gia phong, hiếu để làm trai đâu khá trễ. Anh vào đời để báo đáp thâm ân.

         Hai mươi tuổi Anh gia nhập Gia Đình Phật Tử. Ba hai tuổi phát tâm làm Huynh Trưởng. Anh nhận nhiệm vụ từ thấp lên cao. Tuần tự tham gia Trại Huấn luyện từ nhỏ đến lớn. Và giờ đây Anh về hầu Phật khép kín năm mươi năm phục vụ lý tưởng tận tụy kiên cường hoàn thành sứ mạng một cách xuất sắc thanh cao.

               Chúng tôi thay mặt cho 1500 đơn vị xin cung kính thân tình nghiêng mình trước linh cửu Anh.

              Với những đóng góp mang dấu ấn lịch sử như :

  • Trai Đàn chẫn tế Hiệp Kỵ Gia Đình Phật Tử Gia Định năm 1980, qui tụ hơn 300 Huynh trưởng các cấp từ mọi miền đất nước trước sự chứng minh của Chư Tôn lưỡng viện, lắng nghe lời hiệu triệu của chị Tâm Chánh và từ đó Vạn Hạnh – Liễu Quán – Khuông Việt – Khánh Hòa – Quảng Đức – Khánh Anh đều nhất loạt phục sinh.
  • Trại phó Huyền Trang trong liên trại Lôc Uyển – A Dục – Huyền Trang – Vạn Hạnh trên địa bàn cả nước qui tụ hơn 1500 trại sinh năm 1987. Nếu không trực tiếp tham gia mấy ai tin đó là thật.
  • Hình ảnh Anh cùng các Anh Chị : Tâm Chánh – Như Tâm – Nhật Hồng … hốc hác nhạt nhòa trên nương rẩy vùng kinh tế mới Ngãi Giao – Long Khánh – Xuyên Mộc – Tân Hà – Tân Nghĩa – Đức Linh – Phước Long – Cần Thơ – Phan Rang – Cam Ranh – Minh Hải – Đà Lạt – lâm Đồng – Đaklăk – Pleiku – Nha Trang … đã thổi luồng sinh khí mới vào cộng đồng tổ chức từ cơ sở hạ tầng.

              Anh quy tụ dưới trướng một lực lượng Huynh Trưởng thiện nguyện, nhiệt tâm, bức phá tính cục bộ địa phương để hoàn thành sứ mạng mà tổ chức giao phó trong thời điểm cực kỳ phức tạp, khó khăn , Với Gia Định, 28 năm Trưởng ban trung kiên, năng nổ, nhiệt tình, tận tụy.

               Là Huynh trưởng, chúng ta biết dòng sinh mệnh miên trường, bất diệt, kiếp phù sinh chưa chín được nồi kê, khác nhau chăng là chuẩn bị tư lương hành trang cù bị để xả ly, thoát hóa liên đài.

              Anh nằm xuống Anh Chi Em chúng tôi có hơn 4 vạn đứng lên và sau chúng ta còn hơn 30 vạn lúc nào cũng vì nhiêu ích hữu tình, lợi lạc quần sanh mà tiến bước.

        Anh yên nghĩ trong đời ngũ trược, với châm ngôn BI – TRÍ – DŨNG, với giáo dục  lục hòa cộng trụ, hội nhập trong hành xứ, thân cận xứ, nghe lời Phật dạy Anh đã làm xong. Việc còn lại để lớp sau, chúng tôi nguyền Phật sự sẽ viên thành.

Sống tuy nghèo nhưng hào khí phát quang minh

Thác đơn giản nhưng ra đi lổi lạc

     Nhớ cho :

Hữu sanh, hữu tử, hữu luân hồi

Vô sanh, vô tử, vô khứ lai

Sanh tử khứ lai đô thị mộng

Bất lao đàn chỉ đáo Tây phương.

Linh thiêng Anh hãy mặc nhiên thu chấp

Ô hô ! Thương thay !

Bài khác nên xem

Xây tổ Đàn – Tập đóng Trại

datthinh

Người Đã Ra Đi – Bản Thệ Vẫn Còn -Thích Thái Hòa

phuocthanh

Hoạt động của Đoàn

datthinh