Thành Phố Sư Tử Singa..pura – Đức Quảng

Tua Sing

Tân-gia vừa vượt con tàu

Mênh mông vũ trụ một bầu bao la

Giật mình khi ở xó nhà

Văn chương chữ nghĩa khéo là trò chơi

                                (Cao Bá Quát)

Ngày xưa sứ bộ Cao Bá Quát đến thăm Singapore bằng tàu, ngày nay chúng ta có thể ghé đảo quốc Sing chỉ gần 2 giờ không hành bay về phía nam từ  mũi Cà Mau Việt Nam.

Chúng tôi xuống phi trường Changi, Singapore khoảng 14 giờ sau trưa. Các lối đi vào phi trường đều có trải thảm đỏ hoặc thảm hoa tạo cho du khách cái cảm giác sang trọng, sạch đẹp, tôi ngồi xuống bóp vào các line thảm, hình như các tấm thảm này làm bằng sợi nylon hoặc tấm nhựa thì phải!

Khung cảnh nơi hải quan Sing làm việc được bày trí thanh nhã, mát mẻ bằng những tấm giấy dán tường xếp liên tục các  bức tranh rừng trúc cao lớn, có vài du khách thấy đẹp định kê camera lên chụp ảnh nhưng đều bị an ninh phi trường ngăn lại và chỉ vào bản cấm “no picture” cấm chụp hình! Các cô gái bay từ Việt Nam qua một số bị hải quan mời vào phòng riêng làm việc làm chúng tôi phải đợi hơn một giờ mới được thông quan.

Rất nhiều phụ nữ từ Việt Nam qua bị giữ lại để tra vấn do tình nghi là sử dụng hộ chiếu du lịch qua đây làm việc kiếm tiền. Trường hợp những lần du lịch Singapore trước mấy cô đã lưu trú thời gian khá lâu, có nhiều người quá một tháng (hạn định chỉ 30 ngày), họ kiểm tra luôn số tiền mà các cô mang theo, đi du lịch là để tiêu tiền huống chi mấy cô sẽ ở lâu bên này, mang ít tiền lấy gì chi tiêu! Mấy cô phải trình số tiền tối thiểu là 1000 đô US hay tương đương, còn nếu đi theo chồng thì phải chứng minh qua giấy sống chung hoặc hôn thú.

Lúc đứng sắp hàng thành dãy chờ thông quan tôi có nghe một nhân viên hải quan nói tiếng Anh: “ Sao phụ nữ Việt Nam qua đây làm chi nhiều vậy?” Tôi quay qua trả lời cũng bằng tiếng Anh: “ Bởi vì 1 đô la Sing đổi được 17.000$ Việt Nam – Ở đâu có lúa thì sẽ có chim bồ câu”, nhân viên hải quan bổng “Sorry sir, I’m wrong!” rối rít làm tôi cảm biết tuổi mình đã già.

Có thể nói Singapore là một thành phố nổi tiếng sạch sẽ thế giới, không thể nói là nhất vì phi trường sạch nhất có năm lại lọt vào tay phi trường Chek Lap Kok, Hongkong. Những hành vi xả rác, khạc nhổ, hút thuốc không đúng chỗ, vẽ bậy, tiêu tiểu bậy… đều bị phạt rất nặng. Nhưng đi dạo phố một đổi chúng ta sẽ thấy cứ một góc phố là có toilet, vài chục bước chân là có thùng rác, như vậy muốn phạm luật cũng hơi…bị khó trừ phi có người vô ý thức quá đổi. Tại đây, ở nơi công cộng, chốn đông người dù là um tùm cây cối là không được hút thuốc – chỗ có thể hút thuốc là nơi mấy thùng rác mà trên nắp có hình dáng như cái gạt tàn thuốc lớn, muốn hút phải đứng tại cái thùng rác đó, hút xong mới được đi. Thường tại nơi các bác tài đậu xe đều có các thùng rác bằng inox ở đó và đa số các bác tài đều hút lấy hút để cho thỏa cơn ghiền.

Tôi nhận công tác đi thiết kế tour cho mấy cụ hưu trí du lịch đảo quốc, về báo lại tình trạng hút thuốc khó khăn tại Sing, cụ nào cũng cụt hứng lắc đầu, khoát tay, trong 14 người cuối cùng chỉ đăng ký được 3, thế là tour đó phải hủy, chúng tôi bị lỗ nửa vé chuyến đi thiệt không đáng!

Biểu tượng của đảo quốc sư tử Singapore là tượng đài Sư tử biển (Merlion), con linh vật đầu sư tử thân cá vươn cao nhìn ra biển cả từ  miệng phun nước rất mạnh và xa, tàu thuyền qua lại trên vịnh hẹp này rất ngoạn mục. Có năm con sư tử biển này bị sét đánh vỡ phần đầu, năm đó kinh tế Singapore bị suy thoái nặng nề, hiện nay người ta đã thêm cột thu lôi chống sét trên phần đầu con sư tử biển này.

Phung 1938

Truyền thuyết kể rằng khám phá hòn đảo này là một hoàng tử  tên Sang Nila Utama từ  Malaysia khi  sang săn mồi nghe tiếng hát bên bờ đảo vang lên bởi con linh sư này, ông và đoàn tùy tùng đã cập bờ đi khắp hòn đảo đi tìm mà không thấy. Ông chính là người khám phá ra hòn đảo “Không có nước ngọt” này và được vua cha phong chủ quyền chúa đảo. Từ đó trở thành làng chài thuộc Malaysia… qua suốt thời gian dài Singapore nằm trong Liên bang Malaysia, khối Liên hiệp Anh cho đến năm 1965 tách ra khỏi và tuyên bố độc lập, ngày 9 tháng 8 là ngày quốc khánh đảo quốc này..

Trên đường dạo phố bằng xe taxi chúng tôi bị bác tài “sửa giọng” vì đã đọc sai âm Singapore, bác nói, phải đọc là Singơ…purơ mới đúng, lúc đó tôi mới hiểu tiểu vương đã lấy cái ấn tượng đầu tiên ông nghe thấy: Singa âm Phạn là sư tử; pura là thành phố “Thành phố sư tử ” là tên ông đặt cho đảo quốc thay vì tên ông!

Diện tích đảo quốc khoảng 698Km2 với chiều dài 42Km và dân số gần 5 triệu, nếu ngồi trên xe Taxi này chúng tôi đi suốt thì vài giờ là hết đảo! Trên phố chỉ có vài du khách đi bộ chụp ảnh, quay video dưới những tàng cây thấp có tên rất lạ: “Cây 5 giờ chiều” ý nghĩa bóng mát của chúng che mát như khoảng 5 giờ chiều, nhưng sao trên phố rất ít người đi? Bác tài trả lời vì hiện nay đã hoàn thiện hệ thống xe điện ngầm nên cư dân thành phố thích di chuyển, đi lại trong các tầng hầm ngầm có máy điều hòa mát mẻ hơn đi trên đường phố.

Còn tiếp…

Đức Quảng

Bài khác nên xem

Hình ảnh: BHD GĐPT Bình Phước tổ chức đêm Văn Nghệ cúng dường Phật Đản PL 2559

phuocthanh

Tâm thư Lễ Vu Lan PL.2564 – Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam

Huệ Quang GĐPTVN

Khai mạc Hội thi viết Văn, Thơ online ngành Thiếu GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu trong mùa dịch Covid-19 năm 2021 

Tâm Lễ