Thâm niên sinh hoạt

CHI ƠI!

Kỷ niệm Chu niên lần thứ hai mươi của đơn vị, gia đình ra Kỷ yếu. Chưa đến buổi sinh hoạt, chị trưởng đã nhân được nhiều thắc mắc từ đàn em.

Hỏi (H): Chị ơi, sao có mấy bạn cùng đi sinh hoạt một lúc mà có bạn có tên trong danh sách Hoa Lam thâm niên 10 năm, có bạn lại không có tên?

Đáp (Đ): Thâm niên được tính theo sự chuyên cần trong sinh hoạt. Bạn không có tên vì đã có một khoảng thời gian vắng sinh hoạt phải trừ ra nên chưa đủ 10 năm thâm  niên. Đó chính là lý do gia đình yêu cầu mỗi thành viên sinh hoạt đều phải có sổ tay cá nhân mà trong đó có 2 trang để dành ghi các chi tiết về bản thân. Với các anh chị trưởng cũng vậy, em không thấy sao?

H: Chị ơi, sao trong kỷ yếu có danh sách tất cả huynh trưởng  đã từng đến sinh hoạt với gia đình mà không ghi danh sách đoàn sinh? Có phải tại đoàn sinh quá đông nhớ không hết? Có phải gia đình mình chỉ có 42 anh chị trưởng trong 20 năm sinh hoạt không chị?

Đ: Tất cả các huynh trưởng và đoàn sinh được phát nguyện đeo hoa sen để trở thành đoàn sinh chính thức đều có tên trong gia phả nên việc ghi lại danh sách sẽ không khó. Khi nào gia đình ta làm Kỷ yếu lần 2 sẽ ghi tên tất cả đoàn sinh chính thức với ghi chú năm ngưng sinh hoạt như đã thực hiện ở danh sách huynh trưởng. Bảo các bạn cựu đoàn sinh chờ nghe! Còn nếu không rũ các bạn đi sinh hoạt lại đi em! Về phần huynh trưởng, cũng có những anh chị đến sinh hoạt nhưng chưa phát nguyện nhận việc, chưa làm lý lịch lưu lại nên chưa thể xem là huynh trưởng chính thức của đơn vị.

H: Chị ơi, các bạn nói nghỉ 3 tuần rồi đi lại sẽ được xem như đoàn sinh mới vậy nghỉ nhiều quá các bạn không thích bị xem là đoàn sinh mới. Vậy tính làm sao đây chị?

Đ: Theo nguyên tắc, nghỉ sinh hoạt phải có đơn xin phép. Vì nhiều lý do phải nghỉ sinh hoạt 1 buổi , 1 tháng hay nhiều tháng, em chỉ cần gửi đơn xin phép là không bao giờ bị xem là đoàn sinh mới khi trở lại. Trên thực tế, nếu 1 thành viên đã sinh hoạt trên 1 năm, khi nghỉ không xin phép nhưng khi trở lại có đơn xin tái sinh hoạt ghi rõ lý do nghỉ trong thời gian trước thì Ban huynh trưởng sẽ bảo lưu thâm niên trước đó của em.

H: Chị ơi, sao nói về sự ra đời của tổ chức, em thường thấy cụm từ “trên 70 năm” còn khi nói về danh xưng Gia Đình Phật Tử thì lại xác định là 60 năm?

Đ: Từ đoàn Đồng Ấu Phật Tử (1932), đoàn Thanh Niên Phật Học Đức Dục (1940), Gia Đình Phật Hóa Phổ (GĐPHP )đã được hình thành(1943) là tiền thân của Gia đình phật Tử Việt Nam sau này. Do chiến tranh lan rộng năm 1945 nên sinh hoạt này tạm gián đoạn. Đến năm 1947, các đơn vị GĐPHP mới tái sinh hoạt trở lại. Chính vì thế các anh chị hay dùng cụm từ “trên 70 năm”. Còn năm 1951, trong đại hội huynh trưởng GĐPHP, danh xưng Gia Đình Phật Tử đã được chọn thay thế cho danh xưng GĐPHP. Từ đó đến nay, tổ chức này đã sinh hoạt liên tục nên năm 2011, nhiều nơi đã tổ chức các hội trại chúc mừng 60 năm danh xưng Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

H: Chị ơi, thâm niên cá nhân thì phải trừ đi thời gian gián đoạn còn thâm niên của đơn vị có bị trừ đi không chị?

Đ: Có chứ em! Trên nguyên tắc đương nhiên là phải trừ nhưng trên thực tế, vì nhiều lý do, nhiều nơi vẫn cứ lấy năm hiện tại trừ cho năm thành lập là ra thâm niên dù đơn vị có gián đoạn sinh hoạt có khi đến 5, 10 năm. Nhưng đây là chuyện của từng nơi, không phải việc của ta, ta không nên bàn tới!

H: Chị ơi, các đơn vị khác có tổ chức khen thưởng cho đoàn sinh thâm niên không chị?

Đ: Ồ! Rất nhiều nơi tổ chức chứ em! Chỉ tính ngay ở Gia Định ta đã có gần mười đơn vị có thâm niên trên 20 năm, sỉ số đoàn sinh trên 100 cũng có hơn 5 đơn vị. Tuy nhiên, tổ chức khen thưởng như thế nào là tùy quyết định của Ban huynh trưởng của từng đơn vị trong từng năm. Ngày trước còn cần các anh chị giới thiệu cho chứ hiện nay, thông tin mạng đã cập nhật đủ hết các hoạt động này, em cứ đọc. Nếu có gì thắc mắc ta lại trao đổi tiếp nhé!

Chào các em! Hẹn gặp lại!

Chị trưởng – Diệu Quang

 

Bài khác nên xem

Ngành Đồng BHD GĐPT Bình Phước tổ chức Ngày Hiếu PL 2556-2012

phuocthanh

BHD Gia Định: Khoá tu bát quan trai Đoàn Nữ Phật tử

nhuanphap

Trại Họp bạn Ngành Thiếu GĐPT Thị Xã Long Khánh- BHD GĐPT Đồng Nai

phuocthanh