TÀI NĂNG TRÍ TUỆ VÀ ĐẠO ĐỨC

Thưa ACE, GĐPT Việt Nam là một tổ chức Giáo dục Sinh hoạt Tu học cộng đồng dành riêng cho lứa tuổi Thanh Thiếu Đồng niên con em của Phật giáo đồ và những gia đình tin Phật nên việc HUẤN LUYỆN và ĐÀO TẠO là công tác trường kỳ không thể tách rời. ĐẠO ĐỨC và TRI THỨC phải thực hiện nương nhau. NỘI QUY và QUY CHẾ gắn bó với nhau như MÁU với THỊT là một thực thể được xã hội công nhận và bảo hộ mới có thể tồn tại ngoài pháp chế XHCN đến hôm nay.

TÀI NĂNG và TRÍ TUỆ là điều kiện CẦN để xây dựng sự nghiệp, nhưng chưa đủ để giữ gìn sự nghiệp ấy. Nó chỉ là bong bóng nước, là tầm hương nếu không có ĐẠO ĐỨC. Chân lý ấy được mô tả mộc mạc nhưng thâm sâu và đầy ý nghĩa qua câu chuyện của THIÊN trả ĐỊA trong kho tàng TRUYỆN CỔ VIỆT NAM như sau:

Ngày xửa ngày xưa, thật là lâu xa tại một vùng quê ven đô nước ta có hai người bạn đồng tuổi, sức khỏe tốt, đẹp trai và đều mồ côi, dù tận lực hết sức nhưng họ không thể thoát được cảnh đói nghèo. Thiên thì thông minh sáng dạ, Địa thì có tối dạ nhưng đôn hậu thật thà, họ bổ túc cho nhau và là một cặp đôi hoàn hão.

Ngày kia cả hai đều thống nhất với nhau rằng: Địa sẽ nổ lực gấp hai nuôi THIÊN. THIÊN chỉ lo ăn học mai kia thành đạt bảo bọc nhau mà hưởng cảnh vinh hoa. Thời gian qua mau, không bao lâu triều đình mở khoa thi tuyển trạch nhân tài giúp nước. THIÊN đỗ trạng nguyên và được nhà vua gả công chúa, cấp dinh thự sống đời vương giả. Tân trạng tâu là không cha mẹ từ nhỏ lang thang không biết nguyên quán là nơi nào nên không tổ chức “Vinh Quy Bái Tổ”.

Được tin THIÊN đỗ trạng nguyên, ĐỊA bán cả gia sản ít ỏi khăn gói lên kinh cùng THIÊN sẻ chia phú quý. Oái ăm thay khi được vào ra mắt quan trạng tân khoa, Quan trạng chối phăng mình chưa từng có người bạn nào tên là ĐỊA như hình dáng anh nầy và cho lính đuổi đi. Anh lang thang trên bờ sông chảy quanh hoàng thành, thấy một chỗ cỏ cây rậm rạp hoang vu anh chặt cây dựng một túp lều và kết một chiếc bè ngày nào cũng đưa khách sang sông mà độ nhật.

Một ngày kia chuyến bè khách cuối cùng chỉ có một khách hàng mà lại là một cô gái tuyệt sắc giai nhân. Khách không trả tiền mà theo anh về căn lều xiêu vẹo được Ngọc Hoàng Thượng Đế sai xuống trần kết mối lương duyên và dạy cho con người biết sống đời đạo đức chất trực có thủy có chung. Trong lúc Địa hân hoan với hạnh phúc xưa nay chưa từng có chàng đi vào giấc ngũ thật an lạc thảnh thơi.

Khi thức giấc chàng vô cùng bỡ ngỡ, túp lều đơn sơ giờ biến thành tòa lâu đài vĩ đại, bài trí rất đổi xa hoa và anh chưa bao giờ nhìn thấy. Trong nhà kẻ ở người hầu áo quần bánh bao sạch đẹp, ra vào đi đứng phải phép. Hỏi ra mới biết đây đều do vợ mình là tiên nên tự biến hóa ra. Nghe lời vợ anh ăn vận như một đại gia cực kỳ giàu có đi xe tứ mã xe được trang hoàng cự kỳ hoa lệ hoành tráng hơn cả xe của quan trạng và của Hoàng Gia nửa. Do vậy quan trạng tiếp đãi có phần trọng thể và muốn biết bạn mình làm gì mà nhanh chóng giàu sang đến thế. Đang hoang mang suy nghĩ thì bạn anh mời anh tham dự lễ giổ. Anh muốn thử bạn bằng cách trải chiếu hoa trên suốt lộ trình anh mới đi. Địa theo lời vợ dặn tất cả đều bằng lòng. Sáng hôm sau thức dậy Thiên thấy xe cộ đã sẳn, đường sá lót chiếu hoa, dân chúng hiếu kỳ đứng hai bên đàng ló nhố đứng xem. Xe đến nơi Thiên vô cùng kinh ngạc trước vẻ giàu sang vương giả của em mình. Khi vào tiệc thì cách nấu nướng trình bày thức ăn quá ư khéo léo và thơm ngon chưa từng thấy. Vợ Thiên là tuyệt sắc giai nhân ấy thế mà so với vợ bạn lại còn kém xa. Do đó anh gạ bạn: Ta muốn trao đổi cả gia sản vợ con cho bạn bạn thấy thế nào? Địa vâng theo lời vợ dạy nên bảo. Xưa nay lúc nào Địa cũng nhường cho Thiên phần hơn nên chịu. Sau khi lập văn kiện khế ước trao đổi. ĐỊA theo vợ Thiên và lính tráng về dinh quan trạng. Quan Trạng được vợ quá đẹp nên ôm ngủ say sưa. Khi thức giấc thì thấy mình đang nằm trên một chiếc chiếu rách trong căn chòi của gã lái đò, bên anh còn có cả văn kiện khế ước trao đổi, THIÊN mới thấy cái sự sãn trong nhân thiên được xây dựng bởi tài trí mà không có đạo đức như anh nó thoáng đổ vở tiêu tan khác nào bong bong nước hay thành tầm hương mà thôi.Thật đúng vậy thay./.

(THỊ NGUYÊN)

Bài khác nên xem

Nhạc Karaoke: Dựng Mái Chùa Xưa – Võ Tá Hân

ducquang

Thơ: Tiếng chuông

phuocthanh

Câu chuyện lửa tàn

nhuanphap