Phòng, chống e.mail giả mạo

Kỹ thuật chống giả mạo e.mail được cho là khả thi nhất khi dùng đến mật mã điện tử. Tuy nhiên, việc triển khai kỹ thuật này đòi hỏi công phu nên có thể gây rắc rối cho người dùng và hệ thống quản lý e.mail nên hình thức này ít khi được chọn. Dưới đây là một vài kinh nghiệm nhỏ để phòng, chống e.mail giả mạo:

– Có chế độ bảo mật mật khẩu (password) bằng cách thay đổi hằng tuần. Đặc biệt, khi đặt mật khẩu nên đặt dài từ 8 ký tự trở lên, ngoài phần chữ có cả phần số và hạn chế dùng các từ tiếng Anh có nghĩa trong từ điển để kẻ xấu không dễ đoán hoặc dò ra. Người dùng cũng cần thường xuyên cập nhật chương trình diệt virus, phần mềm phát hiện gián điệp trên máy tính để chúng sớm chỉ ra các nguy cơ.

– Đối với những e.mail giao dịch quan trọng, người dùng nên có thói quen lưu thông tin trong file Word rồi đặt mật khẩu (bấm nút Tools trong cửa sổ lưu file, chọn Security Options rồi gõ mật khẩu vào ô password to open) chống mở trái phép file đó. Sau đó, người dùng nên gọi điện cho người nhận để xác nhận mật khẩu mở file.

– Không nên mở e.mail bằng máy tính lạ hoặc ở nơi kết nối internet bằng sóng wifi công cộng (không có biểu tượng hình ổ khóa) vì ở đây thường bộc lộ nhiều yếu tố mất an toàn mạng. Ngoài ra, việc tạo chữ ký tự động cũng là cách để giúp người nhận e.mail nhận diện được e.mail do chính tay chủ nhân của hộp thư đó gửi hay bị giả mạo bởi người khác.

Theo Hà Nội Mới Online, Trang nhà Đức Liên

Bài khác nên xem

Chế tạo bếp cồn để đi du lịch

phuocthanh

Bí ẩn lá đổi màu vào mùa thu

datthinh

Tìm hiểu 9 sự thật về Trái đất

phuocthanh