Nguyên Nhân Tai Nạn Giao Thông


Vừa qua trên đường đi dự tang lễ Anh Thị Đề Nguyễn Khắc Thọ trở về, thật là kinh hoàng rất nhiều tai nạn giao thông xảy ra từ đoạn đường từ Ninh Thuận vào Sài Gòn, đoạn đường quá xấu, nhỏ, không có làn đường cho từng loại xe. Nỗi ám ảnh kinh hoàng cho Huynh trưởng thường xuyên đi công tác Phật Sự khắp nơi

Hàng chục người chết vì TNGT mỗi ngày

Sáu  tháng đầu năm 2011, cả nước xảy ra 23.065 vụ tai nạn, làm chết 5.662 người, bị thương 25.662 người. Đặc biệt, trong tổng số các vụ tai nạn, có 53 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm 166 người chết, 185 người bị thương, trong đó có 6 vụ tai nạn nghiêm trọng do xe khách và 27 vụ tai nạn do mô tô..

Trong tháng 7 và tháng 8 này, tình hình TNGT không có dấu hiệu giảm mà còn tăng cả về số vụ lẫn số người chết. TNGT đã ở mức đáng báo động, đang đe dọa cuộc sống thường nhật của người dân.

Mới đây vào tối 14.11, tại km 1360+500 trên QL1A thuộc thôn Hảo Sơn, xã Hòa Xuân Nam, H.Đông Hòa (Phú Yên) xảy ra vụ tai nạn giao thông do xe tải tự lật, làm 1 người chết và 2 người bị thương. Xe tải BKS 60N-6638 do tài xế Hoàng Văn Đông điều khiển, chạy hướng Nam – Bắc, chở đầy thuốc tân dược. Khi đến khúc cua trên thì xe mất thắng nên tài xế Đông cố gắng điều khiển tránh 6 xe ôtô chạy ngược chiều, rồi bất ngờ tông sập khoảng 10m hộ lan mềm, khiến xe bị lật ngửa, suýt rơi xuống vực sâu 30m. Vụ tai nạn làm tài xế Đông bị đứt 2 đùi, vỡ xương chậu, vỡ bàng quang, gãy xương sống và nhiều vết thương khác ở ngực, đã tử vong sau khi đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Phú Yên. Hai người ngồi trên xe là Hoàng Văn Nam (em ruột anh Đông, 24 tuổi) và Trần Văn Hùng (em vợ, 19 tuổi) bị thương nhẹ. Khúc cua này thường xuyên xảy ra tai nạn do đường đèo dốc, quanh co.

Ý thức chấp hành Luật giao thông của người dân còn rất yếu, thậm chí coi thường tính mạng của bản thân và gây tổn hại cho người khác. Người điều khiển phương tiện giao thông thường xuyên vi phạm tốc độ, đi sai phần đường, say rượu, bia … Trong đó số vụ tai nạn do ô tô, mô tô gây ra chiếm tỷ lệ cao và thời gian xảy ra tai nạn thường từ 18h đến 23h trong ngày. Đối tượng gây ra tai nạn chủ yếu là nam thanh niên điều khiển phương tiện ô tô và mô tô.Nguyên nhân của TNGT thời gian gần đây, theo các ngành chức năng, vẫn không nằm ngoài 2 vấn đề cơ bản: ý thức của người tham gia giao thông và hạ tầng cơ sở giao thông.

Hạ tầng cơ sở giao thông ở nhiều địa bàn chưa đáp ứng được yêu cầu trước sự gia tăng nhanh của nhu cầu giao thương và các loại hình phương tiện tham gia giao thông. Tại một số thành phố lớn, mặc dù cũng đã được đầu tư quy hoạch, làm mới và nâng cấp nhiều tuyến giao đông khá hoàn chỉnh, nhưng lại thiếu đồng bộ, đặc biệt là tại các giao cắt, nối tuyến, hệ thống biển báo… chưa hợp lý gây nhiều hụt hẫng khi điều khiển phương tiện lưu thông.

Ý thức, đạo đức tài xế hay sự bất lực của các ngành chức năng ?

Nhằm giảm thiểu TNGT, các ngành chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp khác nhau, đa số các vụ TNGT thảm khốc gần đây đều xảy ra với các hãng xe khách.  Nhiều doanh nghiệp, chủ xe đã quá dễ dãi trong việc tuyển dụng lái xe, thậm chí tuyển dụng cả lái xe điều khiển loại xe không đúng chủng loại theo yêu cầu. Nhiều tài xế điều khiển xe bị sức ép về mức khoán, dẫn đến tình trạng quay vòng xe nhanh để thu lợi nhuận cao. Đó là lý do khiến lái xe đã chở quá tải, lại phóng nhanh vượt ẩu, đua tốc độ tranh giành khách dẫn đến… tai nạn.

 Quá trình đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, đăng kiểm phương tiện đang có nhiều bất cập, gian lận, đào tạo thiếu bài bản và bớt xén thời gian học… trong khi các Trung tâm sát hạch lái xe vẫn mọc lên như nấm, “trăm hoa đua nở” vì lợi nhuận. Để người vừa mới có bằng điều khiển xe khách đã là tắc trách, nhưng để người học lái xe không đủ thời gian, thậm chí không cần học mà vẫn có bằng cầm lái, tham gia giao thông khác gì thần chết đang chờ lái xe và hành khách trên tất cả các cung đường.Nhìn bề nổi của sự việc, để xảy ra TNGT là do ý thức, đạo đức của người tài xế và sự cố tình kiếm lời của các hãng kinh doanh vận tải. Nhưng lý do sâu xa hơn lại nằm ở sự yếu kém trong khâu quản lý của các ngành chức năng.

Theo quy định đăng kiểm, một lốp xe chỉ được phép lưu thông trên đường khi sử dụng chưa quá 80.000 km, không có dấu hiệu bị xước, độ mòn của lốp không vượt quá quy định cho phép từ 1,6 mm đến 2 mm, đúng kích cỡ. Tuy quy định như thế nhưng nhiều tài xế xe tải vẫn cố tình thay lốp không đúng kích cỡ để có thể chở quá tải. Nhiều chủ xe còn đắp gai mới vào vỏ cũ đã mòn. Điển hình là tại đoạn đường cao tốc TP HCM – Trung Lương sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng với bình quân mỗi ngày khoảng 61.000 lượt xe lưu hành. Nhưng tại cung đường được coi là đẹp và hiện đại nhất Việt Nam này, đã xảy ra hơn 2.000 vụ ôtô nổ lốp cùng nhiều tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khác. Vào rạng sáng 13/6, một xe tải đã bể bánh khi đang lưu thông trên đường cao tốc này. Hậu quả xe tải lao ra ngoài làn đường quy định với vận tốc khoảng 100 km/h, đâm vào một xe khách 16 chỗ, làm 8 người chết ngay tại chỗ cùng nhiều người khác bị thương nặng.

Một số giải pháp để hạn chế TNGT

Để hạn chế TNGT, việc đầu tiên là cần nâng cao ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ của người dân. Khi người dân chưa có hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ, chưa thấy được tác hại do mình gây ra đối với người khác thì nhiều chủ phương tiện giao thông vẫn thiếu ý thức chấp hành các quy định về Giấy phép lái xe, đội mũ bảo hiểm, kiểm định xe…

Ý thức chấp hành không nghiêm Luật Giao thông đường bộ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ùn tắc giao thông ở đô thị (Hà Nội, TP.HCM). Chủ phương tiện chen lấn, đi không đúng phần đường, xâm phạm và chặn đường thoát của chiều ngược lại, thập chí tràn lên cả vỉa hè gây ách tắc kéo dài nhiều giờ. Do đó giáo dục Luật giao thông hiện nay phải trở thành bài học đầu tiên ở mỗi gia đình và bắt buộc ở từng cấp học, bởi nếu bị tử vong do không tuân thủ Luật giao thông thì các bài học khác trở lên vô nghĩa…

Đồng thời với đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức đối với người dân, việc chung tay vào cuộc của mọi cấp, mọi ngành và toàn xã hội là hết sức cần thiết. Trong đó, quan trọng và xuyên suốt là phải nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn giao thông; các cấp, các ngành và từng địa phương. Đề cao hơn nữa vai trò trách nhiệm; công tác cảnh báo, giáo dục phòng ngừa tai nạn cần làm mạnh hơn.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều biện pháp để thiết lập trật tự an toàn giao thông nhưng mức độ chuyển biến chậm, chưa vững chắc, có biện pháp kiên quyết thì tình trạng vi phạm Luật giao thông giảm, hạn chế được số vụ tai nạn rủi ro, đường thông hè thoáng; ngược lại nơi nào,  địa phương thiếu quan tâm thì tai nạn giao thông tăng, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường lại tái diễn.

Vẫn còn biểu hiện tiêu cực trong đào tạo, cấp giấy phép lái xe, không ít chủ phương tiện nắm Luật giao thông chưa chắc nhưng vẫn có Giấy phép lái xe; có xe đi kiểm định chỉ là hình thức. Việc qui hoạch khu dân cư quá gần và chạy dọc theo các trục đường quốc lộ là không hợp lý, lợi bất cập hại. Công tác tuyên truyền, giáo dục Luật giao thông một thời gian dài trước đây chưa được đầu tư, quan tâm đúng mức, hình thức tuyên truyền.

Thu hồi những phương tiện quá cũ kỷ có thời gian lưu hành quá lâu, đồng thời mở rộng những đoạn đường thường xảy ra tai nạn, có làn đường riêng biệt cho từng loại xe, quy định số tuổi cho từng phương tiện. Đây là công việc của những cơ quan chức năng. Có chiến lược một cách khoa học và đúng đắn sẽ mang lại cho cộng đồng an toàn hơn. Chúng ta đã cho phép nhập khẩu ồ ạt xe máy cũ mà không nghĩ đến tương lai, không nghĩ tới con em chúng ta. Chúng ta đã yêu cầu bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, nhưng chúng ta đã không có một nghiên cứu khả thi bởi vì đội mũ bảo hiểm xe máy chỉ giảm nguy cơ tử vong khi xảy ra tai nạn thôi. Ngược lại nó làm tăng khả năng xảy ra tai nạn vì người điều khiển phương tiện không tập trung được bằng tiếng còi và làm tăng nguy cơ microsleep khi lái xe. Tóm lại, nghiên cứu đầy đủ và khoa học, rồi ứng dụng khả thi trước khi phổ biến rộng rãi trong cộng đồng là lời nhắn nhủ tới cơ quan chức năng.

Sưu tầm tổng Hợp

Bài khác nên xem

Khoai lang là món rau tốt nhất

phuocthanh

Bò Quỳ Gối Khóc Khi Lên Bàn Mổ

phuocthanh

Chế tạo bếp cồn để đi du lịch

phuocthanh