Trường ca Lửa Từ Bi

Luaz
Nếu quý anh chị biết, năm 1975, Đức Quảng 17 tuổi, học lớp 11 – bắt đầu viết nhạc vì sợ nhạc Gia Đình Phật Tử không đủ để hát!!! Đã “Liều mạng” viết một bài trường ca Lửa Từ Bi cảm tác từ ý thơ Vũ Hoàng Chương thì không biết sẽ nghĩ sao!
Nguyên nhân: Một tối nọ tại nhà chị An, Liên đoàn trưởng Chánh Thọ, anh chị em họp mặt rồi đề nghị chị Lê Thị Nhan ngâm bài thơ Từ Đàm Quê hương tôi. Chị cùng anh Đồng Phi Hùng và anh Hồ Văn Loan (thổi sáo) ,đã từng trình diễn bài này trên đài phát thanh Sài Gòn rồi. Giọng ngâm của chị tuy nhỏ nhưng rất trong , thiết tha tình cảm.và tiếp tục chị ngâm bài Lửa từ bi, tuyệt tác của Vũ Hoàng Chương.
Ngay lúc đó tôi đã nảy sinh ý niệm về một bài trường ca có phân đoạn ngâm thơ và sử dụng nhạc để diễn tả mà sau này tôi gọi là “Giao ca”. Hình như 40 năm qua tôi đã viết hơn 10 bài thơ ca và âm nhạc thể loại này.
Dường như cùng ý nghĩ, Trần Cường cũng phổ nhạc bài thơ Lửa từ bi này ý nhạc bám theo thơ, không phải là thể trường ca.
Nhớ mùa hè năm 1969, tôi ngẫu nhiên có mặt trong đêm lửa trại do Sinh viên Phật tử và Phật tử Thiện chí vụ tổ chức trong ngày vận động đòi trả lại chùa Việt Nam Quốc Tự. Dịp này nhà thơ Huyền Linh Tử đã biết tôi và cùng chuyện trò thân thiết từ ngày đó. Cho đến giờ tôi vẫn không hiểu sao nhà thơ lại thích nói chuyện với thằng bé 11 tuổi như tôi! Nhưng từ đó tôi đã hiểu trong những cuộc Pháp nạn máu của các anh, các chị và các em đã đổ xuống hòa chung giòng máu và những giọt mồ hôi của chư tăng Ni, chư Thánh tử đạo để bảo vệ đạo pháp trên quê hương này.
Chúng tôi ca hát nhảy múa quanh lửa suốt đêm để rồi tối khuya hôm đó bị quân đội tấn công bắn giết và bắt bớ. Trẻ thơ tôi chứng kiến hai đêm “hãi hùng” đó để ngưng kết vào vần nhạc Lửa từ bi – Vì có ý riêng trong nhạc nên chỉ sử dụng ý thơ của thi sĩ. Bài hát này hoàn thành và hát trong đêm Chu Niên – Thành Đạo 1975 của Chánh Thọ.
Đêm đó, tôi ở lại đoàn quán và ngủ bên tăng phòng thầy Thiện Thuận – Nghe bài hát này thầy đã “Quở” tôi: “Thằng! Mới bao tuổi mà đã làm ra mấy khúc đoạn trường này rồi – Con có biết thế nào là Tinh hoa phát tiết ra ngoài không?”
– Bạch, trong truyện Kiều có đoạn: Tinh hoa phát tiết ra ngoài – ngàn thu bạc mệnh một đời tài hoa.
– Biết vậy tốt! Ngưng liều mạng đi nghen con!
Dù tôi đã ngưng không hát nữa nhưng cuộc đời tôi vẫn tối đen vì mệnh bạc. Trần Cường và các anh chị vẫn hát bài ca này.
Chuẩn bị cho năm 2013 – kỷ niệm 50 năm Pháp nạn 1963 – Lúc đó là tháng 8 năm 2012, tôi quyết định thu âm bài ca này lúc đang nằm mỗ mật lần thứ hai trong năm tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định, nhờ sự phát tâm đóng góp của vài em mà bản Studio hoàn thành. Đến tuổi này mà còn sợ mệnh bạc nữa sao!!!
Phật Đản 2013 – Ban họp ca Quảng Đức với 30 người đã trình diễn nhiều nơi bài ca này – Bằng một tấm lòng tôi đã quỳ xuống dâng lên bài thơ Lửa Từ Bi để ban hợp xướng vút cao tiếng hát.
Trong ảnh: Quỳ xuống dâng lời thơ của Vũ Hoàng Chương
Nghe nhạc….. http://nhacgdpt.com/bai-hat/Truong-Ca-Lua-Tu-Bi/EZEF9ZA.html
Đức Quảng