NHÂN QUẢ KHÔNG SAI

Anh chị em Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPTVN thân mến!

Tôi có dịp làm Phật sự đi từ Nam ra Bắc, nhất là trong cảnh trí về đêm, các quán nhậu Nghêu Sò Ốc Hến dường như là trùm khắp tỉnh nào cũng có, suốt cả ba miền Nam Bắc Trung. Mà Nghêu Sò Ốc Hến nếu quan sát cho kỹ thì rõ ràng chúng đều không có mắt tai mũi lưỡi. Thế nhưng thịt của nó có lẽ là ngon nên rũ nhau ăn cho khoái khẩu làm tôi nhớ lại trong kinh Bản Sanh có câu chuyện rằng:

Ngày Phật còn tại thế có một tín nữ bạch Phật “Cha mẹ con là một trưởng giả vô cùng giàu có, cha mẹ qua đời theo luật thì kẻ kế thừa sự sản trên là em trai của con, chúng con chỉ có được một phần rất nhỏ. Còn em con nó có biết gì đâu. Không tai, không mắt, không mũi không lưỡi mà sở hữu như thế rõ có ích lợi gì, rõ còn có ý nghĩa gì?”

Phật ôn tồn dạy: “Các ngươi biết không của nó là một viên quan Bình Sự chuyên việc xử án vì ăn hối lộ hai viên ngọc bích mà mắt thầy bảo là không thấy. Tai có nghe mà bảo là không nghe. Mũi biết hương vị thơm thúi của vật thực nơi đời, mà không biết tránh những điều xấu lỗi. Lưỡi biết nếm những vị chua ngọt đắng cay, mà không biết bên vực kẻ bị hại mà kẻ bị hại lại là cháu ruột của mình, xử trắng thành đen, xử đen thành trắng nên đời nầy phải làm thân không mặt tai mũi lưỡi. Kể chuyện xưa ai cũng thấy tức giận muốn ăn tươi nuốt sống hay nướng đốt chưng kho cho bỏ ghét”.

Do vậy phải xem nhân quả đó mà cẩn thận giữ mình. Trước là thành toàn nhân cách phẩm hạnh, sau giúp cho đời bớt tàn bạo bất công.

Chúc ACE vô lượng cát tường./.

(THỊ NGUYÊN)

Bài khác nên xem

Nhạc Karaoke: Về Dưới Phật Đài – Trần Nhật Thành

ducquang

Như giọt trăng sao

phuocthanh

Thơ: Trung Thu

phuocthanh