Nhà thơ Thụy Điển giành giải Nobel Văn học 2011

Nhà thơ Thụy Điển giành giải Nobel Văn học 2011

Chiều 6-10, tại Thủ đô Stockholm của Thụy Điển, Uỷ ban Giải thưởng Nobel thông báo, nhà thơ Thụy Điển Tomas Transtroemer giành Giải Nobel Văn học 2011 bởi “qua những hình ảnh trong sáng, súc tích, ông đã mang tới cho mọi người cách tiếp cận hiện thực mới mẻ”.

 Với sự vinh danh trên, ông Tomas sẽ nhận giải thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 944.246 USD). Nhà thơ Tomas-80 tuổi- là người thứ 108 nhận giải Nobel Văn học danh giá kể từ năm 1901. Năm ngoái, giải này được trao cho nhà văn Mario Vargas Llosa của Peru.

Nhà thơ Tomas Transtroemer sinh tháng 9-1931 ở Stockholm, Thụy Điển. Ông tối nghiệp ngành tâm lý học tại trường Đại học Stockholm vào năm 1956. Sau cơn đột quỵ vào năm 1990, khả năng nói của ông Transtroemer bị suy giảm.

Ông Tomas bắt đầu viết vào năm 15 tuổi và xuất bản tập thơ đầu tiên khi mới 23 tuổi. Những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông Tomas gồm tập thơ “Windows and Stones” ra đời năm 1966 và tập thơ “Baltics” năm 1974. Thơ của ông được dịch ra hơn 50 thứ tiếng và có ảnh hưởng mạnh mẽ với giới thơ văn toàn cầu, đặc biệt ở Bắc Mỹ. Các nhà xuất bản độc lập như Greywolf và New Directions đã phát hành thơ của ông tại Mỹ- quốc gia vốn rất ít đọc văn của nước khác.

Nhà thơ Tomas Transtroemer được coi là một trong những cây viết xuất chúng nhất tại khu vực Bắc Âu kể từ Thế chiến II, từng là ứng viên tiềm năng của Giải Nobel Văn học trong nhiều năm.

theo TPO

Bài khác nên xem

Nói Về Trường Ca Lửa Từ Bi – Đức Quảng

ducquang

Ăn Uống Khi Thời Tiết Lạnh

phuocthanh

Ngôn ngữ Của Nghệ Thuật Vườn Cảnh

phuocthanh