Nguyện Lực – Đức Quảng

Nguyện lực

( Thân gởi các huynh trưởng thọ cấp Tập).

Hôm nay đây các em đã tụ hội về nơi đây trong Pháp giới thênh thang và trang nghiêm đạo tràng  để chuẩn bị phát lời thệ nguyện tinh tấn tu học và phục vụ các đối tượng chúng sinh trong tinh thần vô ngã vị tha.

Em biết không! Tôi chờ đợi các em vào giây phút này đã rất lâu rồi – vì lời phát nguyện hôm nay sẽ là phương châm sống của các em gởi gấm hết chí nguyện vào niềm tin vào đó, nó sẽ thắp sáng con đường lý tưởng giữa trời đêm, nó theo thần thức em vượt qua bờ sinh tử để tìm lại kiếp người; nó sẽ theo cùng với em khi thần thức phiêu dạt trong sáu nẻo luân hồi cuồng loạn để vươn ra theo ánh sáng trong cuộc tái sinh.

Nhân thân nan đắc – thân người khó được, mà các em và tôi đã được thân người là phúc báu muôn vàn. Khổ! Ai mà chẳng khổ đau phiền não sống giữa nhân sinh, đời em nhận được bao nhiêu lạc thọ thì em cũng phải chịu đựng bấy nhiêu là khổ thọ vì hai mặt này hiện diện cùng trong một hình hài và tri thức con người. Thế giới này vốn không do bất cứ một lý do chính đáng nào để hiện hữu, chúng có mặt là do nhân duyên – do nghiệp lực mà con người ta thăng hoa hay đọa lạc. Thì chúng ta cũng vậy, sức mạnh của Nghiệp sẽ kéo chúng ta đi lênh đênh vô bờ bến nếu không có đại nguyện lực dẫn đường thì mình đã không gặp nhau trong ngày phát nguyện hôm nay.  Đức Phật dạy chúng ta tu sửa từ trong nhân để có quả tốt, đình chỉ các nghiệp ác để được nghiệp lành để chúng ta chung sống an lành và sống tử tế với nhau, có thể chúng ta có mâu thuẫn bất hòa, oán thù nhau từ trăm ngàn muôn kiếp nhưng nếu chúng ta chịu dừng lại, suy ngẫm lời Phật dạy mà mở rộng lượng bao dung thì ác nghiệp không còn oan oan tương báo, đời sống chúng ta sẽ giảm đỡ cực hình vì nghe nhiều lời qua tiếng lại khen chê. Khi chúng ta mở rộng lòng ra  trong vui tươi hoan lạc thì hình ảnh của chúng ta trong nhau sẽ trở nên dễ thương, sẽ trở thành chân chính, đàng hoàng, vì khi ta tha thứ cho người cũng chính là hóa giải các mối tiền khiên tự thân không còn mang nặng những nỗi buồn truyền kiếp nữa. Tuy nói các Pháp là vô ngã nhưng tự bản thân mình và Ngã sở mọi người đang xâm lấn hư không, nếu không chịu phát tâm, không chịu mở cõi lòng ra thì Không đại sẽ không thể tràn vào vì tự ngã chúng ta cứ nhỏ nhen, chấp nhặt.

Hôm nay đối trước tam bảo, anh chị em bè bạn Thiện tri thức em đã phát lời đại nguyện : Nguyện tinh tấn tu học – Nguyện hộ trì chánh Pháp – Nguyện phục vụ tổ chức – vì đàn em phụng sự…..

Lời nguyện của em chưa thể kiến lập cõi Tịnh Độ như đức Phật A Di Đà; chưa thể phá tan địa ngục như Đia Tạng vương bồ tát, chưa thể cứu khổ khắp thế nhân như Quán Thế Âm…nhưng lời nguyện của em sẽ biến thành ánh sáng khi tâm hồn em tăm tối triền miên; lời nguyện em sẽ đơm hoa kết trái khi cuộc đời này đầy dẫy chông gai; lời nguyện của em sẽ thức tỉnh tâm hồn khi em lọt vào cạm bẫy si mê sa đọa. Lời nguyện em do phụng sự nhân sinh sẽ đưa em tìm lại kiếp người khi lâm mạng chung thời, sẽ cưỡng lại nghiệp lực hòng đẩy chúng ta đọa vào ác đạo; lời nguyện của em sẽ đưa chúng ta về bên nhau, lại tìm nhau khi thế gian này còn có một tổ chức gọi là Gia Đình Phật Tử để tiếp tục góp phần xây dựng xã hội. Có thể lúc chúng ta gặp nhau trong màu áo Lam lần nữa thì mục đích của Gia Đình Phật Tử ViệtNamđã mở rộng: “…Góp phần xây dựng thế giới này”.

Như vậy ngay hôm nay khi phát ra lời nguyện thì em phải luôn nhớ và sống đúng những gì em đã hứa để tự khai phá một con đường do nguyện lực thay vì buông tay cho nghiệp lực đưa đẩy vào các mê lộ công danh hay sắc tài địa ngục, và phải bắt đầu từ bản thân, từ Gia Đình Phật Tử và từ đàn em thân yêu.

Đức Quảng

 

Bài khác nên xem

Bút ký: HÀNH HƯƠNG ĐẤT BẮC

Huệ Quang GĐPTVN

Câu Chuyện Lửa Tàn 1

ducquang

Những ngày cuối đời của Anh Nguyên Y

phuocthanh