Ngành Đồng BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam tổ chức Trại Bồi dưỡng Huynh Trưởng Ngành Đồng Liên Miền Liễu Quán – Khuông Việt

Tiếp nối truyền thống cao đẹp của Gia Đình Phật tử Việt Nam trong hơn 70 năm qua, dù gặp không biết bao nhiêu là chướng duyên nhưng vẫn kiên cường giữ vững truyền thống tốt đẹp, giữ vững lý tưởng , thực hiện hoài bảo mà các vị sáng lập viên đã dày công xây dựng. Nhưng để tổ chức lớn mạnh và phát triển, không phải chỉ cần một ý chí trung kiên, một bầu nhiệt huyết, một tình thương rộng lớn mà còn cần phải có kiến thức , năng lực. kinh nghiệm cũng như thích nghi với các sinh hoạt xã hội hiện nay, mà không lệch hướng đối với GĐPT chúng ta… Để thực hiện sứ mệnh cao cả đó, Trại Bồi dưỡng ngành Đồng  liên Miền Liễu Quán và Khuông Việt được kiến tạo, với tinh thần tiếp tục trao truyền các kỷ năng cầm đoàn, phương pháp hướng dẫn, biên soạn mang tính ứng dụng thực tế mà  trong các trại huấn luyện Huynh trưởng Lộc Uyển, A Dục không đủ thời gian để truyền đạt hết. Đồng thời qua trại Bồi dưỡng nầy sẽ tạo thêm sự gắn kết  Tình Lam với những anh chị đang chăm sóc các mầm măng của tổ chức, của Đạo pháp, cùng nhau chia sẻ  những kinh nghiệm, học hỏi trao đổi, sách tấn nhau thăng tiến trong kỷ năng nghề làm Huynh Trưởng.

 Với những yêu cầu trên , trại được tổ chức trong hai ngày 18 và 19.5.2012 tại Miền Liễu Quán. Ban Hướng Dẫn địa phương nơi được BHD Trung ương yêu cầu hổ trợ, cả tháng nay các anh chị trong Ban Thường Vụ đứng ra trực tiếp nhận trách nhiệm việc  ngoại hộ cho Trại .  Nên đã có mặt trước đó hai ngày  để  thiết lập Cổng trại, kỳ đài, sắp xếp vị trí sinh hoạt cũng như phục vụ cho đêm lửa trại …

 Dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Minh Khai , Thượng Tọa Thích Thông Huệ và chư vị ở Thiền Thất Viên Giác . Lời mở đầu Hòa Thượng tán dương sự tổ chức trại bồi dưỡng trong dịp hè nầy chúc trại thành công , gởi lời vấn an đến Chư Vị trong Hội đồng chứng minh Trung Ương và quý anh chị BHD Trung ương GĐPTVN.  Là cố vấn giáo lý Gia đình Phật tử  Khánh Hòa, hiểu rõ sự tu học và mọi sinh hoạt của tổ chức Lam, đại lao Hòa Thượng chứng minh, Thượng Tọa viện chủ Thiền Thất Viên Giác và Viên Ngộ Phan Rang  nói lên trong tứ chúng, ngoài chúng xuất gia ra chỉ có GĐPT là có nề nếp mà thôi, nề nếp từ việc sinh hoạt , nề nếp về tu học có trình tự từ thấp đến cao, là một tổ chức hổ trợ tích cực phục vụ cho đạo pháp và dân tộc,  trong lúc sự suy đồi đạo đức ở hàng  thanh thiếu niên ngoài đời đang trong mức báo động. Thầy đã chỉ rõ vai trò người Huynh trưởng cầm đoàn những điều cần thực hành ,qua Pháp thoại “ Mật hạnh La Hầu La”

 Trước 272 trại sinh của 05 tỉnh thành từ vùng cao nguyên đất đỏ Gia lai – Kom Tum – Lâm Đồng- Bình Định – Ninh Thuận đến tận miền Thùy dương cát trắng và Ban Quản trại , cùng hội đồng Giảng huấn .  Anh Trại trưởng thay mặt cho toàn thể trại sinh đê đầu đãnh lễ , tiếp thu những lời châu ngọc quý báu của quý Ngài . Đại diện Miền được ủy quyền của BHD Trung ương GĐPTVN chủ tọa khai mạc trại.

 Dưới cái hanh nóng của mùa hè, anh chị trại sinh vừa quạt  vừa  ghi chép, cũng như những tiếng cười giòn  tiếng vỗ tay vang át hơi nóng hừng hực xông lên, từ những hàng đá vô tri trải dài bên kia bờ suối , hay tiếng nhạc xập xình từ các lán trại khác vọng về.

 Anh Nguyên Toại Bác sĩ chuyên khoa sản , được mời làm y tế  toàn trại đã vận hành  bộ máy chạy hết công xuất với gần 100 lượt cấp thuốc đau đầu ,đau bao tử và cao huyết áp…

   Đêm lửa trại được thắp lên bằng hệ thống tự chế , mồi lửa được dẫn truyền từ xa và diển ra trong sự hoạt náo qua các bài hát, điệu múa vui nhộn do trại sinh các chúng, đội tự biên tự diển,  được một số bà con chung quanh đến xem tán thưởng. Cũng như làm ngạc nhiên  những người chung quanh ở lại , khi lần đầu tiên được nghe tiếng tụng kinh, tiếng chuông mõ ngân lên giữa nơi núi rừng  u tịch, khi màn đêm đang tan dần .

 Trại đã thành công ,trước khi dây thân ái được kết vòng để chia tay về trú xứ,  những dòng lưu niệm , những tấm ảnh chụp nhanh  lưu dấu ngày họp mặt của trại sinh các tỉnh. Từ phương trời xứ chóp chài, tháp Nhạn Thầy Trường Tam -Thích Đồng Tín Cố cấn giáo hạnh GĐPT Phước Sa , bằng những vần thơ chân chất thương yêu, Thầy gởi bốn câu thơ qua tin nhắn ,tựa đề  “ HƯƠNG NGÀN ” tặng trại :

“ Trại hè chung ướp xứ Trầm hương

Nghìn sao lấp lánh, sóng vô thường.

Ưu Đàm muôn thuở còn thơm ngát.

Biển cát thương nhau, mãi dặm đường ”

Và riêng anh chị thuộc thành phần  Giảng Huấn , anh chị Trung ương có mặt  được chị Ủy viên ngành Đồng thay mặt anh Trại trưởng,  gởi kỷ niệm chương nói lên thành quả từ các anh chị nầy đưa đến sự  thành công trại . Đặc biệt một số anh chị trong Ban quản trại các tỉnh góp sức với trại, cũng xin cám ơn quý chị Ủy viên Ngành Trung ương  trong tinh thần lục hòa cộng trụ ,mong cùng nhau rút bài học  kinh nghiệm cho khâu tổ chức các trại sau nầy.

                                                                                                                                            Tâm Kim

Bài khác nên xem

Lễ Tưởng niệm Cố Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Kiểm BẠCH HOA MAI

Huệ Quang GĐPTVN

Đại Hội Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Bà Rịa Vũng Tàu Nhiệm Kỳ 2012-2016

phuocthanh

BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn tổ chức khóa tu BÁT QUAN TRAI GIỚI KỲ 2 NĂM 2022.

Huệ Quang GĐPTVN