Lễ Khai mạc Trại bồi dưỡng Huynh Trưởng cầm Đoàn Ngành Thanh, Thiếu Nữ Miền Khánh Hòa năm 2012

 Được sự chấp thuận của BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam, sáng nay vào lúc 8h30’ ngày 16/06/2012, tại Tổ đình Long Thọ (Đường Hùng Vương, Thị xã Long Khánh, Đồng Nai) tổ chức lễ khai mạc Trại Bồi Dưỡng Huynh Trưởng Cầm Đoàn Ngành Thanh, Thiếu Nữ thuộc miền Khánh Hòa năm 2012 được tiến hành trang nghiêm và long trọng dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Minh Tâm thành viên Hội đồng Cố vấn Giáo hạnh GĐPT Việt Nam, Thượng Tọa Thích Chánh Huệ – Tổ đình Long Thọ và Quý Ni sư – Thích Nữ Huệ Trang trụ trì chùa Pháp Lạc – huyện Trảng Bom, Ni sư trụ trì chùa Trúc Viên – Suối Tre – TX Long Khánh, Ni sư chùa Long Khánh, Ni sư Thích Nữ Minh Ấn – trụ trì chùa Bảo Quang – Suối Cát – huyện Xuân Lộc đồng chứng minh.

Chủ tọa cho Lễ Khai Mạc có: Huynh Trưởng cấp Tấn: Diệu Lãng NGUYỄN THỊ NGUYỆT- Phó Trưởng Ban Ngành Nữ BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam, HTr cấp Tấn: Diệu Thuận PHẠM THỊ XUÂN HÒA – Phó Tổng thư ký BHDTW- GĐPTVN; tham dự Lễ khai mạc còn có HTr cấp Tấn: Nguyên Tích HỒ LAI CHIẾN – Đại diện BHDTW tại miền Khánh Hòa – Trưởng BHD – GĐPT Đồng Nai; HTr cấp Tấn: Tuệ Trúc ĐỖ VĂN MAI – Ủy viên Thiếu Nam BHDTW – GĐPTVN – Trưởng BHD – GĐPT TP Biên Hòa; HTr cấp Tấn Nguyên Hoa TRẦN THỊ KHÁNH, Ủy Viên Thanh Nữ BHDTW- Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Khánh Hòa(Nha Trang), HTr cấp Tấn Tăng TRẦN THỊ KIM CÚC, Ủy Viên Thiếu Nữ BHDTW ,HTr cấp Tấn: Diệu Quang CAO THỊ LIÊN MINH – Ủy viên Nữ Oanh Vũ BHDTW – GĐPTVN.

Khách mời tham dự lễ khai mạc có: Quý Anh chị Đại diện BHD – GĐPT của 05 Tỉnh Thành thuộc miền Khánh Hòa, Quý vị Ban Bảo Trợ GĐPT – Đồng Nai, BBT GĐPT – TX Long Khánh,  Đại diện Ban Hộ Tự chùa Long Thọ cùng về tham dự.

Về phía BHD – GĐPT các Tỉnh Thành thuộc miền Khánh Hòa có: 05 đơn vị, gồm 209 HT Trại sinh tham dự. Trong đó:

+ Bình Thuận               : 65 HT

+ Bà Rịa – Vũng Tàu  : 63 HT

+ Đồng Nai                   : 60 HT

+ TP Biên Hòa             : 19 HT

+ Bình Phước               : 02 HT

Mở đầu cho Lễ khai mạc: HTr cấp Tín – Nguyên Hằng TRẦN THỊ TÂM HIẾU – Thư ký BQT Trại Bồi dưỡng HT cầm Đoàn Ngành Thanh, Thiếu Nữ thuộc miền Khánh Hòa điều hành buổi lễ – thông qua chương trình buổi lễ khai mạc. Trước tiên là Tuyên trình lý do, sau đó là phần Niệm Phật cầu Gia bị, tiếp đến là nghi thức GĐPT cử bài ca Sen Trắng và phút tưởng niệm tưởng nhớ Chư Vị Tiền Bối hữu công, Chư Anh Linh Thánh Tử Đạo, Chư vị Ân sư, quý Gia Trưởng, các anh chị Huynh Trưởng và Đoàn Sinh quá cố. Tiếp theo là giới thiệu thành phần tham dự.

Sau phần giới thiệu thành phần tham dự: Tuyên đọc quyết định BHDTW – GĐPT Việt Nam về thành phần BQT Trại Bồi dưỡng HT cầm Đoàn Ngành Thanh, Thiếu Nữ thuộc miền Khánh Hòa gồm có: 15 Huynh Trưởng. Trong đó: Chị HTr cấp Tấn: Tâm Tăng TRẦN THỊ KIM CÚC – Ủy viên Thiếu Nữ BHDTW – GĐPTVN làm Trại Trưởng.

            + Tiếp theo chương trình: Huynh Trưởng cấp Tấn: Diệu Lãng NGUYỄN THỊ NGUYỆT -Phó Trưởng Ban Ngành Nữ BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam trao còi lệnh cho  HTr cấp Tấn: Tâm Tăng TRẦN THỊ KIM CÚC Trại Trưởng, tiếp theo chị Trại Trưởng trao còi lệnh cho chị HTr cấp Tín: Nguyên Hòa LÊ THỊ THUẬN HÓA – Đời sống Trại 1.

            – Kế tiếp chị HTr cấp Tấn: Tâm Tăng TRẦN THỊ KIM CÚC Trại Trưởng –  đọc Diễn văn khai mạc Trại Bồi dưỡng HT cầm Đoàn Ngành Thanh, Thiếu Nữ thuộc miền Khánh Hòa:

NamMô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Cung kính báo bạch Chư Tôn Đức Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Chư Ni trưởng, Ni Sư và quí sư cô hiện tiền chứng minh.

Kính thưa các anh chị đại diện BHDTW – GĐPT ViệtNam

Kính thưa chị phó ban Ngành nữ BHDTW – GĐPT ViệtNam

Kính thưa anh đại diện BHDTW tại miền Khánh Hòa.

Kính thưa các anh chị ủy viên và phụ tá BHDTW các ngành tại miền Khánh Hòa.

Kính thưa quý anh chị các BHD – GĐPT thuộc miền Khánh Hòa.

Kính thưa quý Bác Ban Bảo Trợ, Gia trưởng và Liên đoàn trưởng trực thuộc miền Khánh Hòa.

Kính thưa các chị thành viên Ban Quản Trại

Kính thưa các chị trong Ban giảng huấn.

Kính thưa tất cả các chị HT trại sinh Trại bồi dưỡng HT cầm đoàn ngành Thanh, Thiếu nữ miền Khánh Hòa yêu mến.

Trước và trên hết, sự hoan hỷ thân lâm chứng minh, ban đạo từ và cho pháp thoại trong trại bồi dưỡng Huynh Trưởng cầm đoàn ngành Thanh, Thiếu nữ miền Khánh Hòa cùa chúng con hôm nay, sự hiện diện của Chư tôn Hòa Thượng, Chư Ni trưởng, Ni Sư, quý sư cô là niềm phước lạc vô biên của chị em chúng con. Bởi chúng con được biết bây giờ đang là mùa An Cư Kiết Hạ của quý Ngài, nhưng quý Ngài đã không nỡ chối từ lòng thiết tha cầu học của chúng con mà chấn tích quang lâm về trú xứ này. Thật chúng con xúc động làm sao! Chúng con biết lấy gì để ân triêm công đức của quý Ngài. Xin cho con được phép thay mặt 209 trại sinh của miền Khánh Hòa và 15 chị em Ban Quản Trại, Ban Giảng Huấn xin đê đầu đảnh lễ quý Ngài tam bái.

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức.

Kính thưa quý liệt vị xin cho phép con có đôi lời tâm sự cùng các chị em áo lam thân thương miền Khánh Hòa.

Các chị em!

Hạ về, tháng tư của mùa sen nở – Dư âm của ngày lễ Đản Sanh của Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni vẫn còn đọng lại trong tâm tưởng của chúng ta; hương sen còn thoang thoảng đâu đây như nhắc nhở chúng ta – những người con gái của Đức Phật “Thị nhật dĩ quá. Mạng diệt như thiểu thủy ngư.” (Ngày đã qua đi thì sinh mạng chúng ta như cá thiếu nước.). Thời gian là bóng câu qua cửa số và vô thương là sự thường. Mai này các anh chị cao niên và chúng tôi tuổi cao, sức mọn, chúng ta phải có thế hệ kế thừa để mạn mạch của Đạo Phật cũng như tổ chức GĐPT ViệtNam vẫn trường tồn bất diệt. Chúng ta phải tinh tấn, vượt qua “dù gian nguy chí cả không sờn” chị em chúng ta đã vượt hàng trăm dặm đường, người thì từ miền núi xa xôi, bạn thì từ nơi nắng gió của biển khơi, 5 tỉnh của miền Khánh Hòa đã vân tập về đây với một mục đích bất biến là tu tập, lấy thân giáo làm giềng mối để bảo vệ tổ chức GĐPT VN, lấy lý tưởng “Đào luyện thanh thiếu đồng niên thành Phật tử Chơn Chánh, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật Giáo” làm kim chỉ nam. Để không cô phụ bản hoài của Chư vị ân sư, sáng lập viên, các anh chị HT cao niên quý kính ngày xưa đã hằng tâm khai sáng ra tổ chức GĐPT VN chúng ta ngày nay.

Các chị em thương quý!

Để thực hiện được tâm nguyện trên đối với người nữ chúng ta thật không dễ dàng chút nào, bởi lẽ chúng ta là những người phụ nữ Việt Nam, vốn tham công tiếc việc, là một người bà, người mẹ, người chị trong gia đình thế tục thì bổn phận và trách nhiệm của phụ nữ lại quá lớn. Làm sao để tách khỏi mái ấm gia đình, bếp lửa buổi trưa hè, nào chồng, con, đàn cháu nhỏ, nhưng để nâng cao năng lực cầm Đoàn và kiến thức hướng dẫn đoàn sinh cho phù hợp với thực tiễn đổi mới trong chương trình tu học của GĐPT hiện nay cũng là một nỗi niềm canh cánh bên lòng của người Huynh Trưởng Áo Lam. Nhạc sĩ Kim Bảng đã có những ca từ “Tay bên em, ta vui dựng gia đình, làm đời tươi thêm với tâm chân thành. Gai cùng chông mình coi thường, mưa cùng sương mình không sờn. Gia đình kia ta chung đắp xây. Xây từ bi làm món nền. Xây tường phân bằng chí bền và lợp nên bao hướng đạo thiêng…”.

Những câu hát vang lên đồng vọng thôi thúc nghị lực tinh tấn lên, dõng mãnh lên và thế là chị em chúng ta đã tìm về nơi đây để cùng chia bùi xẻ ngọt, chỉ thầm cầu nguyện chướng duyên đừng quá khắc nghiệt với chị em chúng ta. Chúng ta nguyện tu sửa bản thân từng ngày và giữ bền tâm sáng suốt của chính mình, không để tâm nhiễm ô của người khác gây phiền não cho mình. Đức Thế Tôn của chúng ta đã khẳng định “không thiên ma ngoại đạo nào có thể phá hoại Đạo ta được, duy chỉ có người mặc áo của ta mới có thể phá hoại Đạo ta được mà thôi.”. Các chị em, hãy hằng đêm tin tưởng và suy ngẫm lời dạy thâm thúy này nhé!

Thật khó khăn lắm chị em mình mới đến được với nhau. Trong thời gian chuẩn bị để có ngày này hẳn các chị em cũng như mình đều hết sức hân hoan, nôn nao chờ đợi, hồi hộp lo âu rồi tất bật sắp xếp công việc nhà. Nhưng quả thật là sung sướng biết bao phải không các chị? Nhìn nét mặt tươi hồng đầy tâm huyết của các Huynh Trưởng trẻ, nhìn nét mặt hân hoan của các chị HT lớn tuổi tươi cười nhưng không dấu hết nỗi những vết hằn năm tháng trên khóe mắt chân chim, làn chim chùng lại, vầng trán suy tư. Thương làm sao?

Tất cả và tất cả những điều đó nhói lên cái gì đây? Có phải chị em mình ham vui, nhẹ dạ không hiểu mình là ai ư? Tất cả chúng ta đều có thể ở tại nhà, an chay, niệm Phật, làm lành tránh dữ, giữ gìn 5 giới cấm của một Phật tử tại gia, đâu cần phải bôn ba lặn lội đường xa hàng trăm cây số để làm điều vô bổ, mà mục tiêu của chúng ta là sứ mạng của Người ÁO LAM là tự giác, giác tha, mình cần tu học thêm, luôn luôn sách tấn nhau để có đủ tư lương hướng dẫn dạy dỗ chúng ta cùng chung lý tưởng, một tâm niệm, cùng chung một thao thức và cùng chung những gian nan, chúng ta đồng quan niệm rằng “Hạnh phúc không phải là một khái niệm trừu tượng, mà là một cảm giác an lạc”.

Giờ phút này đây, trước sự chứng minh của Chư Tôn Thiện Đức Tăng Ni, quý anh chị cao niên vắng bóng, quý anh chị các BHD TW và địa phương. Chúng ta hãy lắng lòng thật sâu, nhìn nhau thật thương yêu đằm thắm và phát nguyện dù 2 ngày ngắn ngủi chúng ta cũng quyết tâm mở tánh bản trí, lãnh hội mưa Pháp từ TĂNG BẢO đáng quý nhất trên đời và tấm lòng bao la nhiệt tình quý hiếm của các chị giảng viên để thu thập thêm hành trang trên đường làm tròn nghề vô giá – Nghề HT các chị em nhé!

Kính bái bạch Chư Tôn Thiện Đức Tăng Ni hiện tiền.

Kính thưa quý vị hiện diện sáng hôm nay.

Xin cho con/em được phép thay mặt BQT và các HT Trại sinh Ngành Nữ miền Khánh Hòa một lần nữa xin tri ân sự che chở của Thượng Tọa trú trì, sự thân lâm của Chư Tôn Đức, sự hiện diện của các anh chị TW GĐPT VN, các ủy viên, phụ tá ủy viên của 5 tỉnh thuộc miền Khánh Hòa. Nhất là sự hoan hỷ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho 2 ngày gặp mặt của chị em chúng tôi đó là BHD – GĐPT sở tại Đồng Nai. Tấm lòng và sự hỗ trợ tuyệt vời của các anh chị đã đóng góp cho sứ mạng tu học của chúng tôi tăng phần viên mãn. Chúng con xin kính nguyện trên Chư Tôn Đức, Pháp Thể Khinh An, Tuệ Đăng rạng chiếu. Chúng sanh dị độ. Quý anh chị hiện diện chân cứng đá mềm, luôn là tấm gương, là hình ảnh cao đẹp để chị em chúng tôi nối bước dẫn dắt đoàn em. Thân ái chúc các chị HT trại sinh cùng chúng tôi vững bước trên đường Đạo và xin tuyên bố khai mạc Trại với tên trại: TÂM CHÁNH.

NamMô Công Đức Lâm BỒ TÁT MA HA TÁT.

            – HTr cấp Tín: Nguyên Hòa LÊ THỊ THUẬN HÓA – Đời sống trại trình diện trại sinh có: 209 HT Trại sinh Ngành Thanh, Thiếu Nữ của quý BHD – GĐPT các Tỉnh Thành thuộc miền Khánh Hòa cùng về tham dự và cử Trại ca: bài “Thiếu Nữ Ca”.

            Tiếp sau đó là phần gắn phù hiệu lưu niệm dâng lên Hòa Thượng Viện chủ chùa Phật Ân – Thành viên Hội đồng Cố vấn giáo hạnh BHDTƯ – GĐPT Việt Nam chứng minh, Thượng Tọa Thích Chánh Huệ – Tổ đình Long Thọ, Quý Ni sư của các Tu viện, chùa trong Đồng Nai đồng chứng minh và gắn phù hiệu đến quý anh chị Huynh Trưởng Đại diện BHD – GĐPT các Tỉnh Thành thuộc miền Khánh Hòa, Đại diện BBT – GĐPT Đồng Nai, BBT – GĐPT – TX Long Khánh, Đại diện Ban Hộ Tự chùa Long Thọ về tham dự lễ.

            + Tiếp theo: HTr cấp Tấn – Diệu Lãng NGUYỄN THỊ NGUYỆT – Phó Trưởng Ban Ngành Nữ BHD Trung Ương GĐPT ViệtNam– Phó Trưởng Ban Ngành Nữ BHD – GĐPT Bình Thuận chủ tọa buổi lễ ban huấn từ:

            – Thay mặt Ngành Nữ BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam con xin đê đầu đãnh lễ Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni về chứng minh buổi lễ khai mạc, sự hiện diện của  Chư Tôn Đức hôm nay đã làm cho chúng con vô cùng xúc động trước tấm chân tình mà quý Ngài đã dành cho hàng Huynh Trưởng chúng con, sự có mặt của quý vị trong BBT – GĐPT Đồng Nai, BBT – GĐPT TX Long Khánh, Quý vị Đại diện Ban Hộ Tự chùa Long Thọ là niềm vinh dự lớn lao đối với tổ chức GĐPT chúng tôi.

            Tổ chức muốn bền vững cũng cần phải ngắm tới các đối tượng để huân tập, mà đối tượng đó chính là con người, tôi tán thán công đức của quý chị trong Ban Quản Trại và các HT Trại sinh, thành công nào mà không vượt khó đâu, phải có đôi chân cứng cáp, ý chí kiên định mới vượt qua được những khó khăn thử thách.

            Kính thưa Chư Tôn Đức, Ngành Nữ chúng con có đặc thù riêng, có những khó khăn nhất định nhưng vẫn cố gắng vượt qua để hoàn thành vai trò trách nhiệm của tổ chức giao cho, luôn phải nổ lực để tu học, để thúc liễm thân tâm nhằm xứng đáng là Ngành Nữ GĐPT Việt Nam…Các BHD có mạnh hay không? Các đơn vị GĐPT sở tại địa phương có vững chắc hay không? Chính là một phần nào nhờ vào các chị Huynh Trưởng cầm đoàn tại các đơn vị địa phương. Sau kỳ trại bồi dưỡng này mong rằng các chị sẽ có thêm tư lương căn bản để dìu dắt hướng dẫn giáo dục các em sinh hoạt tu học thật tốt hơn nhằm xây dựng ngôi nhà lam mỗi ngày càng thăng tiến mãi mãi…Con Kính chúc Chư Tôn Đức Pháp Thể Khinh An, Tuệ Đăng Thường Chiếu và luôn là bóng cây che mát cho hàng Huynh Trưởng và Đoàn sinh chúng con trên bước đường tu học, phục vụ lý tưởng GĐPT và phụng sự Đạo pháp dân tộc. Kính chúc quý vị có mặt trong buổi lễ hôm nay luôn thân tâm thường an lạc và quý anh chị HT chân cứng đá mềm để dìu dắt cho các em sinh hoạt tu học vượt qua bao gian nan thử thách…

+ Tiếp theo là Đạo từ của Hòa Thượng Thượng Minh Hạ Tâm chứng minh:

            Với tư cách là thành viên Hội đồng Cố vấn giáo hạnh GĐPT Việt Nam, là cựu Huynh Trưởng GĐPT Việt Nam, đối với BHDTW, BHD các Tỉnh Thành, BQT cùng các Trại sinh xin tưởng niệm quý anh chị Huynh Trưởng đã quá cố về đây chứng giám cho buổi lễ hôm nay.

            Đây là khóa trại đầu tiên được tổ chức bồi dưỡng cho các chị HT tại các đơn vị địa phương, vì vậy các trại sinh phải cố gắng học thật nhiều, đã là Trại huấn luyện, trại bồi dưỡng cũng đều phải có tinh thần kỷ luật, trong mỗi người HT chúng ta phải thực hiện cho được một hành động thiết thực để phục vụ tổ chức áo lam, hành động chúng ta không phải tầm thường, bình thường mà là hành động phi thường, có như vậy mới xứng đáng là người con Phật.

            Nói đến trại thì trước đây Thầy cũng đã làm Trại trưởng không dưới 30 trại, nói như vậy không phải là thầy khoe, ngã mạn mà để cho các chị biết được rằng đó là những công việc phi thường của những người Huynh Trưởng và cũng là những kỷ niệm mà thầy không thể nào quên. Khi còn là Trại trưởng mỗi lần tổ chức trại thì thầy căn dặn trại sinh đi trại không được mang theo nữ trang, vậy mà có trại sinh vi phạm đã mang theo dây chuyền và thầy đã thu ném xuống dòng sông gần đất trại, từ đó trở đi và trong suốt kỳ trại thầy không phạt ai vì không có ai vi phạm…Số lượng tham dự trại hôm nay có 209 trại sinh tham dự, đó là con số cũng chưa quan trọng mà chỉ quan trong ở sự hiểu biết nhận thức được chân lý mà thôi, chỉ cần có 3 người lo chăm chỉ tu học là được, vì nếu như có ba ngàn người tham dự mà không lo tu học thì thành ba ngàn con ma chằng làm được việc gì, số ít mà có tinh thần, có kỷ luật cao thì đó là điều đáng quý. Thầy còn nhớ một câu ngạn ngữ: “Nếu có 2 người cùng nhìn về một hướng thì có thể làm cho trái đất ngừng quay, trong hội trường có 209 trại sinh cùng nhìn về một hướng thì có một sức mạnh vô cùng to lớn biết chừng nào, có thể làm cho núi mòn, sông cạn, trăng sao lu mờ…

            Đối với Đạo, các chị phải noi theo gương của Quách Thị Trang, Nguyễn Thị Vân, Đào Thị Yến Phi, chị Hoàng Thị Kim Cúc đã làm cho cả thế giới phải nể phục.

            Đối vối dân tộc phải như Huyền Trân công chúa…Người Phật tử sống phải có lý tưởng, không có lý tưởng thì không có định hướng, không có định hướng thì không biết đường mà đi. Trong kỳ trại này các chị trong Ban Quản Trại, Ban Giảng Huấn sẽ bồi dưỡng cho các HT trại sinh một tư lương để mang về hướng dẫn giáo dục cho các em tại các đơn vị địa phương.

            Đức Thế Tôn trước khi thành đạo cũng đã bị ma vương quấy nhiễu nhưng rồi Ngài cũng đã vượt qua và thắng được bao cám dỗ của ma vương để thành đạo dưới gốc cây Bồ Đề. Ngài sinh ra dưới gốc cây Vô Ưu, nhập diệt dưới gốc cây SaLa, qua ba lần như vậy cũng đều dưới gốc cây đó là sự phi thường của chân lý, chúng ta đã tự nhận mình là người con Phật phải sống sao cho xứng đáng chứ đừng giống như con chuồn chuồn “Khi vui thì đậu, khi buồn thì bay”. Tổ chức GĐPT chúng ta phải biết tùy duyên bất biến chớ đừng đụng đâu làm đó thì không thể được, thầy còn nhớ lời Hòa Thượng Thích Trí Thủ – Viện chủ Viện Hóa Đạo đã từng căn dặn::

Những gì chúng tôi làm cho Phật giáo chính là làm cho dân tộc, những gì chúng tôi làm cho dân tộc tức là đang làm cho Phật giáo”. Chính vì vậy, chúng ta phải làm được gì có lợi cho tổ chức GĐPT, cũng như tôi đã từng nói với hàng Tăng chúng là đã làm Tu sĩ thì đừng sợ chết, nếu sợ chết thì đừng làm Tu sĩ, cũng như đã làm Huynh Trưởng thì đừng ngại khó, gian khổ, đầu đội trời chân đạp đất, vì sợ khó khăn gian khổ thì đừng làm Huynh Trưởng, các anh chị đừng bao giờ để ngoại cảnh chi phối và hướng dẫn giáo dục các em làm thế nào đừng để các em phải chi phối bởi những trò chơi game vô bổ đầy dẫy ngoài xã hội.

            Thầy còn nhớ một câu chuyện mà Đức Phật đã dạy hàng đệ tử: “Xưa kia có một con mèo mẹ, sinh ra mấy mèo con, hằng ngày mèo mẹ mớm cơm cho mèo con ăn, cho đến một hôm mèo mẹ nói với bầy con, nay các con đã lớn rồi thì tự đi kiếm ăn mà sống, mèo con quá đổi ngạc nhiên mới hỏi mèo mẹ rằng: “Từ bấy lâu nay mẹ vẫn thường mớm cho chúng con ăn mà”. Mèo mẹ trả lời: “Đúng vậy, nhưng từ nay trở đi phải tự kiếm ăn để sống”. Rồi từ đó, bầy mèo con đi lang thang để kiếm ăn. Mèo con vào một nhà nọ nằm trên trần nhà nghe người mẹ chủ nhà nói với người con là mẹ đã mua miếng thịt, các con phải đậy cho kỹ nếu không sẽ bị mèo ăn mất đấy! Mèo con nghĩ ra rằng từ bấy lâu nay mẹ mình vẫn thường đến đây để lấy cắp thịt đem về cho chúng ta ăn. Một hôm khác mèo con lại đến căn nhà hôm trước thì nghe người chị nói với em: “Hôm nay chị có mua cá về đó, em nhớ đậy lại cho kỹ kẻo mèo lấy ăn mất”. Mèo con lúc ấy nghĩ rằng: vậy là mẹ mình cũng đã lấy cắp cá cho mình ăn. Qua câu chuyện chúng ta thấy Đức Phật lúc còn tại thế đã dạy cho hàng đệ tử: “Khi ta nhập Niết Bàn các ngươi hãy lấy giới luật làm đầu để mà tu dưỡng thân tâm, đừng để ô nhiểm bởi tạp chất ngoài đời”.

            Các anh chị chúng ta là những Phật tử ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào cũng phải cố gắng tu trì và đem hết sức mình phục vụ cho lý tưởng, phục vụ cho đạo pháp dân tộc, chỉ có đời sống tâm linh mới vĩnh cửu mà thôi. Tại nơi thầy ở , trước đây có hai vợ chồng anh chị Huynh Trưởng có con nhỏ, khi đi trại huấn luyện, đi sinh hoạt phải ẵm con theo, đến giờ con đói khóc,chị HT đó ẵm com ra vườn cây sau chùa cho con bú vì sợ tiếng khóc của con làm khuấy động chốn thiền môn… đó là tấm gương của người HT GĐPT Việt Nam mà các chị hãy lấy đó mà noi theo vì lý tưởng mà phục vụ, phải luôn luôn chánh niệm trong mọi trường hợp, luôn tỉnh thức trong mọi công việc…Cuối cùng Thầy chúc các trại sinh luôn an lạc dưới ánh hào quang của Chư Phật. Chúc kỳ trại thành công tốt đẹp.

            Cuối cùng, HTr cấp Tấn Diệu Ngọc VÕ THỊ BÍCH – Phó Trưởng Ban Ngành Nữ BHD – GĐPT Đồng Nai – Trại phó đời sống của Trại Bồi dưỡng HT cầm đoàn Ngành Thanh, Thiếu Nữ thuộc miền Khánh Hòa thay mặt BQT cảm tạ, Y Giáo Phụng Hành những lời pháp của Hòa Thượng chứng minh đã ban cho hàng Huynh Trưởng và toàn thể trại sinh về dự hôm nay và Phiên khai mạc kết thúc 10h25’ cùng ngày. Toàn thể Huynh Trưởng và quý vị quan khách cùng hồi hướng công đức và cung tiễn Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni chứng minh Hồi Quy Phương Trượng. Buồi lễ khai mạc được tạm khép lại, đồng thời tiễn đưa quan khách ra về trong niềm hân hoan của tình lam thân ái.

                                                                        Văn phòng BHD – GĐPT Đồng Nai

                                                                        Phụ tá TTK đặc trách Truyền thông thực hiện.

                                                              Hình ảnh: Trí Đại NGUYỄN TĂNG PHƯỚC thực hiện.

Bài khác nên xem

BĐD GĐPT vùng Trúc Lâm (BHD GĐPT Đồng Nai) Tổng kết năm sinh hoạt 2012

phuocthanh

BHD GĐPT Cam Ranh tổ chức Lễ thọ cấp cho HTr tân thăng – niên khóa 2022

Huệ Quang GĐPTVN

BHD.GDPT Bà Rịa Vũng Tàu thăm các đơn vị GĐPT trong tỉnh.

Tâm Lễ