Lễ Hiệp Kỵ của GĐPT Việt Nam (năm Quý Mão – PL 2567 – DL 2023)

Dù năm tháng có đoạn trường thì màu khói hương đã quyện vào từng tế bào của sự sống, dẫu vô thường thế sự thăng trầm thì hương sen vẫn nhiệm màu trong từng hơi thở của Lam viên. Để từ đó, các thế hệ Anh, Chị, Em áo Lam nối tiếp nhau dốc lòng hộ đạo; mang phẩm chất xây đời trước khổ nguy gìn lòng chí nguyện, Thước-ca-ra tâm ngày tháng luyện rèn.

Vào ngày 26/04/2023 (nhằm ngày mùng 07 tháng 03 năm Quý Mão – PL. 2567), tại tu viện Quảng Hương Già-lam, BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam đã trọng thể trang nghiêm kiến lập đàn tràng Hiệp kỵ với mục đích:

  • Tưởng niệm Chư vị Tổ sư truyền trì mạng mạch; tưởng niệm anh linh Chư Thánh tử đạo vị Pháp thiêu thân, vị Pháp vong thân; Chư Tôn đức Ân sư; Chư tiền bối hữu công.
  • Tưởng niệm Chánh kỵ 54 năm ngày mất của cố Cư sĩ Tâm Minh – Lê Đình Thám (1897 – 1969).
  • Tưởng niệm 60 năm mùa Pháp nạn Phật giáo (1963 – 2023).
  • Tưởng niệm 50 năm ngày mất của cố Cư sĩ Chánh Trí – Mai Thọ Truyền (1905 – 1973).
  • Hiệp kỵ thường niên Chư vị sáng lập viên, bảo trợ, Gia trưởng, Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT Việt Nam quá cố.

Từ sáng sớm, với tất cả tấm lòng thành kính, phái đoàn các BDH, BĐD tỉnh/thị,… đã câu hội về Quảng Hương Già-lam để dâng lễ cúng dường Hiệp kỵ.

Với tinh thần niệm ân Chư Tôn thiền đức; Hội đồng Huynh trưởng Cấp Dũng, BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam đã hướng dẫn toàn thể Lam viên hiện diện thành tâm đảnh lễ báo đáp thù ân:

  • Đức Trưởng lão Hoà thượng THÍCH TRÍ THỦ tại Bảo tháp.
  • Đức Trưởng lão Hoà thượng THÍCH TRÍ QUANG tại Dư Hương Thất.
  • Đức Trưởng lão Hoà thượng THÍCH ĐỨC CHƠN, Đức Trưởng lão Hoà thượng THÍCH MINH CHIẾU tại tháp Tam Bảo.

Vào lúc 09h00 khoá lễ Cúng Ngọ, Tiến linh được trang nghiêm cử hành tại lễ đường dưới sự Chứng minh, Sám chủ của Hoà thượng Thích Nguyên Giác – Trú trì Quảng Hương Già-lam; hiệp cùng sự gia trì chú nguyện của Chư vị Tăng chúng tại trụ xứ.

Buổi lễ Tưởng niệm được chính thức khai diễn dưới sự Chứng minh của Hòa thượng Thích Đức Thắng, Đệ tam Thượng thủ Hội đồng Tăng Già Bản Thệ (HĐTGBT); Hoà thượng Thích Minh Tâm – Chánh Thư ký HĐTGBT, Phó ban Ngoại vụ Ban thường trực Hội đồng Giáo Giới GĐPT Việt Nam (BTT HĐGG GĐPT.VN); Hoà thượng Thích Thái Hòa – Thành viên HĐTGBT – Tổng Thư ký BTT HĐGG GĐPTVN, Hoà thượng Thích Nguyên Giác – Trụ trì Quảng Hương Già-lam; Hoà thượng Thích Nguyên Lý – Trụ trì chùa Từ Hiếu, Cố vấn Giáo hạnh BHD Quảng Đức – Sài Gòn; Hoà thượng Thích Thiện Minh – Thiền thất Lộc Uyển; cùng Chư Tôn đức HĐGG GĐPTVN, Chư Tôn đức Cố vấn Giáo Hạnh các Tỉnh/Thị. Buổi lễ có sự hiện diện của Quý Huynh trưởng Hội đồng Huynh trưởng Cấp Dũng, BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam, BHD, BĐD các Tỉnh/Thị, BCH Đoàn cựu Huynh trưởng, quý thân nhân Lam viên quá cố và toàn thể Lam viên đạo tràng đồng tham dự.

Trong lời cẩn bạch tưởng niệm Hiệp kỵ, Huynh trưởng cấp Dũng Nguyên Hoành – Lê Văn San, Phó Trưởng ban Điều hành BHD Trung ương thay mặt cho toàn thể Lam viên GĐPT Việt Nam đã chí thành, chí kính phát nguyện:

“Cùng nhau siết chặt tinh chuyên,
Hộ trì Tam Bảo, trung kiên đời đời
Cúi đầu đảnh lễ Ba ngôi
Xin từ mẫn cố tài bồi Lam viên
Hoá liên đài, thác liên đài
Vãng sanh Cực Lạc, toạ ngai sen vàng
Niệm vãng sanh, cầu vãng sanh”

Trong lời Đạo từ, Hoà thượng Thích Minh Tâm – Chánh Thư ký HĐTGBT, Phó ban Ngoại vụ HĐGG GĐPTVN thay lời Chư tôn Trưởng lão thành viên HĐTGBT và HĐGG GĐPT VN đã có lời nhắc nhở: “…Chúng ta tưởng niệm quý Ngài với tất cả lòng thành và sự hiện diện của quý vị hôm nay đã nói lên điều đó. GĐPT Việt Nam có một trách nhiệm vô cùng cao cả mà các bậc tiền bối đã dạy dỗ và Tổng Trị sự Phật giáo Trung phần đã luôn luôn nhắc nhở trong các kỳ Đại hội đầu tiên của GĐPT Việt Nam; chúng ta là những người mang trọng trách thay mặt cho Hội để giáo dục con em của Hội để trở thành một người Phật tử chân chánh và cũng là thay mặt cho các vị tiền nhân để đào tạo nên những công dân của đất nước để bảo vệ quê hương và bảo vệ nền văn hoá Việt – Phật. Tưởng niệm các Ngài, không gì hơn bằng việc chúng ta phải thấy công hạnh của các Ngài để làm theo, để nối tiếp sự nghiệp của các Ngài…”.

Vào lúc 11h30, toàn thể Lam viên thiết lễ cúng dường trai tăng lên Đại Tăng, dùng cơm trưa thân mật và thực hiện các công tác Phật sự đã được ấn định trong ngày Hiệp kỵ.

Buổi lễ được kết thúc sau nghi thức Thí thực tạ lễ vào lúc 16h30 cùng ngày dưới sự gia trì Pháp sự của Thượng toạ Thích Quảng Việt – Quản lý Quảng Hương Già-lam.

Trước đó, lúc 17g30 ngày 25/4/2023 (nhằm ngày mùng 06 tháng 03 năm Quý Mão – PL. 2567), tại tu viện Quảng Hương Già Lam, lễ Tiên Thường – Cầu Siêu được tổ chức tại Linh đường Hiệp Kỵ. Trong khi đó các phái đoàn Ban Hướng Dẫn GĐPT các tỉnh/thị xa xôi đã lần lượt kết tập về khu vực phụ cận già lam Quảng Hương tìm nơi lưu trú chờ đợi ngày Hiệp Kỵ thiêng liêng vào sáng ngày mai.

Dưới đây là hình ảnh buổi lễ do nhóm Phóng viên, Cộng tác viên Trang Nhà thực hiện:


LAM VIÊN CÁC CẤP DÂNG HƯƠNG HOA, PHẨM VẬT TIẾN CÚNG CHƯ TIÊN LINH TẠI LINH ĐƯỜNG

ĐẢNH LỄ TƯỞNG NIỆM CHƯ TÔN TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG ÂN SƯ

LỄ KỲ SIÊU – TIẾN LINH

LỄ TƯỞNG NIỆM

LỄ CÚNG DƯỜNG TRAI TĂNG

Tin: BBT Trang Nhà; Ảnh: Quảng Từ, Huệ Nhàn

Videos clip: Nguyên Linh-Phạm Quốc Việt Trị

Bài khác nên xem

Khánh Hoà: Các đơn vị GĐPT với chương trình cúng dường mùa Vu lan PL 2557

nhuanphap

BHD GĐPT Biên Hoà tổ chức thi kết khoá: Kiên – Trì năm 2012

phuocthanh

(GĐPT Lâm Đồng) Lễ nhập liệm HTr cấp Tín Quảng Dung

nhuanphap