Lá thư mừng Đệ Nhị Chu Niên

Từ phương xa, vùng đất của miền Trung đầy nắng gió và bão lũ quanh năm của khúc ruột Việt Nam yêu thương, nhận được lá thư mời tham dự “Đệ Nhị Chu Niên Website thuviengdpt.info qua thư điện tử từ Ban Biên Tập. Biết rằng đây là cuộc hội ngộ, gặp mặt, trao đổi và sách tấn của anh chị em làm truyền thông khắp nơi, là dịp để trao đổi kinh nghiệm, ôn lại những kỷ niệm đã qua trong hơn 2 năm hoạt động cùng nhau trên Net. Nhưng biết phải làm sao khi cơn Siêu bão Haiyan đang nhắm hướng đất liền, nơi tôi được sinh ra và lớn lên từng ngày để đổ bộ vào, đành lòng nào hòa chung niềm vui cùng anh em trước hoàn cảnh người dân đang phải tất bật, lo lắng và chuẩn bị những vật dụng thiết yếu nhất để chuẩn bị chống chọi và vượt qua cơn bão dữ đang rình rập……Giờ đây, khi mọi việc chuẩn bị đã tạm ổn, một mình trong căn nhà vắng theo dõi từng giờ, từng phút đường đi của siêu bão, tôi chỉ có thể lúi húi viết vội đôi dòng ngắn ngủi, gởi chút tình cảm yêu thương, chia sẻ để hòa chung niềm vui này đến tất cả anh chị BBT website thuviengdpt.info

Anh chị em thân mến!

Trong xã hội bùng nổ thông tin truyền thông như hiện nay, chúng ta phải đồng ý với nhau quan điểm rằng: Do tính hai mặt của internet, một bài viết hay, một bức ảnh được đăng tải có chủ ‎ý trên mạng xã hội hoặc các website có thể nhanh chóng biến thành một thảm họa. Chỉ một câu nói hớ hênh hay một lỗi đánh máy cũng có thể khiến cả một nội dung trở nên lố bịch và sau đó sẽ bị nhắc đi nhắc lại nhiều lần, thậm chí là một sự phẫn nộ của cộng đồng cư dân sử dụng internet…”

Trước hết, internet là một phương tiện siêu thông tin toàn cầu, nó cho phép con người liên kết với nhau bằng những thông tin và kết nối nguồn tri thức đã được tích lũy của toàn nhân loại trong một mạng lưu thông nhất quán. Hàng triệu người trên khắp thế giới, thông qua mạng internet có thể trao đổi với nhau về quan điểm, tư tưởng, lập trường, tình cảm, những kinh nghiệm sống cùng nhau… Với internet, biên giới địa lý hành chánh, chính trị, khoảng cách tâm hồn của con người chỉ còn mang ý nghĩa tượng trưng tương đối. Bất cứ ở đâu, nơi nào trên trái đất này, con người ta cũng có thể trao đổi và làm việc với nhau một cách nhanh chóng, chuẩn xác và hiệu quả cao. Do đó, khi các phóng viên, nhà báo, các “ngòi bút” nghiệp dư khi đưa thông tin của họ lên mạng, quy mô, phạm vi ảnh hưởng của thông tin đó sẽ rộng lớn hơn rất nhiều so với các phương tiện thông thường.

Thứ đến, mặt trái của internet có thể khái quát một vài nhìn nhận như: Hàng triệu khách hàng phải trả cước Net rất cao để tiếp nhận những thông tin có khi là vô ích tràn ngập trên các trang mạng. Thậm chí, đôi khi có cảm nhận như mạng internet tràn ngập ngày nay đang trở thành cái chợ trời với vô số những thông tin vô bổ được cập nhật một cách tùy hứng, tùy thích, theo “đơn đặt hàng”, tính cá nhân hay thậm chí là vô trách nhiệm. Hầu hết tin tức không có sự chọn lọc kỹ lưỡng nên điều đó gây không ít khó khăn cho những người có nhu cầu tìm những thông tin thật sự nghiêm túc và trung thực. Ngoài ra, người làm truyền thông luôn phải lo lắng cho việc bảo vệ các thông tin và các bí mật dịch vụ trên mạng internet của mình. Những virus được tạo ra do các “đối thủ” có thành kiến có thể phá hủy hàng loạt thông tin dữ liệu, làm rối loạn hệ thống điều hành, những kẻ xâm nhập đang rình rập và bất cứ lúc nào cũng có thể “chui” vào để phá hoại hoặc ăn cắp thông tin. Sự an toàn của internet vẫn còn là một ẩn số thách thức khả năng của người làm truyền thông hiện nay…

Là một trong những người làm truyền thông “nghiệp dư” hiện nay, ít nhiều có thể hiểu được tính hai mặt của internet là vậy! Công bằng mà nói, nó đại diện cho một xu hướng khách quan, có tính cách mạng trong tiến trình phát triển xã hội thông tin đại chúng. Sự ra đời của website thuviengdpt.info cũng không nằm ngoài mục đích ấy, các chuyên mục Quốc Hồn Việt – Tàng Kinh Các – Kho Tài Liệu – Vườn Thư Giãn – Áo Lam Hý Luận là kết tinh của tâm nguyện và sứ mệnh: “Tập hợp, lưu trữ và chia sẻ những thông tin của Gia Đình Phật Tử Việt Nam” chúng ta… Hai năm hình thành, duy trì và phát triển là thời gian không dài nhưng cũng đủ để anh chị em Ban Biên Tập trãi nghiệm và nếm đủ những nỗi niềm vất vả, khó khăn, lo lắng với một núi công việc cấp thiết cần giải quyết.  Hôm nay, LỄ MỪNG ĐỆ NHỊ CHU NIÊN là dịp để anh chị em có thời gian nhìn lại những tháng ngày chung sức, kê vai gồng gánh khối công việc  đã qua. Là cơ hội tốt để tiếp nhận và đánh giá lại quá trình thực hiện những công việc, kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động của mình. Là kết tinh tư duy nhằm lượng  giá lại những giá trị thực tiễn và những điểm còn khiếm khuyết trong cách hành hoạt để mỗi ngày một thăng tiến, hoàn thiện những thông tin mà anh chị em muốn chuyển tải đến tất cả mọi người. Tuy không giúp gì được nhiều cho quý anh chị Ban Biên Tập cũng như hòa chung niềm vui hôm nay, nhưng ở nơi phương xa này, Nguyên Linh xin mạn phép được gởi gắm đến anh chị em bằng tất cả tấm lòng cảm phục và yêu mến nhất của màu lam thân yêu.

Kính chúc buổi lễ được thành công viên mãn trong nụ cười hân hoan rạng ngời của màu lam yêu thương!

Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo sẽ gia hộ cho quý anh chị Ban Biên Tập vô lượng an lạc, tinh tấn và dũng mãnh trên bước đường thực hiện mục đích và lý tưởng làm “hậu phương thông tin” cho Gia Đình Phật Tử Việt Nam!

Thân ái!

NGUYÊN LINH

Bài khác nên xem

GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức khóa tu Bát Quan Trai lần thứ 5/2019

Tâm Lễ

Thông tư Lễ tang HTr Lê Cao Phan

nhuanphap

GĐPT Đức Hưng thực hiện Tuần lễ Huân Tu Cúng Dường Phật Đản PL.2565 – DL 2021

nhuanphap