Kinh nghiệm hữu ích cho chuyến cắm trại trong rừng

Cắm trại trong rừng là một chuyến đi khá nguy hiểm, nên người tham gia nếu không có kinh nghiệm, không chuẩn bị kỹ lưỡng, rất có thể chuyến đi của bạn sẽ không được như ý muốn. Nếu không chuẩn bị kỹ càng, chỉ cần thiếu nửa mét dây thừng thôi cũng đủ làm đoàn cắm trại của bạn gay to.

Mùa hè này, ngoài tham quan những bãi biển xanh nắng vàng, nhiều người lại thích cùng gia đình tìm sự mát mẻ, thưởng ngoạn vẻ đẹp ở rừng rậm, núi non. Dưới đây là một vài kinh nghiệm cần thiết nên bỏ vào bao lô của bạn cho một buổi cắm trại vui vẻ mà vẫn an toàn.

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết trong chuyến đi

Những vật dụng chắc chắn không thể thiếu là: lều trại, dây thừng, dù winking, tấm trải, túi ngủ, daođi rừng, bật lửa, bếp mini, xoong nồi…

Quan trọng không kém là thuốc men phòng cho chuyến đi như: thuốc sát thương, thuốc đau bụng, hạ sốt, dầu gió, bông băng, thuốc đỏ, cồn y tế. Đặc biệt là kem chống muỗi, vắt là những loại côn trùng nhiều vô kể thường quấy nhiễu giấc ngủ của khách thăm rừng.

Nếu không ngại cồng kềnh và vác hơi nặng, bạn có thể đem theo một số đồ ăn dễ bảo quản và sử dụng như ruốc khô, xúc xích, đồ hộp, lương khô, mỳ tôm, thịt bò khô, lạc rang, rau khô đóng gói, bánh quy, kẹo ngọt, sôcôla, thuốc tăng lực… để sẵn sàng nạp thêm năng lượng cho chuyến đi.

Các đồ nghề khác để giải trí như máy nghe nhạc iPod hay MP3, máy định vị GPS, la bàn, máy ảnh. Bạn cũng có thể mang bên mình một cuốn sổ nhỏ và cây bút để ghi chép lại những kinh nghiệm quý báu trong chuyến tham quan thực tế này.

Chọn trang phục đơn giản, thoải mái

Bạn nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, loại có nhiều túi đựng đồ. Mùa hè, nên mặc một áo phông bên trong và một áo khoác dài tay bên ngoài để đảm bảo bạn sẽ không bị xây xước do cây rừng cào phải cũng như bảo vệ bạn không bị cảm lạnh do vã mồ hôi và gặp gió rừng.

Bạn nên đi giày vải mềm, đế có nhiều gai để bám đường cho chắc. Ba lô nên dùng loại có dây phụ thắt ngang bụng để cố định, không lắc lư, giúp bạn di chuyển dễ dàng.

Chọn vị trí thuận lợi để dựng trại

Điều quan trọng khi quyết đinh dựng lều ngủ qua đêm là bạn phải chắc chắn chọn được địa điểm thật an toàn.

Nên chọn gần khu vực có người dân sống, hạ trại khi trời còn sáng. Chuẩn bị đây đủ nước, đồ ăn cho bữa tối. Đốt một đống lửa to và duy trì ngọn lửa suốt đêm. Nếu vào thời điểm dễ có mưa thì bạn nên tránh vùng sông suối đề phòng nước sông dâng lũ.

Ngoài ra, còn một vài lưu ý không bao giờ thừa như các thành viên cần di chuyển trong cự ly gần nhau để hỗ trợ trong trường hợp có sự cố. Tuyệt đối không đi một mình khi vượt suối, qua vực, trên đoạn đường có nhiều nguy hiểm… Hay như bạn nên uống nước vừa phải, uống quá nhiều sẽ làm bạn càng chóng mệt.

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích giúp bạn có một chuyến leo núi, cắm trại ngoài trời vui vẻ, an toàn cùng bạn bè và gia đình!

Theo Afamily (theo trang Đời Sông Trại.NET)

Bài khác nên xem

Mưu Sinh Thoát Hiểm ( Vượt Sông )

phuocthanh

Mưu Sinh Thoát Hiểm (Thực Phẩm)

phuocthanh

Mưu Sinh Thoát Hiểm: Đầm Lầy

phuocthanh