KHÁNH HÒA:MỘT SỐ PHẬT SỰ CỦA GĐPT TRONG MÙA VU LAN PL.2559

P1080557_Small
Mùa Vu Lan đối với người VN chúng ta đã trở thành truyền thống, là một mùa báo hiếu, một mùa mà các người con, nhớ đến công ơn sanh thành của mẹ cha. Ngày nay, lễ Vu Lan không còn đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành “lễ hội văn hóa tình người” với bất cứ ai đang hiện hữu trên cõi đời này. Hiếu kính mẹ cha, phụng thờ tổ tiên ông bà, nối kết ân tình nghĩa cảm giữa người còn, kẻ mất là truyền thống cao đẹp trong dòng chảy văn hóa tình người của dân tộc.

Trong cung bậc tri ân và báo ân của dân tộc, GĐPT là một tổ chức giáo dục, lấy tinh thần Phật giáo làm kim chỉ nam, để đào luyện thanh thiếu đồng niên thành người Phật tử chân chính, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật giáo, mà Phật giáo đã từ lâu luôn trân trọng, và lấy hạnh hiếu làm đầu. Sự tương phùng của tinh thần đó đã kết nên, những tấm gương hiếu hạnh trong quá khứ cũng như hiện tại, sáng rực và ghi mãi dấu ấn với thời gian.
 
Tuần qua nhiều đơn vị  trực thuộc Ban Hướng Dẫn GĐPT Khánh Hòa, đã kết hợp với quý bác trong Ban Hộ tự nơi sinh hoạt, tổ chức lễ cài hoa hiếu hạnh và dâng quả phẩm tri ân, báo ân lên các bậc phụ huynh. Đơn vị Kim Quang –Thủy Tú, nơi vùng quê Vĩnh Thái xa thành phố, nhân dịp nầy tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập, bằng việc thực hiện hai ngày trại hội hiếu “ Mục Kiền Liên”… Tại chùa Giác Hải, dưới sự chứng minh của Đại đức Thích Minh Hiền, vị Thầy xuất thân từ đoàn sinh của GĐPT Giác Hải trước đây, cùng quý bác trong ban Hộ tự, anh chị cựu Huynh trưởng và đại diện Ban Hướng dẫn GĐPT Khánh Hòa, buổi lễ tri ân và báo hiếu được tổ chức ngay khuôn viên chùa, thật cảm xúc khi một phụ huynh được nhận món quà, do chính em đoàn sinh Oanh vũ con mình để dành tiền quà sáng mua tặng mẹ cha, đã đại diện cha mẹ đoàn sinh tâm tình:
 
“ Qua nếp sống sinh hoạt hằng tuần của các em, và tổ chức buổi lễ hôm nay. Cảm nghĩ của phụ huynh chúng tôi đối với tổ chức GĐPT, trước tiên là tin tưởng. Tin tưởng cuộc sống đạo lẫn đời, sự thật đang diễn ra trước mắt chúng tôi. Nói thế, không nghĩa là chúng tôi thiên vị, mà chỉ nhận định khách quan. Các em ở đây có cơ duyên gần Phật, gần chư Tôn đức, bên anh, bên chị, dắt dìu nhau cùng sống trong mái gia đình, trên hòa dưới thuận, chân thật mến thương nhau, và nhất là khi các con em chúng tôi, biết áp dụng Phật pháp vào đời sống hằng ngày. Đến với tổ chức GĐPT, ngoài việc được học giáo lý của đức Phật, con em chúng tôi còn được cung cấp những kiến thức kỉ luật, kĩ năng sống và các lĩnh vực khác .
 
            Những người làm cha, làm mẹ như chúng tôi nhận thức được rằng, trong môi trường GĐPT với tinh thần tất cả vì đàn em thân yêu, với phương pháp giáo dục cộng hưởng niềm khích lệ, động viên thanh thiếu đồng niên cố gắng học tập, tu dưỡng, con cháu chúng tôi được trưởng thành khôn lớn, nâng cao ý thức trách nhiệm và luôn nhìn lại mình.
 
            Thực tế, trong xã hội ngày nay có một số thanh thiếu niên sống sa sút nghiêm trọng về đạo đức, say mê trong thú vui giả tạo, lao vào con đường ăn chơi trụy lạc, cùng những hành vi cư xử thiếu tình người của các em, đã nhiều lần làm hại cho bản thân, làm cho các bậc cha mẹ phải lo lắng, phải đau khổ, gây không ít phiền muộn cho gia đình và xã hội. Bây giờ những bậc phụ huynh chúng ta, thử đặt vấn đề dân tộc trong tương lai, ai là người gánh lấy trách nhiệm. Nếu không phải là con em chúng ta, thế hệ trẻ mà chúng ta có trách nhiệm vun xới trau dồi đạo đức. Bậc cha mẹ chúng ta hãy chung tay, góp sức cùng quý anh chị Huynh trưởng, trong công cuộc giáo dục thế hệ trẻ để hôm nay và cả ngày mai nữa, trong gia đình có thêm nhiều con hiếu thuận, để học đường và xã hội có thêm nhiều trò giỏi, thêm trẻ hiền ngoan, là chủ nhân tương lai của đất nước, cũng như để Phật Giáo Việt Nam có thêm nhiều Phật tử chân chính . Chúng tôi tin rằng các anh chị huynh trưởng sẽ là những người kế thừa, gìn giữ và bảo tồn để phát triển tổ chức GĐPT VN, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật giáo và đào luyện con em chúng ta trở thành những con ngoan, trò giỏi, là những chủ nhân tương lai của đất nước, phục vụ chánh pháp và đóng góp nhiều công sức hơn nữa cho GĐPTVN ”.
 
Tại chùa Kỳ Viên tổ chức trọng thể lễ dâng y, và cúng dường trai tăng  được Chư vị Tăng Ni và hàng ngàn bà con Phật tử về dự, các đơn vị và đoàn sinh trong thành phố, đã cho các em về hổ trợ khâu tiếp tân và giữ trật tự  lễ trường…

Tâm Kim –Phước Minh
BHD.GĐPT Khánh Hòa

 

Bài khác nên xem

Khấp Báo

datthinh

Đại Lễ Trai Đàn – Hiệp Kỵ BHD Ninh Thuận năm 2015

Huệ Quang GĐPTVN

GĐPT Khánh Hòa Việt Nam Phân Ưu

ducquang