Hương Lam Toả Ngát(Tưởng niệm Chân linh HTr cấp Dũng TÂM CHÂU – NGUYỄN TRƯNG.)

Tưởng niệm Chân linh  HTr cấp Dũng TÂM CHÂU – NGUYỄN TRƯNG.

(Nguyên Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Cam Ranh)

 

******

 

Chín năm trước đây, đúng 12 giờ ngày 02.11.2003 (nhằm ngày 09.10 năm Quý Mùi), người Anh Cả – cây Đại Thụ suốt 35 năm lãnh đạo GĐPT Cam Ranh đã xả bỏ báo thân tìm về cõi Tịnh, trong lúc Anh vẫn còn dang dỡ nhiều hoài bảo, đề án để kiện toàn mái nhà Lam Cam Ranh.

 Những ngày hơi tàn sức kiệt trên giường bệnh, tứ chi bất động, miệng không nói được, nhưng anh vẫn cố dùng chút lực hiếm hoi còn lại trên cánh tay trái để viết trên chiếc bảng nhỏ nhắc nhỡ Anh Chị này, dặn dò Anh Chị khác trong BHD và các đơn vị về những Phật sự chưa triển khai; những tâm tư cần trao truyền…Ngày cuối cùng của cuộc đời, Anh viết dòng chữ “Thầy Minh Tâm” lên bảng, có lẽ Anh đang nhớ đến Thầy và mong muốn Thầy về thăm Anh.

 Một điều kỳ diệu đã xẩy ra. 12 giờ kém 1 phút ngày 02.11.2003, cánh tay phải vốn đã bị liệt từ nhiều năm qua bỗng dưng bật cao lên với ấn kiết tường. Thoáng chốc, Anh thanh thản ra đi khi cánh tay phải vừa hạ xuống, êm xuôi như chưa hề mang bệnh tật hiễm nghèo! Thần thức thanh tịnh đã điều khiển tấm thân tàn của Anh thể hiện được lần cuối nghĩa cử của một người Huynh Trưởng.

 Vẫn biết luật vô thường sẽ không có ngoại lệ cho một ai. Vẫn biết với thân bệnh quái ác anh mang nhiều năm qua, nó sẽ sớm cướp đi sinh mệnh của Anh. Thế nhưng, ngày Anh rủ bóng vườn Lam cũng đã làm cho hằng nghìn trái tim Lam viên Cam Ranh ngậm ngùi, thổn thức tiếc thương.

 Công hạnh – ý chí – tinh thần mà Anh đã trọn đời dâng hiến cho GĐPT Cam Ranh nói riêng to tát quá, cao cả quá. Đạo hạnh, tác phong, tư cách của Anh là tấm gương sáng ngời cho chúng em noi theo. Mãi cho đến bây giờ, trong bất kỳ dịp tập hội Phật sự nào, Anh Chị Em đều luôn hoài niệm về Đạo hạnh, năng lực lãnh đạo của Anh với tất cả niềm tôn kính vô hạn.

 Nhớ lại ngày đó…

 Trong thời điểm GĐPT đang gặp nhiều chướng duyên, nghịch cảnh. Nhưng trước công hạnh của Anh với Đạo pháp, với GĐPT, Chư Tôn Đức giáo phẩm thị giáo hội Phật giáo Cam Ranh và Thượng Tọa trụ trì Chùa Từ Vân đã cho phép tang môn hiếu quyến đưa Anh về đoàn quán GĐPT Từ Vân để chung lo hậu sự cho Anh.  Sự kiện hy hữu chưa từng có tiền lệ tại đất Cam Ranh từ trước đến nay đối với một cư sỹ Phật tử mệnh chung!

 Bất chấp mọi nghi kỵ, đe dọa, quy chụp; thắng vượt mọi hành vi cố tình càn trở; Vợ Con của Anh và Lam viên Cam Ranh phối hợp cử hành lễ tang thật trọng thể, trang nghiêm, dưới sự chứng minh, hộ niệm của Chư Tôn Túc tại địa phương suốt 3 ngày 2 đêm. Không tính hằng trăm Lam viên Cam Ranh luân phiên túc trực, hằng nghìn lượt người khác đã đến Chùa Từ Vân để viếng linh và chung lòng cầu nguyện cho Anh siêu sanh Phật quốc. Phái đoàn BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam; Phái đoàn BHD các tỉnh bạn Lâm Đồng, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định hiện diện tham dự lễ tưởng niệm.

 Đặc biệt, khi nghe tin báo, thầy Minh Tâm đã về Cam Ranh ngay sáng hôm sau, lâm nghi thuyết linh tối hôm đó và quang lâm chứng minh lễ truy thăng cấp Dũng cho Anh ngay tại linh cữu vào rạng sáng ngày 04.11.2003, vài giờ trước lúc đưa Anh đến nơi an nghỉ cuối cùng. Sau này, Thầy đã viết đoãn văn “Mất Mà Còn” thật thắm thía, khuyến tấn Huynh Trưởng GĐPT về nhân cách sống,  phụng sự lý tưởng sao cho mai này có mất đi mà vẫn còn – chứ đừng có còn sống mà như đã mất…

 Ban tổ chức tang lễ và gia đình hoàn toàn không có ý niệm phô trương hình thức. Nhưng vẫn có gần nghìn người đủ mọi thành phần trong xã hội và vài trăm chiếc xe các loại, tự nguyện đến xếp hàng dọc dài cả cây số để đưa tiển Anh từ chùa Từ Vân đến nghĩa trang Dốc Sạn, trên lộ trình hơn 5 km.

 Đó là tình cảm ưu ái, là sự trân trọng mà tha nhân thể hiện đối trước một công dân mẫu mực, một Phật tử thuần thành, một người Huynh Trưởng GĐPT trung kiên với lý tưởng Áo Lam. Xứng đáng lắm thay!

 Hôm nay, nhân húy nhật của Anh, chúng em dâng nén tâm hương tưởng niệm  người Anh Cả của GĐPT Cam Ranh – Cam Lâm.

 Lòng hẹn lòng, chúng em nguyện noi theo Hạnh nguyện của Anh để phục vụ cho Đạo pháp, cho mái nhà Lam GĐPT ngày càng tỏ rạng.

HUỆ QUẢNG

BHD GĐPT CAMRANH

 

 

Bài khác nên xem

BHD GĐPT Khánh Hoà tổ chức Tổng kết năm 2012 và Bế mạc Trại Huyền Trang VI

phuocthanh

Sư tử hống thời phương thảo lục

phuocthanh

Tiểu sử HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM NHẬT HỒNG NGUYỄN ĐỂ

Linh Nguyên