Hoàng Thị Kim Cúc – Người chị của chúng ta

Chị Hoàng Thị Kim Cúc là nhân vật chính trong bài thơ “Dáng đẹp sông Hương” của nữ sĩ Tuệ Mai. Tuệ Mai đã ca ngợi và so sánh nét đẹp cao khiết thanh bạch của con sông đẹp như thơ và trầm mặc sâu sắc như triết gia với cái đẹp của tâm hồn người nữ Phật tử, người chị lớn của ngành nữ trong đại gia đình Phật tử Việt Nam, người thầy dạy môn nữ công gia chánh cho bao lớp học trò ở ngôi trường danh tiếng của đất cố đô. Chị là tấm gương mẫu mực, dịu hiền, đạo hạnh mà thế hệ chúng tôi luôn nhìn vào để học tập và làm theo trong muôn một việc làm vì đạo, vì đời của chị, chị là biểu tượng của đoàn kết và thương yêu, là người phụ nữ đẹp đại diện cho một xứ sở, một dòng sông đã cho Tuệ Mai cảm hứng sáng tạo những vần thơ đẹp:

Hôm nay niềm nhớ dâng về Huế
Em viết bài thơ gửi mến thương
Nét bút theo lòng mơ dáng chị
Dịu hiền như mặt nước sông Hương

 

Từ thuở xa nào – chị của em
Hướng về ánh Đạo, đẹp niềm tin

Bàn tay nhỏ bé tình thương lớn
Chị đã quên mình vị các em

Chúng em tuổi trẻ Nam Trung Bắc
Theo chị trong màu áo khói hương
Yêu chị nên dù xa vẫn nhắc:
Chúng mình có chị…thế là hơn

Chúng mình có chị thế là hơn, vâng! Chị là biểu tượng cho một quê hương một xứ sở, là biểu tượng cho một nét đẹp hiền hòa, sâu lắng, thâm trầm của bao tâm hồn con dân nơi miền đất vừa đẹp, vừa nghèo, vừa hào phóng độ lượng, lại vừa dè sẻn chắt chiu, vừa lãng mạn đa tình, lại rất khắt khe gia phong nề nếp… Miền đất và dòng sông đã sản sinh và hun đúc những người con gái những người phụ nữ:

Lòng trong như suối, mình như liễu
Từ tốn hoa môi ánh mắt hiền
Gánh nặng không chồn vai nhỏ yếu
Đường Bi Trí Dũng vẫn đều lên

Một tấm lòng trong như suối, mềm mại như liễu rũ ven hồ dịu hiền từ tốn như vậy nhưng lại rất kiên định và sắt son trong bổn phận và trách nhiệm.

Gánh nặng không chồn vai nhỏ yếu
Đường Bi Trí Dũng vẫn đều lên

Vì thế, chị xứng đáng với sự quý mến kính thương của bao người em, bao người học trò đã từng được chị dạy dỗ với tất cả tâm huyết của một cô giáo nữ công gia chánh, của một người chị hướng dẫn trên đường đạo pháp.

Bằng niềm kính thương vô hạn nhà thơ Tuệ Mai đã bày tỏ sự trân trọng lòng ngưỡng mộ qua 5 khổ thơ tứ tuyệt mà khổ đầu và khổ cuối là một điệp khúc tôn vinh:

Hôm nay miền nhớ dâng về Huế
Em viết bài thơ gửi mến thương
Nét bút theo lòng mơ dáng chị

“Chị hiền” đức sáng đẹp sông Hương


Vâng, xin vô cùng cảm ơn nhà thơ Tuệ Mai đã nói giùm chúng tôi tiếng nói tri ân… nguyện cầu cho tác giả “Dáng đẹp sông Hương” và nhân vật điển hình cho “Dáng đẹp sông Hương” được gặp nhau ở miền giải thoát cho dù sự ra đi của hai người sau trước đến mười năm…

Ninh Giang Thu Cúc

Nguồn: Phap luan online

 


Bài khác nên xem

Cảm Niệm Lễ Hiệp Kỵ

phuocthanh

Thơ – Mênh mông trời rộng

datthinh

Thơ: Chiếc bóng viễn phương của Nguyên Hoàng

phuocthanh