Hành Trình Du khảo CamBotdia kỳ I

Sáng nay xe khởi hành vào lúc 8h00 ngày 24.8.2011, trực chỉ Khu Angkor Wat, trước khi vào đền Angkor Wat phải mua vé vào cổng cho toàn khu vực: Angkor wat, Angkor Thom, đền TaProm thờ tượng bà Hoàng hậu và Phnom Bakheng  giá 20 USD. Khu Angkor Wat (thờ Đế Thiên ) của có chu vi gần 6 km và diện tích khoảng 200 ha, nơi cao nhất là đỉnh tháp của ngôi đền chính, có độ cao 65m. Angkor Wat là đền  duy nhất ở Campuchia có lối vào chính ở hướng tây, hướng mặt trời lặn, so với các cung điện ở Trung Hoa, Việt Nam đều chọn trục bắc nam làm chính. Bởi vậy khi đặt chân vào đền đã gây cảm giác khó chịu cho người đi vào đền.

Qua cổng đền BHD Quảng Đức làm Lễ khai mạc trại, sau nghi thức chào cờ Sen trắng, Lời Khai  mạc của Trưởng Đoàn:

–          Kế hoạch BHD GĐPT Quảng Đức thay vì tổ chưc Trại họp bạn Huynh Trưởng ở ViệtNam, nay tổ chức tham quan du lịch ởCamBoDia.

–          Công tác Phật sự năm nay dày đặt, quý Anh Chị quá bận rộn, tổ chức Trại tham quan ở nước ngoài giúp cho toàn thể Htr giải trí, vui chơi, du lịch kết hợp với du khảo.

–           BHD GĐPT Quảng Đức tiên phong tổ chức trại ở ngoài nước, để sau này các BHD Tỉnh , nếu có điều kiện tổ chức sẽ tư vấn cho các BHD.

–          Nguyện cầu long thần hộ phap khu vực Angkor Wat phù hộ cho trại thành công viên mãn.

Khu đền chính bao gồm 398 gian phòng với nghệ thuật c đá trên trần phòng, hành lang, các lan can… thể hiện sức mạnh phi thường và bàn tay điêu luyện của người Khemer  cổ đại.Thật là vĩ đại toàn khu vực được xây dựng bằng đá nguyên khối, sức lực của con người làm sao vận chuyển được từ tảng đá để xây dựng, thời gian bao lâu để hoàn thành công trình

Xung quanh ngôi đền, có hào rãnh bao bọc; bên ngoài bức tường có nhiều hồ chứa nước, sự thiết kế của ngôi đền này rất cân đối và xinh đẹp, có qui mô to lớn, khu vực nằm trong vòng tường, rộng tới 83610m².

Trung tâm của thánh điện là một tòa tháp cao 61m. Muốn đi tới đó phải qua mấy cửa, một bậc thềm cao và một sân rộng. Chung quanh tòa tháp thấp hơn, đó là dấu hiệu đặc trưng của toàn bộ kiến trúc.

Buổi chiều tham quan đền

Angkor Thom đã được xây dựng để làm thủ đô vương quốc của Jayavarman VII, và là trung tâm của chương trình xây dựng khổng lồ của ông. Một tấm bia được tìm thấy trong thành phố đã viết về Jayavarman VII như là chú rễ và thành Angkor Thom như là cô dâu của ông.Ngôi đền cuối cùng được biết là đã được xây dựng tại Angkor Thom là Mangalartha  được khánh thành năm 1295. Từ đó, các công trình thỉnh thoảng lại được sửa chữa, nhưng các công trình mới được xây dựng bằng các vật liệu dễ hỏng đã không tồn tại được đến nay. Trong các thế kỷ tiếp theo, Angkor Thom vẫn là thủ đô của vương quốc trong thời kỳ suy tàn cho đến khi nó bị bỏ hoang bắt đầu từ khoảng trước năm 1609.

Khu đền Bayon nằm ở trung tâm Angkor Thom, cách cổng thành khoảng 1 cây số rưởi. Bayon là khu đền súc tích với những trang trí chạm khắc bằng đá đẹp đẽ. Được xây dựng trong khoảng cuối thế kỷ thứ 12 và đầu thế kỷ thứ 13 như là đền chính thức của vua Jayavarman VII, tin theo Phật Giáo Đại thừa  khác với tín ngưỡng Ấn Độ Giáo  như các vua trước nhưng vẫn theo truyền thống vua thần (devaraja). Vua Jayavarman VII cải giáo sang Đại thừa vì các vua đời trước nối nghiệp vua Suryavarman II theo Ấn Độ giáo, người xây dựng Angkor Wat đã để quân Chiêm Thành đánh bại. Sau khi Jayavarman VII chết, những vua nối tiếp với tín ngưỡng khác nhau như Ấn Độ giáo, Phật Giáo Nguyên Thủy , đã xây thêm cho ngôi đền dựa theo tín ngưỡng của mình.

Trước khi chiều tối các anh Chị Huynh Trưởng còn đền Taprom  thờ tượng bà hoàng thái hậu, ở khu vực này có rất nhiều loại cây cổ thụ, mọc trên tường thành có độ tuổi khoảng vài ba trăm năm, hiện nay đang phục chế đền Taprom, hy vọng những lần tham quan kế tiếp sẽ nhìn thấy đền Taprom huy hoàng.

Phnom Bakheng tại  Angkor , Camphuchia là một ngọn đồi nằm giữa Angkor Wat và Angkor Thom. Đây là trung tâm của vương quốc Khmer đầu tiên ở Angkor, gọi là Yasodharapura là một ngôi đền Hindu dưới dạng một núi đền  với chiều cao 65m . Đền được xây để thờ thần Shiva vào cuối thế kỷ 9, trong thời kỳ trị vì của vua  Yasovarman (889-915). Nằm trên đỉnh một ngọn đồi, ngày nay ngôi đền là một địa điểm du lịch phổ biến để ngắm nhìn hoàng hôn của ngôi đền Angkor Wat một ngôi đền nằm ở giữa rừng khoảng 1,5 km về phía đông nam.

Trên đỉnh đồi du khách rất đông, tất cả đều nhìn về hướng tây nơi Mặt Trời lặn trên Tolesap. Về phía Tây Nam là đền Angkor Wat. Khi Mouhot hám phá ra Angkor, ông có lên đỉnh Phnom Bakheng nhìn xuống quần thể Angkor và đã mô tả như sau: “Tất cả vùng này giờ đây vắng lặng và cô quạnh, mà trước kia chắc chắn phải là sống động nhộn nhịp và vui vẻ; nay chỉ còn lại tiếng hú của các loài dã thú và các tiếng chim kêu giữa sự im lặng cô đơn mà thôi”. Mouhot chắc chắn sẽ không tưởng tượng nổi là giờ đây có đến hàng trăm du khách từ khắp năm châu đang quay phim, chụp hình và nói chuyện náo nhiệt. Nơi mà những người giữ đền kể rằng: “Khi màn đêm xuống, hàng ngàn tiên nữ apsara từ những bức phù điêu trên các dãy hành lang cổ kính dài hun hút sà xuống nhảy múa, nữ thần sắc đẹp Laksmi lại ngồi bên chú khỉ Hanuman nghe kể chuyện khuấy biển sữa tìm thuốc trường sinh, và quan quân của đức vua Suryavarman II – người xây đền Angkor – lại từ trên các bức phù điêu hiện ra

Tuy đường lên đỉnh khó đi và dốc đứng, thế nhưng, ngôi đền là một điểm tham quan không thể bỏ qua bởi sự ngọan mục của nó. Tuy đền Bakheng được xây dựng trước Angkor Wat. Thế nhưng như là sự tính toán trước của các kiến trúc sư Khmer, nơi đỉnh đền Bakheng lại là nơi duy nhất có thể ngắm nhìn được :

  • Đỉnh năm ngọn tháp của đền Angkor Wat phía xa.
  • Đỉnh núi Kulen.
  • Bình nguyên Xiêm Riệp.
  • Hoàng hôn lặn xuống đền Angkor đẹp nhất và là nơi duy nhất có thể nhìn thấy một cảnh tượng đẹp nhất của Angkor đó chính là “Angkorlửa”.

“Angkor lửa” là tên gọi do màu đỏ của Mặt Trời lặn tô điểm lên ngôi đềnAngkormột màu đỏ rực của buổi hoàng hôn khiến cho ngôi đền nổi bật những đường nét một cách chi tiết nhất. Đây là nơi tham quan thích thú nhất cho du khách, và vì thế đây là ngôi đền đang bị đe dọa nhiều nhất. Đặc biệt trong Đoàn có Huynh trưởng nữ Diệu Hoa có tuổi đời 60, thân hình tròn trịa nhưng vẫn leo đến đỉnh tháp, để ngắm nhìn hoàng hôn dần xuống ở AngrKo.

VPBHD Quảng Đức

%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name

Bài khác nên xem

Nhạc: Tình Lam – Nguyễn Quang Viễn

ducquang

Thơ: Nước mắt mẹ hiền của Tâm Minh Ngô Tằng Giao

phuocthanh

Nhạc Karaoke: Cư Trần Lạc Đạo – Tâm Đức

ducquang

5 comments

Oanh vu ngoan 25/08/2011 at 09:45

Trai HT cua ca BHD sao co 25 nguoi vay anh chi, nhin to chuc GDPT minh sao buon qua, quang cao ram ro ma ca BHD co 25 nguoi.That Buon

kim thư 09/09/2011 at 00:39

Bạn yên tâm đi sang năm sẽ đông hơn, đồng ý là do duyên.Nhưng vì lực cản mạnh quá nên không thể nào như ý muốn được. Trại tổ chức trong thời điểm giao mùa của những ngày khai trường thì làm sao đông được hở bạn.

Lưu Ly 26/08/2011 at 23:10

Là vì chúng ta không đủ duyên để dự trại. Đâu thể ai cũng có thể xuất ngoại được đâu! Nhưng đây là bước đột phá đầu tiên: mở trại du khảo bên ngoài đất nước – Một mô hình rất hay và rất hiệu quả cho tầm nhìn vượt không gian của GĐPT tương lai.

Lưu Ly

Diệu Quỳnh 02/09/2011 at 01:49

Vạn sự do duyên mà em!

nhuan tam 24/09/2011 at 10:30

tất cả các anh chị làm đều có ngụ ý phát triển tổ chức. Chúng ta phải học hỏi theo. Vì lý tưởng vì tổ chức áo lam sen trắng. chúc anh chị em tinh tấn kiên định

Comments are closed.