Họp Đội Chúng

 

( Tài liệu Huấn Luyện Đội Chúng Trưởng – Anoma NiLiên

do BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam ấn hành )

 

1. Mở đầu :

Thực ra phải có hai khóa riêng biệt cho Đội Trưởng và Chúng trưởng về cách nhận thức điều khiển một buổi họp Đội, Chúng. Bởi ứng dụng cùng một môn học cho thiếu niên, thiếu nữ vốn đã khác nhau : Tâm lý, tình cảm và sự đòi hỏi về sự hiểu biết hứng thú. Do đó, có khi dùng cách ấy áp dụng cho thiếu niên thì trái lại cho thiếu nữ thì các em không vui.

Những buổi họp Đội Chúng do Đội Chúng trưởng điều khiển còn gọi là buổi họp tự trị rất cần thiết với những mục đích :

–  Gây tinh thần đồng đội, tạo tình thương cật ruột.

–  Ôn tập, khai triển những điều đã thâu nhận trong các buổi họp Đoàn.

–  Hướng dẫn các Đội Chúng viên mới vào biết nề nếp gia phong của mình, hoặc chuẩn bị cho các em dự thi bậc Hướng Thiện.

2. Chuẩn bị một buổi họp :

Đội Chúng trưởng phải có một chương trình họp trước khi họp Đội. Đội, Chúng trưởng phải biết mình học gì, chơi gì, bài vở, dụng cụ đã dự liệu đầy đủ chưa ? Công việc này phải hội ý với Đội, Chúng phó.

3. Chương trình thực hiện một buổi họp tư trị :

a. Thời gian : Từ 1 giờ đến 1 giờ 30 phút.

b.  Những chi tiết buổi họp :

–  Lễ Phật hay niệm Phật.

–  Tổ chức Đội Chúng : Điểm danh, kiểm điểm những điều đã dặn dò, thâu tiền liễm …

–  Học và chơi : Những đề tài thuộc về Phật pháp, hoạt động thanh, niên, hoạt động xã hội, sinh hoạt vãn nghệ.

–  Kiểm thảo, quyết định và dặn dò của Đội, Chúng trưởng.

Những chị tiết này Đội Chúng trưởng phải sắp đặt thành thời gian tùy theo sự quan trọng của vấn đề được ghi sẵn vào sổ tay. Sau đây là một bản mẫu rất đại cương.

 c. Thực hiện :

Rất đúng giờ, không đợi ai, cả Đội Chúng tự trị họp vòng tròn niệm Phật, lễ Đội, Chúng. Đọc chương trình giới thiệu người phụ trách, trao còi, thời gian.

Đội Chúng trưởng đồng thời ở bên cạnh người này, để nhắc nhủ khéo léo đồng thời điều khiển chương trình, phụ họa với các giảng viên để không khí cởi mở, vui vẻ và toàn đội ham thích học hỏi. Do đó luôn luôn Đội Chúng trưởng phải hội ý trước với các giảng viên về môn họ sắp hướng dẫn.

Bên cạnh Đội Chúng trưởng còn có họa mi, quản trò ( phụ trách hướng dẫn chơi ) cho nên phải kịp thời thúc đẩy vai trò những người này hoạt động đúng lúc để thay đổi không khí.

Vài yếu tố quan trọng, Đội Chúng trưởng đừng quên :

Công việc của Đội Chúng trưởng từ khởi đầu cho đến lúc ra về không lúc nào dừng nghỉ hoặc bỏ lơi Đội Chúng. Nhưng cái khó là đừng khuynh loát công việc của những người đã phân công hướng dẫn Đội Chúng. Đội, Chúng trưởng là người điều khiển chính thức buổi họp, nhưng trực tiếp điều khiển lại là các bạn đã được phân công luôn luôn ứng phó với các trở ngại, nhưng đừng chen vào vai trò hướng dẫn của giảng viên. Những điều khác cần lưu ý nữa là :

–  Đúng giờ : bắt đầu và chấm dứt như giờ đã ấn định.

–  Phân công đầy đủ, dặn trước toàn thể sẵn sàng, những vật dụng để học tập.

–  Luôn luôn có 2 chương trình : Ngoài trời và trong phòng để áp dụng, phòng khi mưa nắng thất thường.

–  Nhận định và tiên liệu những phản ứng toàn Đội Chúng để kịp thời thay đổi không khí. Tránh uể oải, chậm chạp, bất hòa mất vui.

–  Biết chấm dứt đúng lúc một trò chơi, một môn học và đừng để buổi họp rời rạc.

4. Kết luận :

Để một buổi họp Đội, Chúng, có kết quả, Đội Chúng trưởng Phải biết chuẩn bị đầy đủ, tiên liệu mọi điều, khéo léo phối hợp chương trình đã vạch. Mọi điều đều hội ý trước với Huynh Trưởng của mình, ghi chép những ý kiến của Trưởng để thực hiện đồng thời rút kinh nghiệm.

 

Bài khác nên xem

Vĩnh Biệt Người Phụ Tá Văn Nghệ Của Tôi!

ducquang

Nghề Đội Chúng trưởng

datthinh

Đội Chúng tự trị

datthinh