GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VỚI VẤN ĐỀ TRUYỀN THÔNG

Vấn đề truyền thông đối với một quốc gia, cơ quan, đoàn thể,  doanh nghiệp hoặc bất kỳ tổ chức nào cũng hết sức quan trọng cho sự thông tin, quảng bá hình ảnh, sản phẩm của mình. Đối với một quốc gia việc truyền thông được giao cho một Bộ (bộ Thông Tin) đảm trách cũng đủ thấy vấn đề truyền thông quan trọng như thế nào đối với một đất nước. Cứ thấy các công ty sản xuất, kinh doanh, dịch vụ họ bỏ ra hằng chục triệu, có khi lên tới hằng trăm triệu để quảng bá sản phẩm và thương hiệu của họ ra cộng đồng cũng đủ thấy người ta xem trọng việc truyền thông như thế nào!

GIA ĐÌNH PHẬT TỬ là một tổ chức giáo dục của Phật giáo nên chắc chắn không so sánh vấn đề truyền thông với một quốc gia hay của các doanh nghiệp thương mãi, nhưng nói như thế không phải chúng ta không cần đến hay xem nhẹ vấn đề truyền thông. Không nói đến các tôn giáo khác chỉ riêng Phật giáo cũng có đến trên năm trăm website (bằng tiếng Việt) trên khắp thế giới cũng đủ cho thấy vấn đề truyền thông trong Phật giáo cũng không hề bị xem nhẹ.

 Trong một kỳ Đại hội Huynh trưởng cấp tỉnh khi đề cập đến vấn đề: “Làm sao lan tỏa  hình ảnh GĐPT ra cộng đồng xã hội”, có ý kiến cho rằng cần tăng cường công tác từ thiện-xã hội ra cộng đồng, có ý kiến thì cho rằng GĐPT cần phải tham gia các công tác một cách tích cực đối với chùa, giáo hội tại địa phương. Cũng có ý kiến thì lý tưởng hơn khi cho rằng người huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT  phải thể hiện được đạo đức tác phong trong cuộc sống đời thường để gieo hình ảnh đẹp của GĐPT trong lòng công chúng… Tất cả các ý kiến trện đều đúng nhưng chưa đủ khi không đề cập đến vần đề truyền thông trong GĐPT. Ở đây tôi xin  nhấn mạnh rằng là truyền thông đúng nghĩa chứ không phải quảng bá sản phẩm!

Chúng ta đều biết rằng hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ thông tin và sức mạnh của công nghệ thông tin là rất lớn, nó chiếm lĩnh tất cả mọi lãnh vực của đời sống. Công nghệ thông tin biến thế giới chúng ta đang sống với thành thế giới phẳng, nó làm cho sự giao tiếp giữa người với người hết sức nhanh chóng và gần gủi mặc dầu khoảng cách địa lý có khi xa cách ngàn trùng. Cả thế giới có thể xem, nghe những sự kiện ở bất kỳ một vùng xa xôi nào ngay lúc nó đang diễn ra mà không cần một khoảng thời gian nào hết, điều mà cách đây mấy chục năm muốn biết sự kiện đó đôi khi phải mất cả mấy ngày hoặc mấy tuần lễ.

Chúng ta đang  sống trong thời đại nào thì phải bắt kịp nhịp sống của thời đại đó để tồn tại. Trở lại vần đề truyền thông trong GĐPT, chúng ta cũng thấy tầm quan trọng của nó trong sự phát triển và góp phần vào sự lan tỏa của tổ chức trong công chúng  như thế nào rồi. Hiện nay chúng ta có hai kênh truyền thông chính thức là một  website mang tên GĐPT Việt Nam .org và một bản tin Sen Trắng, nhưng sự hoạt động của cả hai kênh truyền thông  đó phải thừa nhận rằng chưa được hiệu quả cho lắm.

Đối với website GĐPT Việt Nam.org thì số lượng người theo dõi chưa nhiều vì bài vở còn nghèo nàn, chậm có bài mới. Tiếng là kênh thông tin chính thức của GĐPT cả nước thế nhưng thông tin về các hoạt động  phật sự , tu học, sinh hoạt… của các GĐPT tỉnh hầu như  quá ít, thậm chí có nhiều GĐPT tỉnh hầu như không bao giờ xuất hiện trên trang web! Các mảng đề tài khác cũng không được phong phú và chậm có bài mới.

Đối với nội san Sen Trắng, đây là một tập san  được tục bản để nối tiếp tờ Sen Trắng là tiếng nói chính thức của GĐPT Việt Nam trước đây. Là một lam viên tôi rất mừng vì Sen Trắng được tục bản, xem như đây là một quyết định sáng suốt và nhanh nhạy của các huynh trưởng lớn, vì Sen Trắng xuất hiện trở lại xem như chúng ta  đã nối tiếp được tiếng nói  truyền thống sau một thời gian dài gián đoạn vì lý do thời cuộc. Sen Trắng có thể xem là một taì sản vô giá còn lại của GĐPTVN, thế nhưng sự hoạt động của Sen Trắng cũng không được thuận lợi cho lắm, thời gian phát hành thì tùy thuộc nhiều vào bài vở với thời gian vô định mà không thể nào ra mắt được để kỷ niệm các ngày lễ lớn như Phật đản, Vu lan, Thành đạo, tết nguyên đán… hoặc ra mắt nhân một sự kiện quan trọng của tổ chức như Đại hội Huynh trưởng chẳng hạn.

Vì sao lam viên cả nước  chung lo vấn đề truyền thông với một website và một tờ nội san nho nhỏ như thế mà cũng chịu cảnh ì ạch như thế? . Đã có nhiều lần BBT cố gắng tổ chức họp để tìm giải pháp xây dựng và phát triển hai cơ quan truyền thông này nhưng thiếu sự hợp tác từ nhiều phía, do quá ít người tham dự nên cũng chẳng bàn được gì nhiều. Còn tại các cuộc họp sơ kết, tổng kết sinh hoạt năm của BHDTƯ thì chưa bao giờ đưa vấn đề các cơ quan truyền thông này ra thảo luận, bản báo cáo thì cũng chỉ vắn tắt vài dòng, còn trong phiện họp thì hầu như ít khi nào đề cập vì việc thì nhiều mà thời gian thì quá ít nên phải dành thời gian để bàn các vấn đề khác quan trọng hơn. Vì vậy chuyện trang web, chuyện Sen Trắng bao năm tháng rồi giờ cũng “vũ như cẩn” !

Hiện nay hầu như hơn 90% lam viên là sử dụng công nghệ thông tin, ít nhất là cũng sở hữu một điện thoại thông minh. Thế nhưng có người hầu như không bao giờ lướt qua trang  nhà GĐPTVN để xem, còn Sen Trắng là tờ báo chữ duy nhất của tổ chức thì thật buồn khi mà toàn quốc chỉ phát hành có một ngàn bản mà tiêu thụ vẫn không trôi. Có bao giờ chúng ta tự hỏi người huynh trưởng xem gì, đọc gì khi mà không hề vào trang web của GĐPTVN để tìm hiểu, đáng buồn thay khi mà có huynh trưởng chưa bao giờ mở quyển Sen Trắng ra để xem thử !

Vấn đề truyền thông đối với GĐPT như đã nói ở trên là hết sức quan trọng. Vì vậy  nếu chúng ta muốn phát triển tổ chức, nếu chúng ta muốn GĐPT bắt kịp với nhịp sống đương đại thì  mỗi huynh trưởng, mỗi BHD tỉnh, thị  phải  ý thức được sự cần thiết phải xây dựng cho được hai cơ quan truyền thông phát triển đồng bộ, phong phú về nội dung, cập nhật kịp thời các sự kiện và có sức thu hút lam viên và công chúng đón xem.

Mỗi một huynh trưởng cần cộng tác bằng cách viết bài, gởi thông tin các sự kiện tại địa phương về cho ban biên tập kịp thời đăng lên. Mỗi một BHD cần có một cộng tác viên thường xuyên gởi bài vở, phản ảnh các phật sự tại địa phương của mình về BBT như vậy chúng ta không lo gì thiếu bài vở hoặc nghèo nàn về nội dung, chận trể khi thông tin sự kiện. Và một động thái tích cực khác là khi anh chị không thể viết bài thì chúng ta có thể cộng tác với website bằng cách thường xuyên vào xem và chia sẻ về trang cá nhân và giới thiệu cho nhiều người trong  cũng như ngoài GĐPT vào xem. Đối với nội san Sen Trắng thì chúng ta cần đọc và khuyến khích anh chị em khác cùng đọc tất cả các số phát hành để biết thông tin của tổ chức. Mua và cổ động người khác cùng mua khi có số mới phát hành, lập một bộ sưu tập đầy đủ các số Sen Trắng đã phát hành để làm tư liệu lưu trử vì chắc chắn rằng sau này bộ sưu tập của anh chị là một kho tư liệu vô giá.

Truyền thông trong GĐPT là một vấn đề quan trọng và bức thiết vì vậy cần có sự chung tay góp sức xây dựng đồng bộ từ BHDTƯ, BHD các tỉnh, thị và mỗi một cá nhân Huynh trưởng chứ trách nhiệm không phải của một riêng ai.

Tâm Lễ

(bài đã được đăng trên nội san Sen Trắng số 89)

 

 

 

 

 

Bài khác nên xem

Bông Hồng Cài Áo Nhất Hạnh

phuocthanh

Tác phẩm Ánh Đạo Vàng – phần kết

ducquang

Định Hướng Đường Về

phuocthanh