Gia Đình Phật Tử Việt Nam Báo Đáp Ân Thầy – Thích Pháp Bảo

Gia Đình Phật Tử đã đóng vai trò đi đứng rất oai nghi, tăng thêm cho Tuần Tang lễ khá tốt đẹp và đem thiện cảm, gieo hạt từ tâm không biết bao nhiêu đệ tử đến Tự Viện chiêm bái.

“Cái gì là lõi cây, cái ấy sẽ tồn tại lâu dài”

Lời di chúc của Thầy ở cuối đoạn trường hoàng hôn, làm chúng con giờ đây mới thấm thía và càng tu tâm dưỡng tánh theo đạo lý “Hãy tự mình thắp đuốc sáng lên mà đi”. Qua lời Đức Thế tôn dặn dò :

Trong cả mọi người

vua là hơn hết,

trong các dòng nước

biển là hơn hết,

trong các sao đêm

trăng là hơn hết,

trong các vị thánh

Phật là hơn hết,

trong các giới luật

Giới kinh hơn hết.

Trong kho tàng Đại tạng kinh mà hằng ngày đêm Thầy miệt mài dịch thuật, so sánh. Nhưng duy nhất Thầy cũng tìm thấy phương trời cao rộng, để giải thoát cho những “phẳng lặng trầm dụ”. Sau bức tường bảo tháp, Thầy cũng ngắn ngủi chỉ dạy rằng:

“Cái gì là lõi cây, cái ấy sẽ tồn tại lâu dài”

Thật đúng là như thế, ở trong đời thường xưng tán là vậy! Thầy là nhà giáo dục ngay từ mũi kim xuyên suốt đầu tiên. Từ đầu những thập niên đầu của Gia Đình Phật Tử (GĐPT), Thầy đã từng minh định: “Sáng lập Gia Đình Phật Tử Việt Nam là để hướng dẫn các con em phật tử trẻ vào đường đạo tu học và phụng sự chánh pháp. Góp phần xây dựng xã hội vào con đường của chánh pháp”.

Một tuần, ngày Cố Ân sư thượng Minh hạ Châu, sáng lập viên GĐPT.VN viên tịch tại Vạn Hạnh Thiền Viện. Là bao cánh cửa được mở tung để các pháp tùy duyên đi vào theo tâm chân thanh tịnh. Gia Đình Phật Tử được sống lại với lý tưởng thực đáng của mình dưới ánh hào quang che chở của Chư vị Thánh Tăng, Phật, Bồ-Tát như là ngày về cội nguồn đạo lý, bên cánh tay thương yêu của Thầy.

Những ngày Tang lễ của Thầy diễn ra tại nơi Cửa điện bảo tòa. Trước tiên Gia Đình Phật Tử Việt Nam là nhân tố không thể thiếu trong bầu không khí báo đáp ân sư. Vì thế các anh chị huynh trưởng trong Ban Hướng Dẫn Trung Ương đã được quý Tôn đức nội tự triệu đến để cùng hỗ trợ những công việc hậu sự cho Thầy.

Tuy con đường Nguyễn Kiệm thân quen từ thời đón Thầy ở phi trường quốc tế Sài Gòn nhưng hơn 20 năm trở lại đây quá dài so với những gì trong thân tâm hàng phật tử “vạch nước tìm trăng trăng ảnh vỡ…”. Thầy cũng chỉ biết lặng im trông chờ, ngày 1000 ngàn trại sinh huynh trưởng, đoàn sinh, lam viên Gia Đình Phật Tử Việt Nam về để xây đắp, tiếp bước tiền nhân sáng lập và tương tùng có mặt tại chính mảnh đất Thầy làm sáng lên trí tuệ Đức Dục.

Các anh chị về không những thọ tang Thầy mà là ghi ơn, báo ơn và phục dựng chí nguyện độ đời và lợi tha “Đào tạo Thanh, Thiếu, Nhi thành những Phật Tử chân chánh và góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật Giáo, dân tộc Việt”. Từ 700 đoàn sinh huynh trưởng của Miền Gia Định – Quảng Đức và hơn 300 trăm Huynh trưởng, cựu huynh trưởng, Trưởng ban T.Ư và Trưởng ban các Tỉnh, các Miền, đại diện Anh Nguyên Tín Nguyên Châu – Trưởng Ban Hướng Dẫn, Anh Như Thật Nguyễn Công Minh – Phó Ban điều hành, Chị Diệu Lãng Nguyễn Thị Nguyệt – Phó ban Ngành Nữ, Anh Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai – Tổng Thư Ký Ban Hướng Dẫn GĐPT Việt Nam trên Thế Giới cùng quý Anh Tổng Thư Ký, Anh Phó Tổng Thư Ký,Uỷ Viên Tổ Kiểm, Anh Chị Uỷ Viên , Phụ tá Uỷ viên, BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam. Tân Trưởng ban BHD GĐPT Gia Định, Tân Trưởng ban BHD Quảng Đức Sài Gòn luôn theo sát chương trình hành lễ và các công việc phật sự diễn ra để đôn đúc, triệu tập các em làm tròn bổn phận cận sự như dâng hoa, tung hoa cúng dường, bảo vệ cổng ra vào, tiếp lễ hoặc phụ giúp các tiểu ban Tang lễ và duy trì an ninh trật tự trong khuôn viên Thiền Viên Vạn Hạnh.

Và Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam đã thực hiện một lễ nghi thọ tang và tưởng niệm Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu, dưới sự hướng dẫn của Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh: Hòa thượng Thượng thủ Thích Đức Chơn, Hòa thượng Thích Thanh Huyền, Hòa thượng Thích Minh Tâm, Hòa thượng Thích Đức Thắng, Thượng tọa Thích Thông Phổ, Thượng tọa Thích Nhuận Châu, Đại Đức Thích Chơn Thức…

Dẫn đầu Phái đoàn đại diện Gia Đình Phật Tử Việt Nam là các Huynh trưởng cao cấp cao niên của BHD TW GĐPT Việt Nam. Trong đó có Htr. Cấp Dũng Nguyên Tín Nguyễn Châu, Htr. Cấp Dũng Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai, Htr. Cấp Tấn Nguyên Hoành Lê Văn San, Htr. Cấp Tấn Tâm Huy Phan Đình Thăng, Htr. Cấp Tấn Như Thật Nguyễn Công Minh, Htr. Cấp Tấn Diệu Thuận Phạm Thị Xuân Hòa, Htr. Cấp Tấn Diệu Lãng Nguyễn Thị Nguyệt, Htr. Cấp tấn Nguyên Hạnh Phạm Phước Hùng, Cấp Tấn Nguyên Thanh Ngô Văn Chơn, Htr. Cấp Tấn Đạt Thịnh Trương Hùng Cường, Htr. Cấp Tấn Quảng Thành Châu Mạnh Cường, Htr. Cấp Tấn Diệu Quang Cao Thị Liên Minh, Htr. Cấp Tấn Diệu Hạnh Đỗ Thị An, Htr. Cấp Tấn Thị Nguyên Nguyễn Đình Khôi, Htr. Cấp Tấn Đức Quảng Nguyễn Hoàng Phụng, Htr. Cấp Tấn Diệu Quỳnh Dương Thị Mai, Htr. Cấp Tấn Nguyên Phương Vũ Thị Lan, Htr. Cấp Tín Minh Trung Đặng Viên Ngọc Trai và hơn 300 trăm anh chị em Huynh trưởng là Trưởng, phó ban, Ủy viên, phụ tá Ủy viên, cựu Huynh trưởng đại diện các tỉnh lỵ, các miền Liễu Quán, Khuông Việt, Khánh Hòa, Quảng Đức…

Các buổi trực ban, các em luôn thành tâm kính cẩn, tuần tự thay phiên nhau dâng hoa, hầu bên ngoài Đại viện Lễ Tang và làm hàng rào danh dự cho các phái đoàn Chư tôn đức Tăng ni, cho các buổi lễ quan trọng như Tham Yết Phật, Tổ, Dẫn thỉnh, Sơ dạ, Sái tịnh Bảo tháp, Cung tống kim quan thượng giá v.v…từ 07 sáng đến 21 giờ. Gia Đình Phật Tử đã đóng vai trò đi đứng rất oai nghi, tăng thêm cho Tuần Tang lễ khá tốt đẹp và đem thiện cảm, gieo hạt từ tâm không biết bao nhiêu đệ tử đến Tự Viện chiêm bái.

Đúng là vậy, lúc Thầy đang còn tại tiền, cách cư xử của Thầy làm cho các giới thán phục, tâm đắc và Thầy luôn quán chiếu tông chỉ của Vua Trần Nhân Tông

“Liệng sợi tơ sen trói mảnh hổ”

Từng đóa hoa, từng giỏ hoa tươi trắng, từng tà áo lam mềm mại đứng vững mình trước bao dòng người xa lạ nhưng với từng nụ cười của các em đã để lại trong lòng bạn bè những dấu ấn tình lam thật hữu tình. Đó cũng chính là điều nửa thế kỷ qua Người áo làm tốn nhiều giấy mực, nay cũng nói lên tất cả tinh thần phụng sự Tam bảo và Ân sư. Đâu là lõi, đâu là vỏ, đâu là danh sắc, đâu là một Gia Đình!

Mưa hoa trên đỉnh tháp,

Hoa nở rợp đất trời.

Hương thơm bay ngào ngạt,

Hương từ khí hiền tài.

Ngàn tán dương đức hạnh,

Thầy cõi Tịnh rong chơi.

Ứng thân Phật Bồ tát,

Cầu hóa độ vị lai.

Bồ đề lam quyến thuộc,

Phật, tứ chúng không hai.

Ân sư quảy dép về Tây

Sen vàng đơm nở ngập đầy thế gian.

Thầy ươm mầm thuở Lam non,

Nay sen Trắng tỏa hương thơm cõi trần.

Ôn đi về cõi chân không,

Tôn dung còn đó trong lòng chúng con.

Thôi rồi! thạch trụ Tòng lâm,

Một phen đất lỡ trời long chân thường.

Lời thơ cát bụi tán dương,

Thong dong cõi Tịnh Tây Phương lối về.

(Nguyên Hoành, kính bái)

Vạn Hạnh,

ngày đầu vắng bóng Thầy 10/09/2012

Bút tích Thích Pháp Bảo

Bài khác nên xem

GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu thi vượt bậc Đoàn Sinh năm 2019

Tâm Lễ

Hội nghị giữa nhiệm kỳ 2020-2024 của BHD Trung ương GĐPT Việt Nam

Huệ Quang GĐPTVN

Lễ tấn phong cấp Dũng HTr Tôn Nữ Ngọc Lan

nhuanphap