GĐPT Ninh Hòa (Khánh Hòa): Trao học bổng “Em làm việc thiện”.

Sáng nay ngày 02 /10/2017, Ban đại diện GĐPT thị xã Ninh Hòa (thuộc BHD.GĐPT Khánh Hòa) long trọng tổ chức buổi lễ trao học bổng “EM LÀM VIỆC THIỆN” tại chùa Đức Hòa, thị xã Ninh Hòa. Quang lâm chứng minh có Thượng tọa đạo hiệu Thích Nguyên Lượng, Trưởng ban hướng dẫn Nam Nữ Phật tử .Chủ tọa buổi lễ có Anh Quảng Lạc Nguyễn Ngọc Châu, Phó Trưởng ban ngành Nam BHD.GĐPT Khánh Hòa; và chị Quảng Chánh Hình Thục Chân, Uỷ viên đại diện GĐPT TX.Ninh Hòa. Qúy Gia trưởng, quý anh chị Liên Đoàn trường, Huynh trưởng, Phụ Huynh và các em Đoàn sinh đại diện các đơn vị về tham dự. Buổi lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm thắm đậm tình Lam.
Trong lời huấn từ, anh Phó Trưởng ban chỉ dạy: Nên phát triển và duy trì việc thực hiện học bổng “em làm việc thiện”, đồng thời có lời động viên đến toàn thể Đoàn sinh và Huynh trưởng.
Tại buổi lễ, Thượng tọa chứng minh cũng đã tán dương công đức của Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT toàn thị xã, đồng thời Thầy căn dặn quý anh chị Ban đại diện nên có kế hoạch phối hợp với giáo hội để số tịnh tài được nhiều hơn, hầu có thể giúp được nhiều em đoàn sinh GĐPT của thị xã.
Để có được phật sự này, đầu năm 2017, Ban đại diện GĐPT thị xã Ninh Hòa mạnh dạn lên kế hoạch và phát động 11 đơn vị trên toàn thị xã xây dựng quỹ “EM LÀM VIỆC THIỆN”, đã được quý Gia Trưởng, quý anh chị LĐT hoan hỷ tán thành. Vì tất cả Đoàn viên GĐPT thị xã Ninh Hòa hiểu rằng: chúng ta đang sống trong thời đại gọi là văn minh hiện đại, hưởng thụ vật chất, nhưng trong xã hội vẫn không ít những kẻ khó khăn, trong hàng ngũ đoàn sinh của 11 đơn vị trên toàn thị xã cũng không ít em còn khó khổ. Có em vì phụ huynh không có tiền đóng học phí nên cho con nghỉ học. Trong hàng ngũ HT và ĐS đa phần vẫn không phải là người khá giả, chỉ là lá rách ít chia sẻ cho lá rách nhiều mà thôi. Nhớ lời Phật dạy: “Không ai nghèo đến nỗi không có thân, có thân là có thể bố thí được”. Hơn nữa, trong cái khó mà biết chia sẻ cho người khó hơn mình, đó mới là điều đáng quý trọng. Là người Phật tử học phải đi đôi với hành, đây là một viêc làm thiết thực mà HT, ĐS GĐPT thị xã Ninh Hòa cần phải thực hiện.
Nhân đã gieo, hôm nay quả đã chín, tuy quả không được tròn, không được lớn , nhưng đây là một sự khởi đầu, một tâm thành, một việc làm tốt đẹp của 9/11 đơn vị trên toàn thị xã. Mong rằng đây là một tiền đề sẽ lớn dần trong những năm tới. Tổng số tiền 9/11 đơn vị hổ trợ chuyển về Ban đại diện là: 5.740.000 đồng. Được sự thống nhất ý kiến của 11 đơn vị dùng số tiền này hổ trợ học bổng cho 11 Đoàn sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Mục đích chia sẻ một chút khó khăn với các em, đồng thời sách tấn các em trên bước đường tu học.
Để đạt được mục đích trên, Ban đại diện GĐPT thị xã Ninh Hòa luôn trăn trở và thiết nghĩ rằng: Sự hướng dẫn, giáo dục đoàn sinh không chỉ cô đọng trong hàng tuần tu học Phật pháp, mà cần phải huân tập các em ứng dụng Phật pháp vào cuộc sống đời thường: Tu và học, biết và làm, nói và làm, qua tinh thần các bài pháp mà các em đã học. Hướng các em biết nhìn người khác khó khổ hơn mình, nhìn bạn đoàn khó khổ hơn mình,mà tập sống giản dị, phát khởi “Tâm từ”, muốn “Cho vui”, muốn “Cứu khổ”, sẵn sàng lấy cái của mình hoan hỷ chia sẻ cho người. Đó là huân tập các em thực hiện tâm từ, bi, hỷ, xã. Bắt đầu từ những việc thiện nhỏ, là hàng tuần chia sẻ một ít tiền tiêu vặt mà các em được bố mẹ cho. Và cứ thế tiếp tục duy trì, thì đây là việc hướng các em tô bồi thiện nghiệp ngày một lớn dần hơn. Còn một việc trăn trở nữa: GĐPT thị xã Ninh Hòa gồm có 10 đơn vị chính thức và 1 đơn vị đang củng cố để tái sinh hoạt (là đơn vị Long Thạnh), nhưng nhìn chung thì hết 7 phần là đơn vị yếu, chỉ còn 3 phần là tương đối ổn định. Tuy nói là tương đối ổn định, nhưng chúng ta chỉ cần lõng tay một chút là cũng theo luật Vô thường mà thăng giáng theo 7 phần kia. Với lối sống của thanh thiếu niên trong xã hội hiện tại thì chúng ta muốn phát triển thêm đoàn sinh mới đã khó, mà muốn giữ lại đoàn sinh cũ cũng không dễ dàng gì, vì cả những em Đoàn sinh chuyên cần, ngoan hiền cũng theo nhu cầu học thêm theo lịch của Thầy Cô mà vắng Đoàn trong ngày chủ nhật. Nên đôi lúc anh em chúng ta cũng không chủ động được việc tăng giảm của đơn vị mình. Tuy nhiên, Ban đại diện chúng tôi muốn chia sẻ cùng với anh chị em một điều, là chúng ta không vì khó khăn đó mà đầu hàng trước hoàn cảnh, chúng tôi tin tưởng tuyệt đối một điều là: Nơi nào có tu thì nơi đó Phật pháp có hưng thịnh, nếu anh em chúng ta đồng tâm hợp lực: chăm cho các em mình học, thường tổ chức cho anh em mình tu, và huân tập cho các em mình hành, thì “quả sẽ đi liền với nhân”, ơn trên tha lực sẽ chứng tri và gia trì cho anh em chúng ta tiến triển trên bước đường tu học, gia hộ cho Tổ chức chúng ta ngày một tiến triển tốt đẹp hơn. Cho dù chúng ta chưa đủ phúc duyên để tiến triển về phần lượng, nhưng về phần chất, sẽ theo sự dốc tâm hợp lực trong sự hành hoạt ấy của chúng ta mà tiến triển dần lên. Và đây chính là mục đích mà GĐPT muốn đạt đến. Vì thế, nên việc thực hiện quỹ “EM LÀM VIỆC THIỆN” ra đời cũng là một trong những thiện nhân đưa đến kết quả tốt đẹp ấy.
Tin và hình ảnh: BĐD.GĐPT Ninh Hòa (Khanh Hòa)
 

Bài khác nên xem

GĐPT Dak Lak Thành kính Phân Ưu

Huệ Quang GĐPTVN

HĐCVGH – Phụng hành Thông bạch tổ chức kỳ nguyện và vận động cứu trợ

nhuanphap

Lễ trao học bổng Nguyên Y Lương Hoàng Chuẩn lần thứ 5 – năm 2017

phuocthanh