Dư Âm Không Dứt ( tiếp phần 1)

Khuya 20/6 anh chị em ngồi dưới Căng-tin của ban tổ chức phone qua lại cho nhau ơi ới – Căng tin này do ban tổ chức đề nghị UV Doanh Tế Cam Ranh thiết lập để phục vụ quý khách có nhu cầu ẩm thực ngoài giờ và kiếm tiền thêm hỗ trợ hội thi. Tại đây những áo Lam trên Facebook hiện ra bằng “người thật” dần dà xuất hiện quanh tôi. Đạo mạo nhất vẫn là Lam viên Quang Mai im lặng suy tư dù trong đám đông vui nhộn; bình thường nhất là thí sinh Lê Đức Thọ, trước khi thi không biết cái gì “cứa” vào môi! Độc đáo nhất là con sư tử già Truc Lam, dịu dàng và kín kẽ lại là Hồng Thanh, diễn viên hát bộ, Ba mươi tháng Chạp bị sốt như con mèo ướt mưa được Quảng Diệu chăm sóc cũng ấm lòng; My Lê thì nhỏ nhắn, thấp bé…..nhìn chung ai cũng dễ thương, chỉ mình tôi là “thương không dễ” vì ngày mai đây khi vào hội thi sẽ cầm ấn lệnh với gương mặt “lạnh lùng”.
Quá nửa đêm, không ngủ được phải tản bộ cùng với Phan Duy Xuân, tay cầm thủ của BHD Cam Ranh, phiếm luận về tương lai văn nghệ GĐPT cho tới mệt hy vọng là sẽ ngủ được. Theo yêu cầu, BHD Cam Ranh đã dành căn phòng gần nhất làm văn phòng của ban tổ chức. Vào phòng máy điều hòa tỏa mát lạnh dễ chịu hơn, thương anh em người nằm sofa, người nằm trường kỷ, các em trang nhà đều nằm dưới đất để cả một cái giường đôi chỉ để một mình tôi nằm. Vẫn không ngủ được dù đã khá mệt, tôi nằm buông thỏng, thư giãn toàn thân cho đến gần sáng – không ngủ thì nghỉ vậy!
6:30 ngày 21/6 xe Đồng Nai, xe Sài Gòn, xe Gia Định…. mới liên tục đến. Coi như kế hoạch ban đầu bị vỡ vì trễ. Tôi cầm tất cả giấy tờ đã chuẩn bị sẵn cùng anh Tiểu Huynh Trưởng Phúc Quang ra bàn làm thủ tục nhập hội thi. Mỗi người đóng lệ phí 100.000$ sẽ nhận được logo, bản in 2 bài hát cùng 1 quyển sổ tay lưu niệm, riêng thí sinh thì bốc thăm và nhận số báo danh ngẫu nhiên.
Nói về nguyên tắc, tất cả thí sinh phải được chọn từ thi tuyển cấp tỉnh hoặc ban hướng dẫn giới thiệu, đa số đều thực hiện văn thư hồi đáp nghiêm túc, một vài tỉnh thì không, có tỉnh chỉ báo miệng qua cellphone! Riêng tôi, bao nhiêu năm tìm kiếm nhân tài ca nhạc như khát nước nên dễ dàng thông qua các nguyên tắc này, và tôi đã không hối tiếc khi Đà Nẵng và Bình Định đã đi tiếp vào vòng chung kết. 

m08
Ở đời vạn sự duyên, có những em đã hứa phục vụ hội thi mà không có mặt có gì phải buồn, nhưng nếu Phuong Chau Khanh Nguyen và Hoàng Phúc không có mặt thì cá nhân tôi sẽ rất mệt vì phải gánh lo thêm những phần việc ấy. Tôi không muốn đặt máy trợ tim vào ngực khi năng lượng trong tôi vẫn cuồn cuộn tuôn trào; cũng không thích khi bánh xe mới chuyển động mà mình phải ngả quỵ phút khởi hành. Và rồi Khánh Phương – Hoàng Phúc –Khoi Ng le Dang của Ninh Thuận cũng đã tới với nhạc cụ đủ đầy. Cảm ơn Hộ Pháp thần minh!
7:15 bàn giao thủ tục cho khối hành chánh ban tổ chức họp phiên đầu tiên. Tôi không thích nói lời thừa thãi trong một buổi họp cấp tốc. Phân công thì đã phân công qua phone rồi, bây giờ chỉ định Ban giám khảo vòng sơ kết và thang điểm thôi. Giám khảo số 1 là nhạc sĩ Như Vinh; số 2 là UV Văn Nghệ Gia Định Ngọc Hải; thứ ba là Duy Xuân UV Văn Nghệ Cam Ranh. Còn tôi phải dành thời gian để lắng nghe và tổng quan sát trong vòng đầu để tìm cho ra những tinh hoa trong 38 thí sinh cho Gia Đình Phật Tử nên nói thôi sẽ tham gia giám khảo trong vòng chung kết!
Lễ khai mạc đúng 8:00 tôi cùng 2 đại diện BHD Trung Ương làm lễ tác pháp cung thỉnh chư tôn thiền đức 4 vị quang lâm lễ đài chứng minh trong buổi lễ Khai mạc hội thi Tiếng Hát Ca Lăng Tần Già lần thứ I sau 40 năm chậm trễ. Tôi chắp tay đi theo tiếng chuông báo chúng giữa hai hàng chào danh dự đồng phục áo lam cùng chuông trống bát nhã liên hồi. Lòng bổng dưng reo vui rộn rã! Tôi biết, bánh xe pháp đang chuyển một vòng quay.
Đức Quảng

Bài khác nên xem

GĐPT Khánh Quang – Đêm đạo ca

nhuanphap

Nhạc: Tiếng Chuông Thiên Mụ

ducquang

Lời Dặn Dò Huynh Trưởng – Đoàn Sinh Trong GĐPT Đức Hưng

nhuanphap