Địa Táng Hay Hỏa Táng?

Địa Táng Hay Hỏa Táng?

Hiện nay trên thế giới người ta đã sử dụng nhiều hình thức mai táng khác nhau. Mỗi hình thức chọn lựa cho mình khi từ giã cõi đời đều mang một triết lý nhân sinh khác nhau. Nhưng xét qua nhiều khía cạnh và ý nghĩa, tựu chung lại có 5 hình thức chính, đó là: địa táng, hoả táng, thuỷ táng, huyền táng và thứ năm là điểu táng. Thủy táng là bỏ xác chết xuống nước cho cá ăn. Điểu táng là đem xác chết lên núi cho chim ăn. Huyền táng là táng treo trên vách núi.

Trong năm cách an táng, hỏa táng đang trở thành phương pháp an táng phổ thông hiện nay trên thế giới. Ở Canada, phần lớn người chết được thiêu, sau đó tro cốt được gửi trong các nhà thờ hay nhà chùa. Nếu người chết được chôn theo cả quan tài thì được chôn xuống huyệt đất. Người ta đào những cái hầm khá lớn và sâu, rồi chia ra thành từng ngăn. Mỗi ngăn cho một quan tài. Mộ không được xây thành nấm mà được san bằng để trồng cỏ lên. Trên mộ chỉ đặt một tấm bia. Còn ở Hồng Kông, việc mua đất để chôn rất đắt nên hầu hết người chết cũng được hỏa táng. Người ta gửi những bình tro cốt vào nghĩa trang, nhà chùa hoặc nhà thờ. Mỗi bình tro được khắc ghi như một tấm bia. Ở Hoa Kỳ, vào thập niên 70 thì 10 người chết mới có 1 người thiêu nhưng hiện nay ở nước Mỹ cứ 4 người chết là có một người thiêu tức là 25%. Người ta tiên đoán vào năm 2025 thì số người chết muốn thiêu sẽ lên đến 50%. Gần đây nhất công nghệ khoa học hiện đại đã biến tro cốt người quá cố thành viên kim cương để người thân mang theo trong người.

Cho nên, việc chôn (địa táng) hay hoả táng, thiết nghĩ còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố, từ cảm quan của mỗi thành viên trong gia đình đến môi trường sống chung quanh và nhất là quan niệm cá nhân về sự sống và chết của con người. Vì thế việc chọn lựa này là do quyết định của người qua đời lúc còn sống đã để lại di chúc còn không thì người thân trong gia đình nên bàn thảo để có quyết định chung.

Riêng ở Việt Nam, có nhiều hình thức mai táng song ở Việt Nam phổ biến là địa táng và hỏa táng.Nhiều người cho rằng, hỏa táng không tốt, vong linh không về được với con cháu nhưng thực tế nghiên cứu của các nhà ngoại cảm cho thấy, không có sự khác biệt.

Nhiều nước trên thế giới áp dụng hỏa táng và đây là hình thức văn minh.Hiện tại, nhiều người Việt Nam cũng đã yêu cầu người thân, khi chết được hoả táng.

Vì vậy, hỏa táng, hay địa táng… chỉ là quan niệm và thói quen của mỗi dân tộc, vùng miền.

Việt Namvẫn có thói quen địa táng là chính, nhưng ngay cả địa táng cũng có những cách thức khác nhau.

Chẳng hạn như miền Bắc, sau khi chôn vài năm thường “sang cát” nhưng từ Hà Tĩnh trở vào thường chôn thẳng.

Do đó, các hình thức chỉ là do thói quen, tập quán, tín ngưỡng… chứ không ảnh hưởng gì tới sự linh thiêng của những người đã chết.

Nếu chỉ tính ở TP.HCM với diện tích 1 huyệt chôn, xây và đường đi giữa các hàng huyệt chôn, chiếm bình quân 6m2 (1,8 x 3,4m) thì trong vòng 17 năm (1988 – 2005) với 89.324 lượt hỏa táng, TP.HCM sẽ mất khoảng 535.944m2 (53,5ha) đất làm nghĩa trang.

Giảm được chi phí xây dựng, bảo quản và đi lại thăm viếng mồ mả cho người dân.Không phải xây cất 90.000 ngôi mộ là khoản tiết kiệm lớn cho xã hội.Tiết kiệm được gỗ làm áo quan lớn dùng cho địa táng mà điều đó cũng góp phần tham gia vào công tác bảo vệ rừng…

Các loại vi khuẩn gây bệnh sẽ bị tiêu huỷ sau khi hỏa táng.Từ đó không còn mầm bệnh lây lan ra môi trường hay ngấm sâu vào đất, phát sinh vào nguồn nước.Nếu chôn như truyền thống thì những loại vi khuẩn này sẽ có điều kiện lây cho những người xung quanh.

Tổng hợp

Bài khác nên xem

“Chất tẩy thiên nhiên”

phuocthanh

Mưa sao băng đẹp nhất năm vào rạng sáng 14.12

phuocthanh

Xua muỗi bằng… hoa cỏ

phuocthanh