Công trình nghiên cứu ADN đạt giải Nobel hóa học 2015

Sau khi lần lượt công bố giải thưởng Nobel năm 2015 trong lĩnh vực y học và vật lý, giải Nobel hóa học cũng đã vinh danh 3 nhà khoa học: giái sư Tomas Lindahl (Thụy Điển,) Paul Modrich (Mỹ) và Aziz Sancar (mang hai quốc tịch Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ).

Ba khoa học này được trao giải Nobel cho công trình nghiên cứu của họ về cơ chế sửa chữa ADN trong tế bào, với mục đích ngăn chặn những lỗi bất thường xảy ra đối với thông tin di truyền.“Nghiên cứu này giúp cung cấp những tri thức vô cùng quan trọng về chức năng của một tế bào, đồng thời mở ra những phương pháp điều trị ung thư mới.” CNN dẫn lời tuyên bố của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

 3 nhà khoa học nhận giải Nobel hóa học năm 2015

3 nhà khoa học nhận giải Nobel hóa học năm 2015

Bắt đầu từ năm 1901, giải Nobel hóa học đã được trao 107 lần (trừ giai đoạn Thế chiến I và II). Nhà khoa học trẻ nhất nhận giải Nobel hóa học là Frederic Joliot ở tuổi 35, trong khi giáo sư John B. Fenn là người già nhất được vinh danh khi đã 85 tuổi. Nhà khoa học Frederic Sanger là nhà người duy nhất giành được giải Nobel hóa học tới 2 lần cho những công trình nghiên cứu liên quan đến cấu trúc của ADN.

Ba nhà khoa học nhận giải Nobel hóa học năm nay sẽ nhận giải thưởng trị giá 960.000USD ở buỗi lễ trao giải chính thức vào ngày 10-12 tới, diễn ra tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển).

Tham khảo: CNet

Bài khác nên xem

GĐPT Cam Ranh đón mừng Đại lễ Phật đản PL 2557

nhuanphap

Pháp Hội Thù Ân II: Video Hoa Đăng Cúng Dường nguyện cầu Quốc Thái Dân An

BHD Lâm Đồng: Cáo tang Huynh trưởng Nguyễn Hồng Vân nguyên UV. Nội Vụ BHD Lâm Đồng mệnh chung

nhuanphap