Chùa Đất Sét

image043

(THỊ NGUYÊN)

Xe chở chúng tôi dừng chân, xuống xe, nhìn lên biển chương ghi CHÙA ĐẤT SÉT, địa chỉ 163A đường Lương Định Của, thành phố Sóc Trăng. Chữ Hán ghi “Bữu Sơn Tự”. Đây là một dạng chùa nhà, được kiến lập phần lớn do những nhân sĩ Phật giáo thông hiểu luật pháp trong khuôn khổ nhà nước bảo hộ với nhiệt tâm duy trí văn hóa Phật giáo trước sự xâm thực của văn hóa Tây phương. Bằng lòng nhiệt thành tín kính Tam bảo, cư sĩ Ngô Kim Tòng, sinh năm 1908 (Mậu Thân) khởi công xây dựng vào năm 1928 lúc ông vừa tròn 20 tuổi.

Ngoài ngôi chùa khung gỗ mái tôn vách ván là có sự tham gia của thợ thầy, mọi tượng Phật Bồ Tát, thánh chúng, linh thú, thập điện diêm vương, pháp khí pháp cụ đèn nhang thảy đều do bàn tay của ông đắp nén nhào nặng bằng đất sét suốt từ năm 1928 đến khi ông qua đời 1970 (42 năm). Đặc biệt trong chùa có 08 cây nến. Sáu cây lớn chưa đốt. Hai cây nhỏ đang cháy, trọng lượng mỗi cây lên đến 200kg, cao 1m60. Thời gian cháy hết một cây nến khoảng chừng thất thập hoa giáp (70 năm).

Hai cây nhỏ được đốt khi ông qua đời năm 1970 và tàn lúc 2005 tròn 35 năm. Ngoài ra còn có ba cây nhang cao 1m50, hiện chưa đốt.

Vì là chùa nhà nên không có sư thầy, hiện do thân nhân cháu con cư sĩ Ngô Kim Tòng quản lý. Việc tiếp khách tao nhã, thầy tôi đang giải đáp các thắc mắc của Thị Hiện, một vị khách chen vào hỏi: “Đây có phải là cơ sở kinh doanh tín ngưỡng của nhà nước không”. Tôi nhỏ nhẹ: “Sao anh lại hỏi tôi như thế, tôi cũng chỉ là người tham quan du lịch như anh!!!. Vì tôi thấy di tích nầy không liên quan gì đến ông Hồ và có bàn thờ ông ấy ở đây, khách nước ngoài và trong nước có thể nhầm lẫn là ông Ngô Kim Tòng là đảng viên đảng Cộng sãn, làm giá trị tâm linh cúng hiến của ông Ngô Kim Tòng có thể bị hiểu lầm và mất hết ý nghĩa của di tích tuy không đẹp nhưng giá trị nhân bản tâm linh ghi dấu một thời bảo hộ mà dân mình không thể nào quên”.

Tôi ghi nhận, và dành quyền bình phán cho những ai lướt qua các trang mạng nầy./.

(THỊ NGUYÊN)

Bài khác nên xem

Nhạc: Bản Hợp Xướng Gia Đình Phật Tử Việt Nam – Đức Quảng

ducquang

Tranh giải I : Thi Vẽ tranh toàn quốc

phuocthanh

Nhạc Karaoke: Lửa Sáng Lên Rồi! – Đức Quảng

ducquang