Cánh Hạc Xa Rồi

 

Kính thưa quý anh chị.

cùng các em thân mến.

Hôm nay chúng ta sẽ gác hết tất cả mọi chuyện sinh hoạt, trại mạc, hội hè để cùng hướng về Huế đô xa xôi. Nơi đó, đúng 19 giờ ngày 24/7/2011 một người anh lớn của đại gia đình áo Lam đã xa rời cõi trần gian đầy bụi bặm này. Giờ này khi chúng ta nói câu chuyện này tất cả các phái đoàn các tỉnh thị khắp nơi đang họp bàn hoặc đã chuẩn bị lên đường ra xứ Huế – Trung tâm Phật Giáo của nước Việt Nam – cái nôi sinh ra Gia Đình Phật Tử Việt Nam để tận tường chứng kiến một người anh lớn, một cây đại thụ, một nhân vật thuộc về Lam sử: Cố huynh trưởng cấp Dũng Nguyên Ngộ Nguyễn Sỹ Thiều vĩnh viễn ra đi.

Cổ nhân có dạy: “Trường đồ tri mã lực – cửu xử thức nhân tâm” đường dài biết sức ngựa, ở lâu biết lòng người. Có trải qua từng cơn gió giăng, chớp giật, bão lửa, mưa sầu mấy mùa Pháp nạn – lúc không biết chết lúc nào, khi mất tích đi biền biệt, bao nhiêu thân phận tù đày gông sắt chờ chực để đọa đày những huynh trưởng sẵn sàng “tử vì đạo” mới thấy những người áo lam  như anh quả cảm đến mức nào. Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử hai vai mang trọng trách báo đền Dân tộc và Đạo Pháp trên đường sứ mệnh tự nguyện và được trao truyền, giáo dục các thế hệ trẻ sống đạo đức chính là góp phần thiết thực nhất vào công cuộc xây dựng xã hội.

Điều này tuy hơi trừu tượng bởi đạo đức và tâm linh không phải là những sản phẩm vật chất có thể bày ra các tướng để đo lường, tính đếm mà chúng là sự hội tụ ánh sáng  chan hòa từ những ốc đảo đơn côi để tạo ra những vùng an lạc, những miền đất thấm đẫm suối từ bi, những cây cối dù mọc trên đất cằn khô nhưng vẫn nặng  trĩu quả ngon, vị ngọt.

Đời anh, đơn giản chỉ có một con đường để cất bước, bước đi mạnh dạn không chút đắn đo, có khi đường hiểm trở, núi cao, rừng thẳm thì ra công cố sức mở con đường thẳng với ý chí vững chắc như cây tùng, cây bách dù có khi đầu sóng, ngọn gió cam chịu hãi hùng chứ không chịu đi tắt hay vòng quanh, để đàn em các thế hệ còn vững tin mà kề vai bước tới.

Huế, tiêu điểm của muôn vàn thử nghiệm: Thử nghiệm xã hội, thử nghiệm tôn giáo, thử nghiệm đạo Phật…., Gia Đình Phật Tử cũng bị thử nghiệm và biến tấu thành nhiều lối đi, nhiều giai điệu trong các cuộc thu xếp riêng tư. Anh, vẫn ngồi đó, ngồi ở chỗ cũ như chưa từng bị dịch chuyển. Dù vẫn con đường năm xưa nhưng tiếng đời cho là sai trái; dù vẫn dòng máu năm xưa mà nhiều người cho là không khế hợp, lỗi thời…để một ngày dù mưa chưa tạnh, trời không quang nhưng Gia Đình Phật Tử Thừa Thiên Huế đã dang tay kết thành thế giới, ngôi nhà số 10 Nguyễn Hoàng thành phố Huế đã trở thành điểm hẹn của những người áo Lam chung huyết thống lúc quay về.

Hôm anh đi, Suốt một dãy từ Đồng Nai về Sài Gòn mưa rơi tầm tã. Khóc! Sao trời xanh lại khóc trong khi chúng ta chỉ nghe tím liệm cõi lòng. 60 năm danh xưng Gia Đình Phật tử, ở đâu người ta cũng tổ chức được hội hè, trại mạc để ghi nhớ công lao khai sáng của các đấng tiền nhân. Riêng Gia Đình Phật Tử chúng ta thì không tổ chức tại sao? Lễ hội, trại vui bây giờ đã thành một thứ “xa xỉ” đối với truyền thống Gia Đình Phật Tử Việt Nam. Ví như chúng ta chỉ có một điều ước để giải quyết ba vấn đề: Một là củng cố tổ chức; hai là đào tạo nhân tài; ba là tinh chuyên tu học, và chỉ có thể chọn một trong ba là đã đương đầu với vạn sự khó khăn rồi, huống chi là họp mặt nhau chỉ để hội trại vầy vui – Ai cũng hằng mong ngày mai trời lại sáng, nhưng qua bao đêm rồi tuy vẫn thấy có ngày mai nhưng trời vẫn không chịu sáng nên anh chị em vẫn nắm chặt trong tay mỗi người một ánh lửa thắp chuyền cho nhau  soi chiếu cùng nhau, dắt dìu nhau cùng đi trong vô tận.

Hôm nay tuy anh đã đi rồi, cánh hạc đã bay xa rồi nhưng ngọn tâm đăng của anh vẫn còn trong những ngọn đèn do anh thắp lên trong tim bao thế hệ đàn em, và trên trời cao kia bổng lấp lánh một tinh cầu mới hiện chờ cuộc tái sanh từ niềm tin lý tưởng soi đường.

Đức Quảng.

Bài khác nên xem

BĐD GĐPT Vùng Trúc Lâm hỗ trợ Lễ Đúc Đại hồng chung

nhuanphap

GĐPT Cam Bình tổ chức trại Tất Đạt Đa

nhuanphap

GĐPT Cam Ranh cử hành Lễ tưởng nguyện Hòa thượng ân sư đạo hiệu Thích Đức Lưu

Huệ Quang GĐPTVN

2 comments

KINH TÂM 28/07/2011 at 08:27

Chim Oanh Vũ cởi hoa sen bất diệt
Màu lam ơi! xin ước nguyện ngày về!
….
Vầng Ô luôn rực sáng cõi ba đào
Thuyền rời bến dạo bước giữa ngàn phương.
Thư Viện Cổ Pháp Kính viếng
Linh giác cư sĩ Nguyên Ngộ – Nguyễn Sỹ Thiều
Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên
SIÊU SANH PHẬT QUỐC

Phước Nhẫn 29/07/2011 at 14:58

Tâm nguyện bất diệt

Thêm một cánh hạc bay xa
Để những ngày này đoàn lam buồn da diết
Con đường anh đi mãi miết
Như tằm nhả tơ dệt đến tận không cùng
Nghĩ về anh muôn vạn tim Lam rung
Trong tiếng kinh cầu nấc nghẹn thổn thức
Một người anh tâm bao la chánh trực
Đã ra đi hẹn đoàn Lam tay trong tay cùng hiệp lực nơi Tây Phương
Ấn cát tường xin kính cẩn chào người anh lớn thân thương
Tâm đã hướng, bước lên đường mang tâm nguyện bất diệt.

Nam mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
Thành kính dâng lên giác linh anh, HT cấp Dũng Nguyên Ngộ Nguyễn Sĩ Thiều

GĐPT. Đức Tâm

Comments are closed.