BHD Khánh Hòa KỶ NIỆM 50 NĂM NỮ THÁNH TỬ ĐẠO GĐPT.VN NGUYÊN THƯỜNG

KHÁNH HÒA KỶ NIỆM  50 NĂM  THÁNH TỬ ĐẠO – NỮ HUYNH TRƯỞNG GĐPT VIỆT NAM 

VỊ PHÁP THIÊU THÂN ĐÀO THỊ YẾN PHI – PD NGUYÊN THƯỜNG – TỰ DIỆU MAI.

Sáng 24-tháng 12 năm Giáp Ngọ (12-02-2015), Tại công viên Yến Phi trước Tòa Hành Chánh tỉnh Khánh Hòa củ (nay là trụ sở Hội đồng Nhân Dân và UBND tỉnh). Những dãy rào bao quanh chuẩn bị hội hoa xuân nơi này được mở ra để đón hàng trăm anh chị em áo Lam, Phật tử, cũng như du khách đến Khánh Hòa vào làm lễ kỷ niệm lần thứ 50 ngày Thánh Tử đạo – nữ Huynh Trưởng Đào Thị Yến Phi, Pháp danh Nguyên Thường tự Diệu Mai.

Từ mờ sáng, mặt trời chưa lên Huynh trưởng và đoàn sinh đã tập trung  quanh tượng đài. Đúng 07 giờ  mặc dù trời lạnh, tất cả đồng phục chỉnh tề, buổi lễ được bắt đầu sau khi tất cả anh chị em đứng hai bên, trang nghiêm làm hàng rào cung nghinh chư Tôn Thiền Đức thân lâm dự lễ, Hòa Thượng Thích Như Ý và Hòa Thượng Thích Quảng Thiện Phó Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh chứng minh buổi lễ.

Sau phần niêm hương bạch Phật hòa với âm vang rì rào sóng biển, bài ca Lửa Yến Phi của Minh Kim được các nữ Huynh trưởng GĐPT Long Sơn cất lên làm xao động lòng người. Các đơn vị Huyện-Thị Thành phố , đoàn Cựu huynh trưởng và anh chị  Thanh Niên Phật tử lần lượt dâng lên những lẳng hoa tươi thắm trước thánh tượng Yến Phi.

Là người trong cuộc, Hòa Thượng Thích Quảng Thiện qua đạo từ đã ôn lại lịch sử oai hùng, công cuộc đấu tranh bảo vệ chánh pháp của Phật giáo đồ Nha Trang. Khởi đầu khi chính quyền Ngô Đình Diệm cấm treo cờ Phật giáo trong ngày Phật đản 1963, việc dùng xe tăng đàn áp  Phật tử trước Đài phát Thanh Huế, cán chết 8 em Oanh vũ, rồi ngọn đuốc Tuệ bùng lên với quả tim bất diệt  của Bồ Tát Thích Quảng Đức, khơi nguồn sự đấu tranh bất bạo động, tiếp với những ngọn đuốc vị pháp thiêu thân của Chư Tăng Ni, trong đó có nữ Huynh trưởng Đào Thị Yến Phi của Khánh Hòa.

 Ngày đó ( năm 1965) với 17 tuổi, lứa tuổi tràn đầy nhựa sống, Yến Phi đã giả từ cuộc đời bằng một hành động phi thường thiêu đốt tấm thân, để thức tỉnh bao kẻ lầm mê, đến nay thời gian nữa thế kỷ  trôi qua ngày Yến Phi đi vào cõi Bất diệt của bậc Hiển Thánh anh linh, được phong là người nữ Huynh trưởng Thánh tử đạo đầu tiên tại Nha Trang. Năm mươi năm với bao dâu bể, bao nhiêu “ nước chảy qua cầu”, biết bao người cùng lứa tuổi của Yến Phi đã ra đi, nhưng ngọn lửa hồng của Phi vẩn còn ngời sáng trong mỗi con tim người dân thành phố biển Nha Trang, nhất là không thể mất đi trong lòng hàng vạn người mà ngày nào, đã nối đuôi nhau với rừng biểu ngữ tiếc thương, ngậm ngùi đưa tiển Yến Phi về với lòng đất mẹ.

Sau phần hồi hướng, buổi lễ kết thúc bằng vòng giây thân ái quanh tượng đài lúc 9 giờ cùng ngày. Anh chị đại diện Ban Hướng Dẫn Khánh Hòa đã đến dâng hương nơi tháp mộ Yến Phi, và dự lễ Kỳ siêu tại hậu tổ Chùa Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa.

                                                    Tâm Kim-Phước Minh

Huệ Quảng đăng lại từ nguồn: www.gdptthegioi.org

Bài khác nên xem

Tin Buồn: Huynh Trưởng Cấp Tấn Tâm Trình Nguyễn Đức Thạo đã từ trần

phuocthanh

Lễ Hiệp Kỵ do BHD Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức – Lễ Truy Niệm HTr Cấp Dũng Nguyên Ngộ

phuocthanh

BHD Cam Ranh sơ kết Phật sự sáu tháng đầu năm 2013

nhuanphap