Bản tin cuối cùng Lễ Tang : Huynh Trưởng Cấp Dũng Nguyên Ngộ Nguyễn Sĩ Thiều

BẢN TIN “DÂY THÂN ÁI”

TIỄN ĐƯA ANH NGUYÊN NGỘ NGUYỄN SĨ THIỀU

 

Sáng ngày mồng 4 tháng 7 năm Tân Mão, Lễ tiễn đưa linh cửu Huynh Trưởng Nguyên Ngộ Nguyễn Sĩ Thiều đã được cử hành nghiêm trang theo đúng lễ nghi Phật giáo và Tổ chức Gia Đình Phật Tử.  Buổi lễ được sự chứng minh của Đại lão Hòa thượng Thích Lương Phương, Trú trì chùa Phước Duyên, Chủ sám Hòa thượng Thích Chơn Trí, Chấp lệnh Thượng tọa Thích Thái Nguyên, Trú trì chùa Báo Ân,  Thượng tọa Thích Thái Hòa, Cố vấn giáo hạnh Gia Đình Phật Tử  Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Đức, Trú trì chùa Khánh Sơn, chư Tăng chùa Thuyền Lâm, cùng chư Tăng, Ni trong tỉnh.

Dù buổi lễ được dự định tổ chức lúc 4 giờ 30 sáng, các Lam viên và bà con thân hữu đã vân tập tại tang đường từ rất sớm, lúc trời Huế đang còn mù sương và yên tĩnh.

Đến 4 giờ, đoàn xe gồm hơn ba mươi chiếc đã được sắp xếp đúng đồ hình di quan cùng những kiệu, đài mang Huy hiệu hoa sen, Cấp hiệu GĐPT VN, Di ảnh, Bàn triệu, vòng hoa, trướng liễng, đoàn xe máy 20 chiếc mang vòng hoa viếng lễ của : BHD GĐPT VN trên Thế Giới, BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam, BHD GĐPT Việt Nam Hải ngoại cùng các BHD Châu lục, BHD các Tỉnh Thị,  các Đơn vị Gia Đình, đoàn dâng hoa gồm 20 thiếu nữ, v.v…  đã được ban Trang hoàng và ban Trật tự phối hợp thiết trí chu đáo. Trước khi Lễ động quan được cử hành, Huynh trưởng Nguyên Thanh Ngô Văn Chơn, ủy viên Tổ Kiểm BHDTƯ GĐPTVN, đã đọc tiểu sử cố huynh trưởng cấp Dũng GĐPT VN Nguyên Ngộ Nguyễn Sĩ Thiều. Bài tiểu sử đã ghi chi tiết cuộc đời áo Lam của Anh kể từ khi anh gia nhập Gia Đình Phật Hóa Phổ (tiền thân của Gia Đình Phật Tử Việt Nam ngày nay) từ năm 1951 tại Gia Đình Phật Hóa Phổ Gia Thiện, Khuôn hội Đông Gia Thành phố Huế, một trong 03 đơn vị đầu tiên của tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam hôm nay, cho đến khi Anh từ giã cõi đời, với ba chức vụ lãnh đạo quan trọng đó là cố vấn BHD GĐPTVN trên thế giới, Phó BHDTƯ GĐPTVN, Trưởng BHD GĐPT Thừa Thiên.

Lễ di quan được tiến hành sau đó. Đoàn đưa tang đi theo lộ trình từ đường Đào Duy Từ, Phan Đăng Lưu (ngã Giữa), Trần Hưng Đạo, Cầu Phú Xuân, Lê Lợi, Điện Biên Phủ.  Đoàn đưa tang đã dừng lại tại chùa Từ Đàm để tang gia đưa di ảnh và bát hương của Anh Nguyên Ngộ vào đảnh lễ chư Phật và thầy Tổ. Tại đây, các Anh Chị em trong GĐPT trước đây đã sinh hoạt dưới sự lãnh đạo của Anh đã đứng với đoàn phục chỉnh tề thành hai hàng dài kính cẩn và im lặng khi di ảnh của Anh đi qua. Sau đó, đoàn đưa tang tiếp tục đi bộ đưa di ảnh và bát hương của Anh sang đảnh lễ chùa Thuyền Lâm, nơi BHD GĐPT Thừa Thiên đang sinh hoạt dưới sự trợ duyên của ân sư Hòa thượng Thích Chơn Trí, Trú trì bổn tự. Sau đó, đoàn đưa tang tiếp tục hướng thẳng lên nghĩa trang thành phố Huế, nơi an nghĩ cuối cùng của Anh Nguyên Ngộ.

Đúng 8 giờ, sau khi đội âm công đã đưa quan tài của Anh đến phần mộ nơi an nghĩ cuối cùng của anh, Lễ tiễn biệt theo nghi thức GĐPT được cử hành trang trọng. Bài ca Sen trắng được toàn Lam viên hiện tiền cất lên, vừa trầm hùng vừa quyến luyến. Sau đó, lễ Thu kỳ hiệu được tiến hành dưới sự điều khiển của anh Tâm Huy Phan Đình Thăng, Ủy viên Nội vụ BHDTƯ GĐPT ViệtNam. Sáu Huynh trưởng cấp Tấn và cấp Tín từ từ tiến bên linh cửu, nâng nhẹ lá cờ và xếp lại theo lời hô của anh Tâm Huy. Lá cờ sau đó được Anh Tâm Huy trang trọng nâng lên trước ngực, từ từ tiến về phía đại diện tang gia để trao gởi cho Gia Đình. Tiếp đó, Huynh trưởng Tâm Hương Nguyễn Xuân Tín, Phó trưởng ban HD GĐPT Thừa Thiên, Xử lý thường vụ Trưởng ban, Phó ban tổ chức tang lễ, đã đọc Lời cảm tạ. Sau khi đảnh lễ chư tôn đức, cám ơn toàn thể Lam viên trong và ngoài nước, bà con, thân hữu, cũng như các cơ quan chức năng, Anh Nguyễn Xuân Tín tiếp tục lời tri ân, như sau:

Xin cám ơn dòng họ Nguyễn Sĩ đã sinh ra một người con, một người cháu trong dòng tộc, không những kế thừa được những truyền thống cao đẹp trong dòng tộc mà còn đóng góp cho Đạo pháp một Phật tử thuần thành thâm tín với Tam bảo, cho tổ chức GĐPTVN một Huynh trưởng lãnh đạo trung kiên suốt đời vì lý tưởng màu Lam.”

Tiếp đó, Huynh trưởng Như Thật Nguyễn Công Minh, Phó Trưởng ban Điều hành BHDTƯ GĐPTVN, đã thay mặt toàn thể Lam viên có vài lời tiễn biệt Anh Nguyên Ngộ, tán thán công hạnh của Anh và hứa sẽ noi gương anh để xây dựng Tổ chức ngày một vững mạnh.

Nghi thức hạ huyệt đã được tiến hành sau đó. Tiếng tụng kinh “Nam mô tiếp dẫn đạo sư A Di Đà Phật” đã được chư tôn đức khởi xướng và trên 500 đại chúng đồng niệm, âm thanh vang lên sâu lắng và xúc động giữa núi rừng.

Bài hát “Dây thân ái” được toàn Lam viên và đại chúng tay trên tay đồng thanh cất lên sau đó. Ôi, lời hát mới bi tráng làm sao, mới bùi ngùi làm sao!

Dây thân ái lan rộng muôn nhà

Tay sắp xa nhưng tim không xa….

…Dù cách xa ngàn dặm nhưng gần,

Gang thép ta chia tay đừng buồn.

Hàng ngàn nắm hoa tươi được rải xuống trên quan tài của anh cả làm thành cơn mưa hoa muôn sắc đễ tiễn biệt anh.

Anh Nguyên Ngộ ơi, bây giờ anh đã nằm yên nghĩ. Toàn thể Lam viên kính chào tạm biệt anh. Anh hãy yên tâm và thảnh thơi nằm nghĩ anh nhé, bởi lẽ những phẩm hạnh của anh sẽ còn mãi đó trong mỗi chúng em, sẽ tạo nên năng lượng sách tấn tất cả chúng em tinh chuyên nổ lực,  cùng nhau đoàn kết gắn bó tiếp tục đưa con thuyền Lam vững chãi tiến lên.

Lời dặn đầu xuân Tân Mão, cũng là lời dặn đầu xuân cuối cùng của anh sẽ còn mãi đó trong mỗi Lam viên chúng em:

“… Trong tất cả các việc làm của chúng ta, chúng ta không có ai thù hết, chúng ta không ghét ai hết, chúng ta thương tứ sinh từ phụ. Đạo Phật được người ta gọi như vậy. Tất cả đều là chúng sanh đau khổ đáng thương xót. Nắm vững phương châm Đại bi tâm của chư Phật thì nhất định chúng ta sẽ thành công trong mọi công việc

 

Lam viên Thừa Thiên

 

 

 

 

VP  BAN HƯỚNG DẪN TRUNG ƯƠNG GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM

Bài khác nên xem

Video: Điếu văn tưởng niệm Đức Trưởng lão HT Thượng Thủ Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ

Áo Lam

BHD GĐPT Việt Nam Hải Ngoại Chúc Xuân

ducquang

Lễ Huý nhật lần thứ 20 cố Huynh Trưởng cấp Dũng Như Tâm Nguyễn Khắc Từ

phuocthanh

3 comments

Quảng thiện Đặng ngọc Bi 05/08/2011 at 21:29

Vì điều kiện cá nhân tôi không thể ra dự lể tang của anh Nguyên ngộ được, tuy nhiên ngày nào tôi cũng theo dỏi trên mạng.Cám ơn trang nhà đã thực hiện được một công việc đáng quý mặc dầu đang còn nhiều khó khăn .

Quảng thiện Đặng ngọc Bi 05/08/2011 at 21:37

Xem trên hình ảnh cứ tưởng đây là đoàn xe hoa chứ không phải là đoàn xe tang. thật là “nhân tốt sinh quả đẹp” xin gởi tấm lòng chân thành quý mến của một người em nơi Tây nguyên xa xôi nguyện cầu anh về cỏi Tịnh.

QuangMai 11/08/2011 at 21:44

A.A Đạt Thịnh THC & Phước Thạnh CMC (Song Cường! Hi…hi…) ơi!
Phải tìm các host (free, dĩ nhiên!) để “gởi” hình ảnh và video clip lên mới được. Cứ tải lên site kiểu nầy chẳng mấy lúc Trang Nhà QN mình sẽ chạy chậm như rùa liền. Không lâu đâu.
Thân kính.

Comments are closed.