Ăn chay

( Tài liệu Huấn Luyện Đầu Thứ Đàn – Tuyết Sơn

do BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam ấn hành )

 

Đạo Phật là một đạo từ bi, Phật tử phải tôn trọng sự sống của mọi loài, Đức Phật đã dạy cho chứng ta phải ăn chay. Vậy các em cần biết ăn chay là thế nào, có ích lợi gì, ăn chay ra sao ? Có vậy tránh cho các em sự sai lầm lúc ăn chay và kiềm hãm bớt tội lỗi cho các em.

I. Ý NGHIÃ ĂN CHAY :

Ăn chay là một phương pháp Phật dạy các em làm để thay thế ăn mặn. Ăn chay là ăn những loại thảo mộc như hoa quả rau cải, chứ không ăn các món ăn thuộc loài động vật như heo, bò, tôm, cá, gà, vịt .v.v…

 II. LỢI ÍCH CỦA SỰ ĂN CHAY :

1.  Về phương diện tu học :

Đạo Phật là đạo từ bi bình đẳng, tôn trọng sự sống của mọi loài, vì mọi loài, mọi vật cũng như người đều biết tham sống sợ chết, cá thấy người cá lội, chim thấy người chim bay, người thấy cọp người sợ hãi. Do đó Đức Phật xem mọi loài đều bình đẳng không cho rằng loài này có đặc ân hơn loài khác, loài này không thể làm vật hy sinh cho loài khác. Vậy người Phật tử muốn cho đức tánh từ bi bình đẳng được tăng huy, sự tu hành của mình tiến bộ thì phải ăn chay. Hơn nữa ăn chay tránh cho ta quả báo của sự sát hại.

2.  Về phương diện tinh thần :

Ăn chay trí não sáng suốt tính tình thuần hậu. Khi ăn nhiều thịt cá, trí não nặng nề mệt nhọc vì bộ tiêu hoá hoạt động nhiều nhất khi có chất mỡ khó tiêu làm mệt trí. Còn ăn chay trí não nhẹ nhàng, tinh thần minh mẫn, thuận lợi cho việc học hành và tính tình bớt hung bạo. Ăn chay còn thể hiện tinh thần yêu chuộng hoà bình.

3.  Về phương diện thân thể :

Người ăn chay thân thể được mạnh khỏe, làm việc dẻo dai, sống lâu và ít bệnh hoạn. Trong hoa quả ít chất độc, rau cải, khoai ngũ cốc. Vì rau cải củng cố nhiều chất bổ để nuôi sống con người. Nó có chất ty bạch như thịt cá ( 1 kg đậu khuôn có 232 gr chất ty bạch ) những chất dầu lại ngon thơm và nhiều sinh tố hơn nữa. Rau cải có nhiều chất Cellulose để tránh cho người khỏi bị bệnh táo bón rất tai hại và nó có rất nhiều khoáng chất như chất vôi, chất sắt rất quan hệ trọng sản xuất hồng huyết cầu.

Trái lại thịt cá là món ăn rất độc. Ở xứ nóng thịt cá bắt đầu sinh thối 3 giờ sau khi con thú bị giết. Ăn thịt hư có thể nguy hại đến tính mạng, bị trúng độc gọi là Botulisme, nó thường xảy ra sau khi người ta ăn thịt cá để lâu ngày. Hơn nữa người ăn thịt huyết áp lực cao ( tension arterielle ) nhưng người ăn chay được huyết áp trung bình. Nhờ vậy, người ăn chay được khỏe mạnh, làm việc dẻo dai, sống lâu ít bệnh hoạn.

III. ĂN CHAY NHƯ THẾ NÀO :

Ăn chay có nhiều cách, tuỳ hoàn cảnh của mỗi người, hoặc ta phát nguyện ăn trọn đời ( chay trường ) không bao giờ ăn mặn. Ăn mỗi năm ba tháng, mỗi tháng mười ngày, bốn ngày, hai ngày ( 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 ) và những ngày vía Chư Phật, viá các vị Bồ tát.

Đã phát nguyện ăn chay ngày nào, nên cố gắng giữ theo, không vì trường hợp nào mà bỏ qua, trừ khi đau bệnh nặng nếu thầy thuốc bảo phải ăn mặn để chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh phải sám hối và phát nguyện giữ lại. Ăn chay nên giữ mực trung bình, đừng quá sang trọng, cũng đừng khắc khổ quá. Sang quá thì tốn kém, phiền phức, tự cao ngã mạn. Nhiều người ăn khổ quá thì không đủ sinh tố giúp cho sức khoẻ. Ăn chay một cách tự nhiên cũng đừng khoe khoang, háu danh, kiêu mạn, đừng khi dễ người không ăn chay.

Vậy ăn chay có nhiều lợi ích cho sự tu học cũng như thể chất và tinh thần, khi thực hành có nhiều cách, tùy hoàn cảnh và sự phát nguyện của các em.

Bài khác nên xem

Văn nghệ trong Gia Đình Phật Tử

datthinh

Người Đã Ra Đi – Bản Thệ Vẫn Còn -Thích Thái Hòa

phuocthanh

Vấn đề Huấn luyện Huynh Trưởng trong Gia Đình Phật Tử

datthinh