Tưởng Niệm Anh Nguyên Truyền – Đức Quảng

1 Nguyen Truyen 1z

Năm 2004, trước khi lên đường qua Ấn Độ dự Lễ hội Hành hương Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới gia đình tôi đã đến Huế thăm anh. Lúc đó anh đã bị tai biến và Gia Đình Áo Lam Group nhờ tôi chuyển quà đến phụ giúp anh điều trị. Tôi nhớ từ phi trường Phú Bài về nhà anh độ vài mươi phút – đường vào thôn đã trải bê-tông sạch sẽ, tuy các vùng ngoại thành Huế không có số nhà nhưng hình như ai cũng biết nhau! Nhất là anh là một Phật Tử thuần thành nhiệt tình cùng giáo hội và làng nước có tiếng tăm.

Anh tiếp đón chúng tôi với tấm lòng và nụ cười hoan hỷ, có lẽ anh luôn cười nên tuy đã hơn 60 mà vẫn trẻ, vẫn tươi. Anh tiếp đón gia đình tôi thân mật như anh em một nhà mặc dù đây là lần đầu chúng tôi mới gặp nhau. Thời gian trước tôi đã phổ biến một số nhạc Gia Đình Phật Tử của anh trong tập nhạc tuyển GĐPT do Văn nghệ trung ương phát hành và tôi ký âm tại chỗ cho anh ca khúc Niệm Ơn để cảm ơn tất cả  khi anh nằm trên giường bệnh.

Từ ấy đến nay đã 8 năm tôi chưa về thăm Huế. Lần phone cuối cùng nói chuyện với anh lúc dự tang Ôn Minh Châu do anh có tâm nguyện muốn hoàn thành một Album nhạc GĐPT do một nữ huynh trưởng Bình Phước hỗ trợ. Tôi mừng vì kho tàng âm nhạc Lam sắp có thêm những bài phối âm hoàn chỉnh xuất phẩm từ Studio, hẹn anh sau khi dự đại hội Thailand về sẽ thực hiện nhưng đến nay vẫn chưa có tài chính nên đành treo đó.

Năm nay tôi vào ra bệnh viện như ở nhà trong bao khó khăn để hoàn thành các Phật sự, nay bệnh tạm yên thì nghe tin anh đã ly trần. Tập nhạc cuối cùng tôi nhận của anh do Sư Minh Đức Triều Tâm Ảnh đề tựa hiệu đính. Sư viết, tuy Ngài tu Bát Quan Trai Giới trọn đời không thưởng thức âm nhạc nhưng đọc qua dòng nhạc của anh sư thấy sáng đẹp đạo tâm và tràn đầy lòng nhiệt thành chân thật.

Quả thật, dòng nhạc của Nguyên Truyền vốn mang những đặc tính ấy nên đã sớm truyền động vào tinh thần của những huynh trưởng áo lam, nhất là những Gia Đình Phật Tử Thừa Thiên-Huế. Trong vị trí làm Văn nghệ GĐPT tôi hứa sẽ chan hòa dòng nhạc của anh vào dòng trường lưu văn hóa GĐPT ra các châu thế giới.

Hãy yên lòng anh nhé! Các anh chị em đang cất tiếng hát tiễn biệt chào anh.

 

Đức Quảng- Nguyễn Hoàng Phụng

UV Văn Nghệ GĐPT Việt Nam

Bài khác nên xem

GĐPT Đồng Nai phúng viếng Ni Sư Thích Nữ Hải Ngọc

nhuanphap

BHD GĐPT Khánh Hòa: Tổ chức Lễ thọ Cấp Tín và Cấp Tập

phuocthanh

(BHD Gia Định) Khai mạc Liên trại HLHT A Dục 24 – Lộc Uyển 32

nhuanphap