Túi sơ cấp cứu đa năng M – FAK

Túi sơ cấp cứu đa năng M – FAK

Một chiếc túi sơ cấp cứu đa năng có tên là M – FAK vừa là dụng cụ y tế sơ cấp cứu căn bản, vừa là phao cứu hộ và còn được ứng dụng như một dụng cụ cố định trong gãy xương, chấn thương cột sống cổ là ý tưởng của nhóm tác giả Đỗ Minh Tâm, Lê Thị Thảo Nguyên, Hồ Xuân Tuệ Minh – sinh viên Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM. Với ý tưởng này, nhóm đã đoạt giải nhì tại cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ TP.HCM lần thứ III năm 2011.

Túi M – FAK được thiết kế là 4 mảnh ghép rời nhau để có thể dễ dàng chuyển dạng tùy mục đích sử dụng. Cấu tạo của các mảnh ghép này gồm 2 phần là túi khí và miếng nhựa cứng dính vào. Khi không sử dụng thì đóng lại để xách tay hay bỏ trong cốp xe. Mặt trong của M – FAK có 4 ngăn nhỏ đựng các vật dụng sơ cứu gồm ngăn chứa dung dịch (cồn, oxy già, Povidine, dầu xanh…); ngăn đựng gạc vô trùng (gạc, bông gòn, băng keo cá nhân …); ngăn đựng thuốc và ngăn đựng các vật dụng sơ cứu gồm nhiệt kế, kéo, garô, đèn pin, còi báo hiệu (dùng trong một số trường hợp cấp cứu khẩn cấp…).

Khi muốn sử dụng như là dụng cụ hỗ trợ sơ cấp cứu chấn thương cột sống cổ thì mở khuy kéo để tách rời 2 mảnh lớn, giựt dây để túi phao phồng lên, gỡ miếng mút để tách thành 2 mảnh nhỏ. Sau đó, đặt 2 mảnh nhỏ kẹp 2 bên cổ, dùng dây garô hay gạc tròn cột cố định lại. Chú ý cột chặt vừa đủ, chèn bông gòn vào những phần dây tiếp xúc da nạn nhân để tránh sự ma sát gây khó chịu và đau đớn cho nạn nhân. Hiện nay, trong các chấn thương do tai nạn giao thông, chấn thương cột sống cổ là loại chấn thương có thể sơ cứu và nếu sơ cứu đúng cách kịp thời sẽ giúp cho nạn nhân giảm thiểu những biến chứng nặng nề trong điều trị cũng như hỗ trợ tốt hơn trong quá trình phục hồi chức năng vận động về sau.

Trong trường hợp muốn cứu người sắp ngạt nước, thì túi đa năng lại “hóa thân” thành phao cứu hộ. Theo đó chỉ cần mở túi và trải ra, sau đó mở khuy kéo ở phần vải sao cho đủ để tròng cổ vào. Mặc áo vào sao cho phần lớp nhựa bên ngoài  áp sát người, sau đó giựt dây hai bên để làm các mảnh phao phô ìng l ên, giúp người sử dụng nổi trên mạt nước. Tiếp đến luồn tay qua quai đeo để giữ chắc phao không bị rớt khỏi người. Lưu ý trước khi ném “túi phao” cho người bị nạn, cần lấy các vật dụng không cần thiết ra để giảm trọng lượng. Cùng với chức năng của một chiếc túi sơ cấp cứu, còn có thể cấp cứu tại chỗ cho nạn nhân ngay giữa dòng nước bằng các dụng cụ có sẵn trong túi.

M – FAK là một giải pháp thiết thực và hiệu quả trong việc giảm số ca tử vong do thiếu sơ cấp cứu trước viện, giảm mức độ thương tật, biến chứng của chấn thương do không được sơ cấp cứu đúng cách. Túi gồm những vật dụng rẻ tiền và phổ biến, đa số người dân đều biết cách sử dụng nên sẽ rất gần gũi với cộng đồng.

TUYẾT MAI

Bài khác nên xem

“Chất tẩy thiên nhiên”

phuocthanh

Chữa trị viêm loét hệ tiêu hóa bằng phương cách tự nhiên

phuocthanh

Ẩm Thực Huế

phuocthanh