Trại Dũng 2012 – GĐPT Thanh Sơn (BHD GĐPT Cam Ranh )


Chiều hôm ấy (18/02/2012), một buổi chiều lác đác những giọt mưa rơi, khí trời lạnh lẽo, u ám; không gian ảm đạm, quang cảnh không có gì là đẹp đẽ. Nhưng…! Hòa vào không gian ấy là sự nhộn nhịp, khẩn trương của các anh chị và các em đoàn sinh ngành thiếu GĐPT Thanh Sơn đang quy tụ về ngôi chùa thân yêu để tham gia trại Dũng. Khi mặt trời bắt đầu núp sau chân núi, khi ánh đèn điện đã chói sáng khắp mọi nhà chính là lúc buổi lễ khai mạc được bắt đầu (19h). Đầu tiên là niệm Phật, cử bài ca Sen Trắng, tiếp đến là đọc “ý nghĩa ngày Dũng” do một em thiếu nam trình bày… Và cuối cùng là anh Tâm Thông – Trần Văn Hữu – LĐT GĐPT Thanh Sơn lên phát biểu ý kiến. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm đầy ý nghĩa, “Tất Đạt Đa sẵn… Tất Đạt Đa Dũng… Tất Đạt Đa…”. Tiếng reo vang lên báo hiệu cho chương trình trại chính thức được bắt đầu.

Sau buổi lễ, trại sinh được nhận danh số của mình và bắt đầu dụng trại cá nhân. Các trại sinh khẩn trương dụng trại và có những trại sinh mới đi sinh hoạt cắm trại lần đầu nên có phần hơi lúng túng nên được các anh chị trong ban quản trại chỉ dẫn tận tình. Sau 15 phút, anh Phong – ĐS trại thổi một hồi còi tập họp và cho các trại sinh nhổ trại tiến dần về hướng đông, ra bãi cát để chuẩn bị lửa trại. Từng bước, từng bước chân dồn dập, hăng hái , ba lô trên vai và cả tiếng xoong nồi khua nhau kêu vang. Phút chốc các em đã đến được khu vực lửa trại của mình. Anh ĐS trại cho cho các em tập trung hai bên lửa trại theo hình cánh cung. Một… hai… ba… A! Lửa trại lên rồi! Tiếng reo, tiếng hò la, tiếng nhạc lửa trại bắt đầu vang lên. “lửa cháy cháy lên uơm hồng hy vọng…” cùng tiếng tí tách của anh lửa sáng rực cả vùng trời . Đặc biệt hơn nữa là ánh lửa hình chũ vạn do anh Đạo chuẩn bị, nhìn từ xa ánh lửa lấp lánh huyền ảo, ai cũng tấm tắc khen ngợi thích thú. Lửa trại diễn ra trong không khí sôi nổi vui vẻ xen lẫn tiết mục văn nghệ đặc sắc đầy tiếng cười. Đặc biệt là tiết mục xiếc ảo thuật do anh Tấn và chị Hiền biểu diễn đem lại sự mới lạ cho đêm lửa trại.

Lửa trại kết thúc (21h), anh ĐS tập trung các em lại điểm danh và bắt đầu trò chơi lớn. Các em tiến sâu vào ngọn đồi và tìm dấu đi đường. Đến trạm 1 gặp anh Cường, chị Doanh, chị Thúy và chị Bích Tuyền. Ở đây các em được học các kĩ năng cơ bản về sơ cứu thương. Trạm 2, gặp anh Tấn, anh Diễn, chị Quý. Ở đây các em được họ kĩ về cách thức dựng trại bay (trại cá nhân). Sang trạm 3, gặp anh Đạo, chị Chi, anh Sang, anh Long. Ở đây các em được học về các loại gút cơ bản và nấu cơm bằng lá chuối. Ba trạm diễn ra luân phiên suốt đêm và thành công ngoài mong đợi. Tuy nhiên có một số trại sinh bị ban kỉ luật trừ điểm vì lí do thiếu dấu đi đường, bỏ trại dưới đất… Trong trò chơi lớn các em gặp mấy anh chị giả ma trông thật kinh sợ nhưng chỉ có các thiếu nữ la khóc và sợ hãi mà thôi! Ngược lại các trại sinh nam dững dưng, bình thản và còn cười vui vẻ nữa chứ. Kết thúc trò chơi lớn, các trại sinh di chuyển về chùa (1h sáng’). Các em được hướng dẫn vệ sinh cá nhân, ăn tối và đi ngủ để dưỡng sức cho ngày mai. Còn các anh chị trong ban quản trại thì không ai nghỉ ngơi cả. Họ tập trung lại và bàn về trò chơi lớn vừa diễn ra, quây quần bên đống lửa lùi những củ khoai lang thơm lừng và kể cho nhau nghe những câu chuyện ma li kì hấp dẫn. Thỉnh thoảng nghe tiếng động lạ, ai nấy đều ngồi im sợ sệt. Xong lại vỡ òa ra nhìn nhau mà cười.

Sáng sớm (5h30), sau khi nghe một tiếng còi dài, các trại sinh được đánh thức và vệ sinh cá nhân 15 phút. Sau đó tập hợp lại và bắt đầu thể dục buổi sáng cho tỉnh ngủ. Đúng 6h, các em bắt đầu dựng trại, chuẩn bị dụng cụ của mình trên ba lô để ban kỉ luật đi kiểm tra. Các em được phát đồ ăn sáng, nước và sinh hoạt cá nhân. Đến 7h, các trại sinh và ban quản trại sinh hoạt với nhau, chơi kéo co và đua thuyền. Ai cũng vui, cũng cười, cố hết sức để giành phần thắng cho đội mình. Trò chơi diễn ra sổi nổi, bụi cát bay mịt mù, đồ đạt lấm lem đất cát nhưng trên khuôn mặt luôn ẩn hiện niềm vui và tràn đầy sức trẻ. Sau khi sinh hoạt chung các em được nghỉ giải lao 15 phút. Đúng 9h 15 phút, trò chơi nhỏ bắt đầu. Ai nấy đều hăng hái tham gia. Vui nhất là trò chơi “hoạt động liên hoàn” của chị Quý. Trong trò chơi chị bắt mấy em phải ăn hết một trái me mới bắt đầu một công việc khác. Nhắc tới me thì chua ơi là chua! Các em phải nghiến răng nhai hết trái me. Xong me thì tới khâu xỏ chỉ qua kim. Ai nấy đều hấp tấp muốn xỏ cho nhanh. Nhưng than ôi! Lỗ kim nhỏ quá, không xỏ được, cần phải có sự bình tĩnh.

Đến 10h 30 phút thì trò chơi nhỏ kết thúc, nhìn khuôn mặt ai cũng đều lấm lem bùn đất và mồ hôi nhưng tinh thần vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng chơi tiếp. Các em chơi trong hăng say và sự cổ vũ của các anh chị.Trò chơi nhỏ rèn luyện cho các em tinh thần đồng đội, tính tự giác, sự kiên nhẫn và rèn luyện kĩ năng xử lí nhanh, khéo léo trong công việc. Sau đó các em được nghỉ giải lao, ăn trua và sinh hoạt cá nhân.

13h 30 phút bắt đầu chương trình “đố vui Phật Pháp” do anh Long chuẩn bị. Các trại sinh ai nấy đều tranh nhau trả lời các câu hỏi từ khó đến dễ. Qua đây các em hiểu thêm về nguồn gốc đạo Phật và tinh thần Phật giáo, giữa sông đạo và học đạo. Đến 15h, lễ bế mạc được bắt đầu.

GĐPT Thanh Sơn vinh dự được Anh Trưởng BHD.GĐPT Cam Ranh và Anh Ủy viên Xã Hội thân lâm chủ tọa. Buổi lễ diễn ra trong không khí vui vẻ, sôi nổi nhưng trang nghiêm và kết thúc lúc 15h 45 phút. Các trại sinh nhổ trại, dọn vệ sinh đất trại và chụp hình lưu niệm.

 

Thế là đợt trại kết thúc. Dường như cái cảm giác, cái không gian lúc này có phần ngột ngạt khó tả. Cũng khuôn mặt ấy, cũng ba lô ấy và những con người ấy nhưng sao bây giờ thấy khác lạ vô cùng. Không còn hồi hộp, không còn hớn hở như hôm qua nữa. Thay vào đó là nỗi buồn mênh mang, sự nuối tiếc đến tột cùng. Từng bước, từng bước chân tiến dần về phía trước trong cái buồn man mác. Tất cả vẫn còn đọng lại hình ảnh của một ngày trại đã qua trong sự yêu thương che chở của các anh chị.  Và chúng ta hiểu được rằng lòng nhiệt huyết phụng sự đạo pháp đang dần chảy trong tim mỗi trại sinh. Cứ thế dòng cảm xúc theo con đường, theo bước chân dần dần về lại với gia đình. Chỉ còn lại nơi đây sự vắng vẻ yên tĩnh trong tiếng chuông chùa vang xa.

                                                                                   TIN VÀ ẢNH: BHT.GĐPT THANH SƠN

Bài khác nên xem

Sinh hoạt BHD Biên Hòa trong ngày Vu Lan

Linh Nguyên

GĐPT Cam Ranh tu Bát Quan Trai giới lần thứ 2 – năm 2014

Huệ Quang GĐPTVN

BHD GĐPT Gia Định tổ chức Lễ Hiệp Kỵ PL 2561

nhuanphap