Tính Chất Văn Nghệ GĐPT – Đức Quảng (tiếp)

16. Bộ môn Nhiếp ảnh GĐPT trên hình thức và phổ biến thì không có gì đáng kể , nhưng tiềm lực  ẩn chứa trong các tay nghệ sĩ thì vẫn trong trạng thái sẵn sàng. Dường như GĐPT chưa có  nhiều cơ hội để tập họp các tác phẩm nhiếp ảnh, hội hoạ, điêu khắc  tả thực về áo Lam, nhưng nếu nhìn sơ bộ qua những hình ảnh  mà các Tỉnh, Thị  trình bày  thì  chúng ta thấy rằng có thể được. Đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu một bức ảnh lịch sử : Bồ Tát Thích Quảng Đức đang viết tâm thư , ảnh chụp  được sử dụng kỹ thuật phòng tối năm 1963 của huynh trưởng Minh Hòa Hồ Quang Thạnh, Liên Đoàn trưởng – Sáng lập viên GĐPT Chánh Thọ, Quận 1 Sài Gòn năm 1963.

Quí anh chị em có mường tượng Lễ Phật Đản năm 1964 tổ chức tại Bến Bạch Đằng hoành tráng như thế nào không? Thời đó báo ảnh khổ lớn đã  in những tấm ảnh màu rất lớn rồi. Năm 1989 tôi (tác giả) đã phải năn nỉ mua lại cả trăm ngàn để được tờ báo cũ mèm này làm tư liệu cho chúng ta.

Những bức ảnh khổ lớn này có thể triển lãm chung cho giáo sử Phật Giáo Việt Nam

Ngày đó Hướng Đạo Phật Tử cũng đã hiện diện rồi

Ngay sau khi Bồ tát Quảng Đức thiêu thân – một đài kỷ niệm tạm đã được thiết lập

Về sau này chúng tôi tiếp tục sưu tầm những bức ảnh có giá trị lịch sử, thường là khổ nhỏ hay trắng đen rất nhiều và cũng rất hy vọng là những nghệ sĩ nhiếp ảnh Phật Giáo Việt Nam nói chung và GĐPT nói riêng chuẩn bị cho một ngày trưng bày triển lãm tranh ảnh dù có tính cách thời sự hay nghệ thuật….để mọi người có thể cảm khái về con đường tiền nhân đã đi qua, các công trình mà những người đi trước đã dựng lập.

Để sưu tầm những tấm ảnh xưa , mỗi anh chị cao niên đều ít nhiều giữ lại  các tấm ảnh lưu niệm, trong đó cũng có một số bức trình bày được sự hoạt động Phật Giáo và sức sống riêng biệt của GĐPT.  Sau 1975 tuy GĐPT không còn những bản tin chính thức nhưng trong mỗi quyển kỷ yếu viết về các anh chị quá vãng đều được sự cộng tác về hình ảnh của các anh chị cao niên khắp nơi nhóm họp lại , nhất là quyển 50 năm GĐPT do hải ngoại thực hiện  đã hội tụ được một số lượng ảnh khá nhiều từ khắp nơi.

Những bức ảnh này trong album ảnh chị Tôn Nữ Ngọc Lan

Giờ đây thị lực của các anh chị cao niên có nhìn ra người xưa trong ảnh ai còn ai mất không?

Ngành Nữ thời chị Cúc phải đứng riêng biệt như thế

Khu vực riêng của ngành nữ GĐPT trước lễ đài Phật đản 1964

còn tiếp

 

Bài khác nên xem

Truyện Tranh Phú Lâu Na

phuocthanh

Khúc cây xuôi dòng

phuocthanh

Mùa Xuân Văn Nghệ GĐPT

ducquang