Sinh hoạt Ngành Nữ – Trại bồi dưỡng Huynh trưởng

Tên gọi Trại Bồi Dưỡng đã được sử dụng, đi vào thực tế sinh hoạt GĐPT từ năm 2009  khi Chị P.TB Ngành Nữ quyết định phải làm một cái gì đó nâng cao chất lượng hoạt động đặc thù của Ngành Nữ. Thăm dò các nơi từ năm 2008 cho kết quả là cái khó khi tổ chức Trại Huấn luyện dành riêng cho Huynh trưởng Nữ nằm ở khâu chiêu sinh. Trại Lộc Uyển, A Dục nhiều Huynh trưởng nữ, nếu phát động tổ chức riêng cho nữ thì trại tại các tỉnh thành sẽ giảm số lượng đáng kể, có thể gây ảnh hưởng không hay. Trại Huyền Trang Huynh trưởng nữ hiếm dần ở nhiều tỉnh. Trong các trại chung, theo phân công, nữ thường nhận khâu ẩm thực, hậu cần. Sinh hoạt riêng Ngành Nam – Nữ sẽ không thành công nếu thiếu lực lượng Liên Đoàn Trưởng Nữ xông xáo, đa năng.

 Đề án Trại Bồi Dưỡng Liên Đoàn Trưởng Nữ theo 3 cụm được đệ trình. Tháng 6/2009 tổ chức cho Miền Khánh Hòa. Tháng 7 tổ chức cho liên Miền Liễu Quán, Khuông Việt. Tháng 8 cho Miền Vạn Hạnh. Ngoài các thành viên nữ trong BHD Trung ương, một số Huynh trưởng nữ đã qua trại Đào tạo Huấn Luyện Viên Phú Lâu Na 1 được mời tham gia giảng huấn. Hăm hở với số lượng gần 300 trại sinh của 9 tỉnh thuộc 2 khu vực vừa tổ chức, toán huấn luyện về Miền Vạn Hạnh và có hơi bất ngờ trước số lượng tập trung về : 64 trại sinh của 5 tỉnh. Tuy thế, với sự yêu thương của Hòa thượng trụ trì chùa Phước Duyên, bài pháp thoại tuyệt vời của thầy Thái Hòa, sự quan tâm của BHD Thừa Thiên và sự hết lòng của Ban Quản Trại, kết quả trại đã gây được ấn tượng khá sâu đậm trong lòng mỗi thành viên dự trại về. Đến giờ, có dịp đi các tỉnh do nhu cầu Phật sự, đi đến đâu cũng gặp những vồn vã đón chào, tíu tít hỏi thăm của các chị mà thú thật, lắm lúc không nhớ tên ngay nhưng chỉ vài câu là biết trại sinh Trại Bồi Dưỡng.

Năm 2011, Ủy viên Nữ Phật Tử và Thiếu Nữ kết hợp tổ chức trại Bồi Dưỡng Huynh trưởng cầm đoàn, trước mắt là cho 2 Miền Khuông Việt và Liễu Quán. Nội dung sinh hoạt tuy chưa đáp ứng được hết mong mỏi của ngành nhưng cũng đã làm nức lòng huynh trưởng tham dự. Chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh để những lần tổ chức tiếp sẽ đem lại nhiều bổ ích hơn nữa cho Ngành Nữ trong nghề trưởng.

Vấn đề cần nói là sau các trại được BHD Trung ương tổ chức với số lượng có hạn dành cho từng tỉnh thì ở mỗi Tỉnh hoặc mỗi Miền, các Phó Trưởng Ban Ngành Nữ cần có kế hoạch triển khai đến đông đủ các đối tượng trong diện. Trung ương sẵn sàng yểm trợ nhân lực nhưng tính chủ động phải ở địa phương bởi chỉ như thế, trại mới đáp ứng sát các nhu cầu cần bổ sung của Huynh trưởng địa phương mình. Cũng là hoạt động thanh niên nhưng nơi cần đi sâu vào ước đạc, nơi thích hợp với mật thư, đồ bản, truyền tin, nơi cần trổ tài nữ công gia chánh. Cũng là hoạt động văn nghệ nhưng có nơi cần quan tâm đến hội họa, điêu khắc, nơi triển khai nghệ thuật cắm hoa, xếp giấy tạo hình…

Học tập theo mô hình Trại Bồi Dưỡng của Ngành Nữ, Ngành Đồng vừa tổ chức cho Huynh trưởng cầm đoàn liên Miền Quảng Đức, Tây Nam Phần trại La Hầu La vào tháng 4/2011 được đánh giá là khá thành công. Thế sao Ngành Nữ chúng ta không tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để khơi gợi tiềm năng còn rất nhiều ở lực lượng Huynh trưởng nữ, những người đã hiểu rằng việc sinh hoạt với áo lam không chỉ là trách nhiệm mà còn là nhu cầu, là niềm vui cho cuộc sống tinh thần có điều kiện thăng hoa.

Đoàn sinh GĐPT bao giờ cũng có tỷ lệ nữ nhiều hơn nam nhưng số lượng Huynh trưởng nữ càng lên các trại cao càng ít dần, chính vì thế, trại không chỉ quan tâm đến kỹ năng sinh hoạt, nghệ thuật lãnh đạo  mà còn phải chú ý nhiều đến truyền trao tinh thần, ý chí thể hiện qua việc thực hành châm ngôn Bi- Trí- Dũng và lời phát nguyện khi nhận ánh đuốc Vô Tận Đăng. Nắm vững tinh thần Nội quy- Quy chế Huynh trưởng, kỹ năng luôn từng bước được nâng cao, làm việc có lý tưởng định hướng với kim chỉ nam là 5 điều luật của tổ chức, 5 hạnh của người Phật Tử, đó là những điều mà mỗi Huynh trưởng nữ chúng ta khi thọ nhận sự tin tưởng, phó thác của tổ chức. Nhất là ở các Trại Huấn luyện, việc tu học luôn phải đi đôi với việc rèn luyện kỹ năng thực hành.

Ngành Nữ hiện nay không thể biến “có thành không” trong khi người chị Cả kính yêu của chúng ta đã biến “không thành có”. Sinh hoạt riêng ngành Nam- Nữ được quy định trong Nội quy không thể thành hiện thực nếu lực lượng Huynh trưởng Nữ của chúng ta vừa thiếu lại vừa yếu. Không chỉ là “Đừng ai bỏ cuộc” mà phải chung tay xây dựng đội ngũ Huynh trưởng kế thừa vừa đông lại vừa mạnh.

“Một cây không thành, dăm cây không thành, ngàn cây góp sức hóa non xanh” (Lời bài Góp sức- Nhạc dân ca nước ngoài). Nào , chúng ta cùng nhau thể hiện khẩu hiệu “Tinh tấn” quen thuộc các chị nhé!

 Lam Tỷ Muội

Bài khác nên xem

BĐD GĐPT Thị Xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) : Tổ chức Trại Dũng ngày 17 và 18/3/2018

Huệ Quang GĐPTVN

BHD GĐPT Gia Định: Hội Hiếu 2012

nhuanphap

BHD GĐPT Ninh Thuận tổ chức liên Trại AnomaNilien-Tuyết Sơn

phuocthanh