Nhạc: Em Là Vì Sao Sáng – Nguyễn Hiền

Quách Thị Trang – Em là vì sao sáng – nhạc sĩ Nguyễn Hiền

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nhà thơ Kiên Giang ca ngợi Trang:

Mũi súng oan-khiên đã giết rồi,
Hết đời cô gái chớm đôi mươi.
Tên em viết giữa công trường lớn,
Sóng mắt nương theo bóng Phật-đài

Gun barrels, unjustly they’ve murdered their victim
Ending the life of a girl on the verge of twenty (chớm 20)
Your name is written in the great public square
Waves of eyes leaning on the image of Buddha’s altar

Kiên Giang (trích trong bài thơ: “Quách Thị Trang, tên em viết giữa công trường lớn”) [excerpted from the poem: “Quách Thị Trang, your name is written in the great public square]

Theo bia mộ Quách Thị Trang ghi cô sinh năm 1948 đến năm 1963 chỉ mới 15 tuổi (Nếu tính tuổi ta là vừa tuổi 16 trăng tròn) lứa tuổi học sinh trung học – sao bài thơ lại đề “Chớm đôi mươi”! Có nơi còn ghi Trang chết năm 18 tuổi.
Hôm qua đọc bài thơ của Lê Vũ Linh trích ở đâu không biết mà câu đầu viết thế này: “Mũi súng oan khiên đã…cướp cò!!!”
Tôi nhớ Học sinh Phật Tử Vụ trước 1975 đã sử dụng biểu tượng là hình ảnh Thánh tử đạo Quách Thị Trang trong một cuội họp mặt nào đó. Tiếc là tôi không có bảng ký âm ca khúc này nên phải viết lại bằng ký ức những ngày hát cùng anh em ngành thiếu GĐPT Chánh Thọ thời đó.
Trước khi làm nhạc tưởng niệm do Quang Duc (tôi) sáng tác, nghĩ rằng phải bảo tồn các ca khúc lịch sử nên tôi đã tự bỏ chi phí để thực hiện ca khúc này và chọn giọng hát chị Trang Mỹ Dung vì ca sĩ này lúc đó cũng sinh hoạt GĐPT và hiểu biết về cái chết của Quách Thị Trang.
Tôi không nghĩ cái tên Quách Thị Trang là một vận mệnh để “Tên em viết giữa công trường lớn”: Quách là cái quan tài nhỏ; Thị là đô thị, và Trang là trang viên, vườn hoa – Cái quách nằm giữa hoa viên đô thị!!!! Và cho đến giờ khi hát, chúng tôi chưa từng kêu chị bằng “Em”.
thời thập niên 1990 muốn “chụp” ảnh tượng này rất khó khăn – phải chờ đến ngày Phật đản khi phái đoàn Phật Giáo đến tưởng niệm mới có thể chụp mà không bị ai “che ống kính”
Nghe nhạc….http://nhacgdpt.com/bai-hat/Em-La-Vi-Sao-Sang/EZEF9Z7.html

Em la vi sao1

Bài khác nên xem

Tu Viện Quảng Hương Gìa Lam

phuocthanh

Ảnh Tượng Đức Thích Ca Mâu Ni Phật Do Tôn Giả Phú Lâu Na Vẽ

phuocthanh

(Thiệp xuân) BHD Trung ương mừng xuân Vạn Hạnh

nhuanphap