Lời mở đầu – tài liệu hoạt động thanh niên GĐPT Việt Nam

Lời m đầu

Bạn thân mến !

Quyển sách nhỏ này đang nằm trong tay bạn: Bạn là một thanh niên ham tìm hiểu, một thiếu nữ thích những hoạt động tập thể hay một nhà giáo dục quan tâm đến vấn để giảng dạy trẻ?…Bất luận bạn là ai trong đó, đích thực bạn thích Hoạt Động Thanh Niên phải không?

Phải, Hoạt Động Thanh Niên là bộ môn không xa lạ gì với những đoàn thể Thanh Thiếu niên trên khắp thế giới, nhưng lại là một môn học luôn luôn mới lạ đối với người dạy và người học, do đó nó có sức lôi cuốn… Hoạt Động Thanh Niên bao gồm rất nhiều phần: Dấu lối đi, Thông tin ( Morse, Sémaphore, Mật thư,…), Ước đạt, Phương hướng ( Địa bàn, Đố bản, Thiên văn,…), Trại mạc…

Bởi vậy, nói đến Hoạt Động Thanh Niên ta liên tưởng đến những buổi học ngoài trời, nhưng trò chơi lớn, những buổi đi cắm trại, du ngoạn ( thám du, du khảo…) mở rộng tầm nhìn của ta về thiên văn, địa lí, nhân văn, sinh vật, lí, hóa,…mà những giờ học ở nhà trường không thể nào đáp ứng được. Làm sao so sánh được những bài học về thiên hà, ngân hà,…với một buổi học về phương hướng, nhìn lên bầu trời đầy sao ở một bãi biển, một vùng núi đồi rộng lớn để xác định chòm Đại Hùng, Tiểu Hùng, Thần Nông,…ngay trên đầu mình? Làm sao so sánh được những bài học Thực vật trong sách vở với bộ sưu tập về lá, cây quả,…có dược tính mà các em có được sau nhiều lần đi du khảo hay tự tìm kiếm trên cây lá quả,… ấy được các em nhớ rõ hơn mấy giờ học lí thuyết và còn nhiều nhiều nữa….

Bởi vậy, HĐTN là những môn học bổ sung cho những khiếm khuyết của cái học từ chương trong nhà trường kể cả các trường Đại học. Ngoài ra, Hoạt Động Thanh Niên nhằm rèn luyện cho ta: về tính tình, sức khỏe, về sự khéo léo, óc sang kiến, chí mạo hiểm,…và trên hết kà phục vụ tha nhân. Đây là một chương trình huấn luyện về cả thể lực và trí lực mà cả người dạy lẫn người được dạy đều yêu thích, tự nguyện, không vì bằng cấp, địa vị xã hội,…mà vì lý tưởng của tuổi trẻ “ trở nên hoàn hảo để phục vụ và phục vụ để trở nên hoàn hảo”.

Nếu bạn bắt gặp ở đây những kiến thức giúp bạn tự mình tổ chức được buổi sinh hoạt ngoài trời, với những trò chơi lớn phát huy trí năng, với những cách dựng lều, làm bếp, làm cầu,…đơn giản, áp dụng trong cuộc sống hàng ngày, hay giúp các em nhỏ sống tập doàn, cùng nhau “ Học mà chơi, chơi mà học”, giúp đỡ nhau cùng thăng tiến và qua Hoạt Động Thanh Niên biết yêu thiên nhiên, yêu đồng loại và muôn loài…thì đó ước mong mục đích thực của người viết vậy.

Chân thành cảm ơn bạn.

Tâm Huy – Trung Thu 1992.

 

Bài khác nên xem

Mưu Sinh Thoát Hiểm (Đọc và Sử Dụng Bản Đồ)

phuocthanh

Thời Tiết: Thang Đo Cấp Độ Gió

ducquang

Mưu Sinh Thoát Hiểm (Vượt Đồi Núi)

phuocthanh