Lá chè chữa bệnh

Lá chè chữa bệnh

Theo lương y Quốc Trung, lá chè xanh dùng nấu nước uống giải nhiệt và có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, dùng nước lá chè xanh đun sôi (để nguội) để rửa mặt thì rất tốt cho da.

Lá chè xanh có thể loại bỏ được tế bào chết trên da, giúp da mịn màng, trắng sáng và ngăn ngừa mụn trứng cá. Tuy nhiên, vì có tính sát khuẩn cao nên khi dùng nước lá chè xanh rửa mặt thường xuyên dễ khiến da trở nên khô ráp. Cách tốt nhất là chỉ nên sử dụng phương pháp này từ 1 đến 2 lần mỗi tuần.

Trong kinh nghiệm dân gian và y học cổ truyền, lá chè xanh còn có một số công dụng chữa bệnh ngoài da khác như sau:

Nếu bị ong đốt, lấy một ít lá chè xanh đem hãm nước sôi, rồi dùng bã chè này xát vào chỗ bị đốt; hoặc lấy lá chè giã nát đắp vào chỗ đau.

Những người ở vùng quê hay bị viêm da (bị nước ăn chân) do lội nước, đi làm ruộng, có thể dùng một ít lá chè đã già, và một ít phèn chua, đem nấu sôi để nguội rồi thoa vào vùng da bị tổn thương.

Nếu bị bỏng nhẹ thì có thể dùng lá chè xanh nấu lấy nước để nguội rồi ngâm vết bỏng, hoặc dùng vải mỏng nhúng vào nước chè nguội và đắp vào chỗ bỏng sẽ giảm đau đớn, phòng ngừa bị phồng da, giúp vết bỏng mau lên da non.

Nếu bị mẩn ngứa, mụn nhọt thì dùng lá chè tươi giã nhuyễn, rồi hòa với nước nấu từ lá chè rồi đắp vào chỗ mẩn ngứa, mụn nhọt; hoặc thường xuyên dùng nước chè (nấu đặc) để tắm, và rửa vùng da bị nổi mẩn ngứa.

Trường hợp da bị nứt nẻ, mỗi ngày trước khi đi ngủ lấy một nhúm lá chè tươi nhai nhuyễn (hoặc giã nhỏ) rồi đắp vào chỗ nứt nẻ, và lấy vải thưa băng lại đến sáng hôm sau thì mở ra.

Nếu da bị cháy nắng thì dùng lá chè nấu nước thoa rửa lên chỗ bị cháy nắng, hoặc ngâm chỗ bị cháy nắng vào nước chè, mấy phút sau thì lau khô rồi bôi giấm vào; hoặc có thể cho nước chè đặc vào nước để tắm.

Dân gian còn áp dụng cách cho những người tóc thưa: thường xuyên dùng lược thấm vào nước nấu từ lá chè để qua đêm rồi chải lên vùng tóc thưa. Ngoài ra, người ta còn dùng lá chè tươi nấu nước để vệ sinh vùng kín cho phụ nữ. Trong lá chè xanh có chất sát khuẩn, làm sạch tế bào chết, se da, mau lành vết viêm. Nhưng lưu ý là, không nên dùng nước chè quá đặc và vệ sinh thường xuyên có thể làm thô ráp da vùng kín.

Thanh Tùng

Bài khác nên xem

Cựu Tổng thống Obama kêu gọi bảo tồn Borobudur

phuocthanh

Táo Quân Việt Nam Và Táo Quân Trung Quốc

phuocthanh

Ứng dụng Phật Pháp trong nông nghiệp

phuocthanh