Kỷ Niệm Chu Niên lần thứ 60 GĐPT Từ Ân (1952-2012) – BHD GĐPT Cam Ranh

Lược sử 60 năm hình thành và phát triển GĐPT Từ Ân (1952-2012)

I.  DUYÊN KHỞI:

Gia Đình Phật Tử Từ Ân hôm nay được khai sinh chính thức dưới tên GĐPT THIỆN ĐỨC do Thầy THÍCH THIỆN MINH sáng lập từ ngày 15.7 Nhâm Thìn (1952), dưới ngôi Chùa Triều Lợi mái tranh vách đất diện tích không quá 10 m2, thuộc thôn Định Hòa quận Suối Dầu (nay là Chùa Pháp Vân, xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm). Gia Trưởng đầu tiên là đạo hữu Phan Đình Phỉ; Liên đoàn trưởng đầu tiên là anh Nguyễn Xuân Vinh.

Thầy THIỆN MINH lúc bấy giờ Thầy là Chánh Hội Trưởng tỉnh hội Phật học Khánh Hòa; cố vấn giáo hạnh của BHD.GĐPT Trung phần – Thầy chính là người khởi xướng thành lập phong trào GĐPT tại tỉnh Khánh Hòa trong thập niên 1950.

Thời điểm ấy, Khánh Hòa chỉ có 06 đơn vị GĐPT đều do Thầy sáng lập lần lượt là:

–         GĐPT Thiện Đạo (nay là GĐPT Long Sơn – Nha Trang)

–         GĐPT Thiện Tín  (nay là GĐPT Từ Vân – Cam Ranh)

–         GĐPT Thiện Đức (nay là GĐPT Từ Ân – Cam Lâm)

–         GĐPT Thiện Giác (nay là GĐPT Diên Thọ – Diên Khánh)

–         GĐPT Thiện Giải  ( Ninh Hòa)

–         GĐPT Thiện Tân   (Vạn Ninh)

II.  QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN:

+ Năm 1956, Chi hội Phật học quận Cam Lâm (nay là thành phố Cam Ranh) tiếp nhận thêm một số Khuôn hội của Chi hội Phật học quận Suối Dầu, trong đó có chùa Triều Lợi. GĐPT Thiện Đức sinh hoạt với GĐPT quận Cam Lâm – trực thuộc BHD Khánh Hòa – và trở thành đơn vị tiên phong thứ hai của phong trào GĐPT tại Cam Ranh sau này.

+ Năm 1958, sau Đại Hội GĐPT Trung phần họp tại Chùa Từ Đàm (Huế), danh hiệu của các đơn vị GĐPT thống nhất lấy theo tên Chùa trú xứ và địa danh địa phương. GĐPT Thiện Đức được đổi tên thành GĐPT Triều Lợi.

+ Năm 1966, quận Cam Lâm trở thành Thị xã Cam Ranh (tương đương cấp Tỉnh). Cũng từ thời điểm đó, Chi Hội Phật học Cam Lâm chính thức trở thành Giáo Hội Phật giáo thị xã Cam Ranh.

Chùa Triều Lợi được trùng tu, đổi tên là Chùa Từ Ân. Đơn vị GĐPT Triều Lợi cũng mang tên theo Chùa là GĐPT Từ Ân, sinh hoạt trực thuộc BHD.GĐPT thị xã Cam Ranh.

+ Đến năm 1970, Chùa Từ Ân đại trùng tu và một lần nữa đổi tên thành Chùa Pháp Vân, nhưng đơn vị vẫn mang tên GĐPT Từ Ân cho đến ngày hôm nay.

Hồi tưởng lại ngày tháng đã qua trong suốt 60 năm. Từ những ngày đầu sơ khai với vài Huynh Trưởng và một số ít Đoàn sinh quây quần tu học, sinh hoạt, âm thầm bồi đắp nền móng của lý tưởng GĐPT trong hạnh nguyện lợi tha; cho đến lúc phát triển trở thành một trong vài đơn vị vững mạnh của phong trào GĐPT tại Cam Ranh – mặc dù ngày nay có thay đổi về địa giới hành chánh.

Hiện tại, GĐPT Từ Ân đang sinh hoạt tại hàng với số lượng 20 Huynh Trưởng và 80 Đoàn sinh, trong đó ngành Thanh 10, ngành Thiếu 30, ngành Oanh 40.Tuy vẫn còn nhiều trở duyên khách quan nhưng đơn vị vẫn duy trì thường xuyên liên tục việc tu học và sinh hoạt.

Đặc biệt, Thượng Tọa trụ trì Chùa Pháp Vân rất quan tâm đến sinh hoạt của GĐPT. Thầy đã bảo ban, che chở và tạo nhiều thuận duyên cho đơn vị. Ngôi nhà chung Đoàn quán GĐPT Từ Ân khang trang hôm nay cũng nhờ ơn đức của Thầy mới có được.

III. PHẦN KẾT:

60 năm qua, GĐPT Từ Ân có thịnh có suy, có ly có hợp theo lẽ vô thường. Nhiều giai đoạn cực kỳ khó khăn trước thử thách của nội ma ngoại chướng, nhưng vẫn đứng vững để phụng sự lý tưởng cao cả của GĐPT.VN. Đó là nhờ vào duyên lành:

– Sự gia hộ của Chư Phật; Chư Tổ; Chư Thánh tử đạo;ChưÂn sư và Lam viên quá cố. Sự thương yêu, giáo dưỡng của Chư Tôn Thiền Đức; sự trợ duyên quý báu của Đạo hữu Phật Tử và Phụ Huynh Đoàn sinh.

– BHD.GĐPT Cam Ranh luôn quan tâm hỗ trợ cho đơn vị trong mọi Phật sự. Trên dưới đồng lòng sát cánh bên nhau trong những giai đoạn gian nan nhất của con thuyền Lam trước cơn sóng gió khốc liệt.

– Lam viên Từ Ân luôn giữ gìn truyền thống và mạng mạch của tổ chức; lục hòa cộng trụ; trung kiên với lý tưởng Áo Lam; biết kham nhẫn, chịu đựng để vượt qua chướng duyên nghịch cảnh.

Trong giờ phút hạnh ngộ này, xin tất cả Lam viên Từ Ân qua các thời kỳ hãy lắng đọng tâm tư để tưởng nhớ Giác linh Hòa Thượng Thích Thiện Minh – ân sư sáng lập; cùng các bậc tiền bối hữu công, Gia Trưởng, Huynh Trưởng và Đoàn sinh quá cố đã dày công tô bồi cho mái nhà Lam Từ Ân chan chứa Lam tình ngày hôm nay. Hãy giữ vững lý tưởng Áo Lam và sự trường tồn của Tổ chức GĐPT.

NAM MÔ THƯỜNG TINH TẤN BỒ TÁT MA HA TÁT

theo trang nhà gđptCamranh.net
Bài khác nên xem

GĐPT Lâm Đồng: Kết khoá bậc Kiên khoá 13

nhuanphap

GĐPTVN đảnh lễ tưởng niệm và thọ tang Đức Cố Đại Lão Hòa Thượng Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tân viên tịch

Huệ Quang GĐPTVN

(BHD Gia Định) Kỳ thi bậc Lực năm 2017

nhuanphap