Kiết tập Thiên Tăng Hội – Tuyên tụng Kinh Di Giáo – Kỷ niệm mười năm tôn sư ra đi.

(THỊ NGUYÊN)

Thầy Nguyên Hiền, Phương trượng Đường thượng Trụ trì Vĩnh Minh tự viện kiết tập THIÊN TĂNG HỘI tuyên tụng kinh DI GIÁO để tưởng niệm mười năm ân sư về hầu Phật. Sau biến cố lịch sử 30-04-1975, nhiều nhà tu hành bất kỳ nào muốn tồn tại đa phần tìm nơi phố thị, thành phố lớn để cầu được an thân. Thế nhưng một trong những người có khuynh hướng ngược lại, tìm nơi thâm sơn cùng cốc kham khổ tìm cái ăn qua ngày để nuôi dưỡng huệ mạng đó là thầy THÍCH TÂM THANH chùa Phổ Hiền ngã tư Bảy Hiền.

Sau 1975 ngài đã lên Đại Ninh tìm vào trong rẫy cất một am tranh không quá 1.6m2 để nghiêm thân chuyên tu niệm Phật phát triển tông phái Tịnh Độ một cách tinh cần. Ngài lấy tên thất là Vĩnh Minh. Ngày ấy không có đường đi, thế đất dốc đứng khô khốc át nghiệt trong mùa nắng và buốt giá khi đông sang..

Thấy ngài không kể sức người, một lòng cần mẫn đã khiến nhiều Phật tử phát tâm hỗ trợ. Chốn hoang vu có tiếng kinh nhiệm màu đã khiến cây khô đâm chồi ngọc biếc và cái ngoái nhìn của tượng vương làm hoa hồng héo trở nên tươi nhuận giữa núi đồi. Và rồi ngày qua ngày, không phải chỉ mình thầy mà còn có thêm nhiều người nữa biến rừng khô nên nương rẫy xanh.

Rõ không ai ngờ gần 30 năm sau, đây là nơi đất thánh với ảnh tưởng của ngài Tây Phương Giáo Chủ oai nghi hung tráng tỏa hào quang dịu nhẹ hùng cứ một vùng núi đồi mà nếu có ai đặt chân qua đây mới thấy công sức thầy trò ngài là vĩ đại.

Thầy Tâm Thanh cũng như thầy Minh Tâm xuất thân là những Huynh trưởng tài năng, bùng vỡ đạo ý mà cắt ái ly gia sống hạnh không nhà, việc cần làm không bỏ qua. Việc cần nói không bao giờ bỏ lỡ. Sống kiếp con tằm khiêm hạ, chỉ ăn lá dâu xanh mà nhả tơ vàng óng ánh.

Ngài ra đi cách đây đã 10 năm. Người đã trao y bát cho Đại đức Thích Nguyên Hiền, một tỳ kheo còn quá trẻ, nhưng tấm lòng đại sĩ không ngừng nghỉ phát huy, khiến trú xứ không khác cảnh cực lạc tại thế. Là Phật  tử ai cũng biết hiện trạng tu hành ngày nay phức tạp biết là dường nào. Nếu không nuôi dưỡng đức tin bền chắc, một lòng tín kính sâu dày khó mà giữ gìn được lẽ đạo. Mà ngày nay kiết tập Thiên Tăng Hội để một lòng tinh tấn cung thỉnh không mệt mỏi trên 1080 tăng ni cùng nhau tuyên dương Di Giáo kinh. Giáp phục đưa mình qua sông mê mà sống trọn đời Lam hoành tráng.

Đứng trước linh đường chúng tôi cung kính ca dương Nam mô Từ Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Tam Thế Húy thượng TÂM hạ THANH tự GIẢI TỊNH hiệu CHƠN NGHIÊM, khai sơn Vĩnh Minh tự Viện, cố vấn giáo hạnh BHD/TƯ/GĐPT/VN đại lão Hòa thượng Giác linh tam bái. Ngài Phương trượng nhanh chóng bước ra dùng lời từ hòa đáp lễ nhưng oai âm như tưới mát ACE chúng tôi trong đạo lý bất khả tư nghì. Nghe thầy nói các chị đã không ngăn được giọt lệ cánh nam nhi cũng cay xé bờ mi.

Thầy kính thương! Xin hãy nâng đở nhau trên đường tu, hãy kính cẫn đối xữ với nhau như bạn hiền thầy nhé. Có một nhà khoa học bảo: “Hãy cho tôi một điểm tựa,tôi có thể bẩy tung lên cả quả địa cầu nầy”.

Giờ đây trong đạo tràng nầy có hơn một ngàn tăng ni và hai ngàn Phật tử thì việc gì mà ta lại không làm nên… Đời mạt pháp nương giới và coi giới như người cha lành thì rõ chắc Phật nhựt phài tăng huy, Pháp luân thường chuyển. Nền chân đế là kho tàng vạn Phật và trước nền đó là chín bức phù điêu cửu phẩm liên hoa mà anh Nguyên Tín Nguyễn Châu với tuổi đời gần 90, ngày ấy hơn một tháng miệt mài mới có thể hoàn thành.

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Thầy trò ta không ngần ngại kiến lập và hy hiến mong sao đời ngày một tốt đẹp hơn.

Lời cảm niệm ân sư thầy viết ra từ hơi thở, từ dòng máu, từ con tim. Bài thơ thầy viết như tơ trời đâu la và anh TTK Lâm Đồng đã phổ thành nhạc. Con ngồi với anh cả rất xa mà nghe như những âm thức xuất từ dưới da lòng. Xin hồi hướng tri ân và dốc lòng báo trả qua sứ mạng thiết tha mà thành toàn trách nhiệm. Cung kính bái tạ quý thầy./.

Bài khác nên xem

GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu nhất tâm cầu nguyện

Tâm Lễ

BHD GĐPT NINH THUẬN: Lễ tưởng niệm và Thọ tang Cố Trưởng lão Hòa Thượng thượng Đức hạ Chơn

phuocthanh

Kinh Kim Cang – Quyển sách In Cổ Nhất Thế Giới

phuocthanh