Dư Âm Không Dứt (tiếp phần 3)

My 0225_nLê Thị Trà My (BRVT) với Còn Lại Đêm Giã Từ tưởng niệm anh Nguyễn Đình Luyện

Trong 11 phái đoàn, ngoài 33 thí sinh tham dự còn có 11 thành viên Ban tổ chức, 10 vị khách mời, các huynh trưởng yểm trợ tổng là 90 người – không kể Ban hướng dẫn GĐPT Cam Ranh thành lập một Ban tổ chức bên cạnh để điểu hành công việc tại chỗ, các huynh trưởng từ các GĐPT địa phương và toàn thể GĐPT Thanh Sơn, dự tính cho 150 phần ăn do thầy trụ trì chăm lo cho Hội thi mà tôi gọi là “duyên lành hội đủ”. Tiếc một điều là vắng mặt Trưởng BHD Cam Ranh một nữ anh thư nổi tiếng do bận việc riêng.
Nên trong chương trình có giờ Họa mi tập hát bài Chánh Pháp Diệu Mầu vào đầu giờ trưa để tất cả đều tham gia và kéo dài thời gian cho thí sinh “tỉnh táo” hơn. Tôi nghĩ chúng ta gặp nhau đây rất khó cần phải lưu giữ những kỷ niệm đẹp trong “tình Đạo” nên chọn bài hát này. Nội dung bài hát trích từ “yếu chỉ” kinh Pháp Hoa do sư cô Thích Nữ Nhuận Hải viết lời:

Muốn vào nhà Như Lai phải có lòng Từ Bi,
Muốn mặc áo Như Lai phải tu hạnh Nhẫn nhục,
Muốn ngồi tòa Như Lai phải an trú pháp Không.

Sư cô hiện trụ trì một tịnh xá ở Perth, miền tây nước Úc – tôi chưa từng diện kiến nhưng vì hạnh nguyện hoằng hóa thiết tha theo yêu cầu của sư cô nên sau khi ra bệnh viện tôi đã ngồi “quán sâu” để phổ nhạc bài văn này. Cho tới giờ này sư cô vẫn chưa biết tôi là ai nhưng tôi nghĩ chúng ta không có lên đường một mình vì hôm nay vì chánh Pháp tôi và sư cô cùng phổ biến bài hát này.
Bài hát này đã “khuấy đảo” cơn nắng trưa hè Cam Ranh, đẩy đưa những dãy mây lành che mát cho đại chúng.

Xin nói lại, 10 thí sinh được vào Top 10 sẽ tham dự chung một show diễn vào lúc 19:00 trên sân khấu sáng đèn với chủ đề “Tưởng niệm những người áo Lam khuất bong” 10 thí sinh có tên:
-Nguyễn Phạm Kiên Thệ (Gia Định) – Dương Thị Bích Loan (Khánh Hòa) – Nguyễn Hoàng Phượng Vỹ (Bình Định) – Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Gia Định) – Hồ Khánh Vân (Đà Nẵng) – Lê Thị Trà My (BRVT) – Lê Đức Thọ (Cam Ranh) – Nguyễn Hoàng Vỹ Cầm (Bình Định)- Đặng Dung (BRVT) – Trần Minh Ngọc Tuyền (Cam Ranh)

Lần này, đến phiên tôi ngồi vào ghế giám khảo số 1, anh Như Vinh số 2, và Ngọc Hải số 3. Anh Duy Xuân thì điều chỉnh âm thanh để bảo đảm phần kỹ thuật được an toàn.
Có thể, các Ủy viên văn nghệ hay chủ quản các tỉnh thị chưa hiểu ý về chương trình Hội Thi đêm chung kết lại được gọi là “Show” diễn với chủ đề tưởng niệm để đưa chúng ta sống lại những ngày “mưa cuồng bão táp” của Phật Giáo và GĐPT. Anh chị chúng ta đã từng hy sinh xương máu, sinh mệnh, tài sản… chịu sống cơ cực bần hàn để giữ Đạo, để nhen nhóm những ngọn lửa hồng khi cơ đồ Gia Đình Phật Tử bị ly tán, diệt vong mà giờ này đã tỏa rộng cờ Sen Trắng ra bốn châu thế giới nên không quan tâm đến chủ đề này.
Không sao! 10 thí sinh thì chưa làm nên show diễn. Một chương trình mà tôi ngầm sắp xếp: Mở màn với bài họp ca Quy Kính Phật Đà từ Quảng Đức Sài Gòn – thay đổi không khí bằng vũ khúc Lời Ru Âu Lạc đỏ rực y trang với GĐPT Thanh Sơn – tưởng niệm chị Không Liên Hoàng Thị Thảo người tiếp nối bước chân Tâm Chánh Hoàng Thị Kim Cúc – tưởng niệm anh Nguyên Y Lương Hoàng Chuẩn qua giọng ca Tâm Khai Sơn – tưởng niệm Quách Thị Trang do anh Tiểu huynh trưởng Phúc Quang Cam Ranh thể hiện; ngọn đuốc Tâm Minh cất lên từ giọng ca vàng của Ngọc Hải, tưởng niệm anh Thị Đề Nguyễn Khắc Thọ qua song ca Khánh Phương – Đăng Khôi Ninh Thuận, và thật bất ngờ khi xuất hiện một tiết mục Cuộc hành trình về Tây (Tây Du ký) của Tiếu Đại Hòa Thượng đã gây sóng gió bão bùng trong show diễn!…Cùng với thí sinh Hồng Hạnh tưởng niệm chị Cúc qua bài Thanh Khiết Hương; thí sinh Lê Thị Trà My hát lại bài Còn lại đêm giã từ tưởng niệm anh Luyện (vì đúng theo chủ đề) – Cộng với 8 tiết mục thi chung kết nữa là chúng ta có một show diễn sân khấu hoàn chỉnh trong hơn 2 tiếng 20 phút!
Lần thi này sẽ có lời phê bình cho mỗi thí sinh từ Ban giám khảo để có thể hiểu những chỗ ưu khuyết của mình, sẽ bớt “phang” búa rìu vào BGK.
Và show diễn đêm này xin kính dâng lên chư hương linh những người áo Lam đã chết cho Phật Giáo và Gia Đình Phật Tử Việt Nam được tồn sinh.

Đức Quảng

Bài khác nên xem

Câu chuyện nhân quả

phuocthanh

Phù hiệu Trại Kỷ niệm ngày Dũng truyền thống (BHD Cam Ranh)

Huệ Quang GĐPTVN

MẸ YÊU

nhuanphap