DIỆU LÝ CỦA PHẬT PHÁP

(Thị Nguyên)

Diệu lý của Phật Pháp là để áp dụng vào cuộc sống làm nở hoa nhân cách phẩm hạnh, để người người, nhà nhà đâu đâu cũng thể hiện đức hiếu sinh chia sẻ và san sớt cho nhau những buồn đau thiếu sót, giải trừ nghiệp chướng oán thù, cây nhân đức trổ hoa và kết trái tuệ giác chứ không phải những tri kiến có được, từ những tư tưởng của tiền nhân hay trong những thư kinh xưa như trong câu chuyện minh họa sau đây cung kính dâng lên bạn đọc hữu duyên.

Trong một pháp thoại, vị thiền sư trình bày một đề tài thiết thực quá hay, khiến thính chúng im phăng phắc, hướng về ngài với tất cả sự ngưỡng mộ. Trong thính chúng có một thanh niên, tham cứu rất nhiều sách vở và được bạn bè tôn vinh là cuốn tự điển sống, thấy không ai chú ý đến mình bèn đứng lên hét một tiếng rất to và nói lớn: “Xưa Tâm Tế chỉ với một tiếng hét đủ khai được đạo lớn, đâu cần lắm lời như vậy”. Mọi người đều hướng tầm nhìn về phía thanh niên. Sư đứng dậy khỏi tòa. Hét lên một tiếng như lớn hơn không là bao, nhưng người thanh niên chịu không nổi hai tay ôm đầu hớt hải chạy khỏi thính phòng. Mọi người lại xoay tầm nhìn về phía thiền sư. Ngài nói rất nhỏ đủ cho mọi người nghe: “Tưởng đâu là con cháu Lâm Tế, té ra chỉ là loài mọt sách”.

Câu chuyện khép lại từ đây, nhưng dư vị của nó chắc chắn là mỗi lúc một thấm sâu với những chất liệu dịu ngọt xin kính dâng mọi người, thật hân hạnh thay./.

Bài khác nên xem

Tìm Hiểu Về Mạn Đà La Cát

phuocthanh

Quy Y Tam Bảo

datthinh

Sự phân chia giai cấp trong xã hội Ấn Độ nhìn từ KINH TIỂU DUYÊN.

Tâm Lễ