“Chất tẩy thiên nhiên”

Trong đời sống thường ngày có rất nhiều vật dụng tẩy sạch, bên cạnh mang lại tiện lợi cho chúng ta, cũng có thể “chế tạo ngầm” độc tố mà không được phát giác!

Những chất tẩy rửa hóa học này đều có “xuất thân” một điểm chung, với phần lớn nguyên liệu là sản phẩm công nghiệp hóa từ dầu mỏ, cộng thêm các loại chất phụ gia, chẳng hạn như chất tan, chất định hình, chất tẩy trắng, mùi hương… Sử dụng quá nhiều những chất tẩy này không chỉ có hại cho sức khỏe, mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Phụ nữ với công việc nội trợ nhiều hơn nam giới, hàng ngày trong công việc giặt giũ áo quần; chà rửa chén bát và tiêu độc; khu trùng, tẩy bẩn trong nhà, da niêm và sức khỏe tâm thể của họ đang chịu sự xâm hại “âm thầm” của những vật dụng hóa học này, làm thế nào để ngăn cản sự xâm hại này?

Thật ra, chỉ cần tận dụng những chất tẩy thiên nhiên “thò tay có liền” như giấm, muối, nước chanh, bột bắp, bột soda… thì có thể làm sạch không gian một cách hiệu quả, mang lại cho bạn ngôi nhà xanh sạch.

Muối ăn

Sức bám hút của muối rất mạnh, nước trái cây, nước trà vừa mới “dính” trên áo hoặc thảm…, có thể dùng muối “hút” ra. Quần áo mới dùng nước muối nhạt giặt một dạo giúp ngừa phai màu. Ngoài ra, dùng nước muối đậm chà xát đồ nhà, có thể phòng ngừa chất gỗ biến hỏng, kéo dài tuổi thọ của đồ nhà.

Trứng gà

Lòng trắng trứng có chứa nhiều loại đạm và chất béo, hơn nữa có thể ngấm vào thuộc da để làm tan dầu bẩn, cũng như bảo dưỡng thuộc da. Lớp da ghế sa lông hoặc túi da bị bẩn, dùng một tấm vải nhung sạch chấm ít lòng trắng trứng chà trên bề mặt, vừa giúp tẩy vết ố, vừa làm bề mặt hồi phục óng ả.

Trà

Trong trà có chứa nhiều thành phần như polyphenol, alkaloid, có tác dụng bám hút mùi lạ, là chất thanh lọc không khí thiên nhiên. Tác dụng bám hút mùi lạ của trà đỏ càng mạnh, trong thau nước nóng thêm vào 150 g trà đỏ, đặt ngay giữa phòng khách (hoặc căn phòng có mùi hôi), bên cạnh mở cửa sổ thông gió, sẽ tẩy trừ đi mùi lạ kích ứng.

Giấm ăn

Thành phần chính của giấm là acid acetic và acid hữu cơ, làm tan dầu bẩn, còn giúp sát khuẩn; ngừa mốc; khử mùi hôi. Trộn giấm ăn và nước có thể tích bằng nhau vào bình xịt, trước tiên xịt lên kiếng, gương hoặc sứ, rồi dùng giẻ chà xát sẽ trở nên sáng bóng. Dùng mousse chấm giấm trắng rửa mặt bàn inox, sẽ hồi phục bóng sáng vốn có.

Soda

Thành phần chính của soda là sodium carbonat, thuộc loại kiềm ăn, sức tẩy ố rất mạnh. Dùng 60 g soda pha với 0,5 lít nước, chế thành nước soda tiện dùng mọi lúc, dùng chà vòi nước và kệ bếp.

Khăn giấy

Xơ giấy có thể bám hút chất dầu mỡ, nhất là đối với vết ố dạng lỏng sức bám hút lớn. Sau khi dùng khăn giấy chà xát vết ố mặt chén đĩa, sẽ tẩy rửa càng dễ dàng.

Nước vo gạo

Trong nước vo gạo có chứa nhiều thành phần như xơ, kali, tinh bột, nước vo gạo nước một, nước hai mang tính toan yếu, sau hai nước này sẽ mang tính kiềm yếu, sức tẩy vừa phải, chất hiền hòa, được gọi là “chất tẩy rửa thiên nhiên”. Dùng nước vo gạo rửa tay, không chỉ giúp tẩy ố, mà còn làm cho làn da bóng mượt. Ngoài việc rửa chén bát và rau ra, xẻng, dao bằng sắt ngâm với nước vo gạo đặc còn giúp chống gỉ sét.

Vỏ chuối

Trong vỏ chuối có chứa tanin, cùng vết ố trên thuộc da bám hút nhau, vừa tẩy ố vừa tác dụng làm bóng, giúp bảo dưỡng thuộc da. Dùng vỏ chuối chà vết ố trên ghế sa lông hoặc túi da, vừa sạch vừa đẹp; dùng đánh giày hiệu quả cũng rất tốt.

Sữa bò lên men

Sữa bò “quá đát” biến chua tuy không thể dùng, nhưng lại là chất tẩy rửa sàn gỗ tốt. Bởi vì hàm lượng acid lactic trong sữa bò lên men tăng lên, giúp tẩy trừ vết bẩn, thành phần chất đạm; béo còn lại có thể dùng thay sáp, bảo dưỡng sàn nhà. Đổ sữa bò vào trong bồn rửa mặt, dùng lượng nước gấp hai lần trộn đều, nhúng giẻ lau vào bồn cho thấm, vắt khô, sau khi dùng sức chà sẽ phát hiện sàn nhà trắng sáng như mới.

Chanh

Chanh có chức năng sát khuẩn thiên nhiên, có thể dùng tẩy sạch máy uống nước, tránh tồn dư chất tẩy hóa học. Vỏ chanh thêm nước và giấm trắng, chà xát thủy tinh sẽ làm bề mặt sáng bóng.

Khi dùng chất tẩy rửa thiên nhiên cần dùng sức chà rửa, hoặc tăng lượng dùng, thì mới đạt hiệu quả tương đương với chất tẩy rửa hóa học. Nên nhớ rằng việc làm này là sự nỗ lực cho sức khỏe và môi trường. Trong thời gian đầu sử dụng chất tẩy rửa thiên nhiên, bạn có thể dùng trước một phần chất tẩy rửa thiên nhiên, một phần chất tẩy rửa hóa học, về sau tăng dần sử dụng chất tẩy rửa thiên nhiên, mở rộng phạm vi sử dụng. Với phương thức theo lộ trình, có thể giúp bạn tập quen dần sử dụng chất tẩy rửa thiên nhiên.

KS. LÂM CHÍ PHÁT

Bài khác nên xem

Lồng đèn chơi Tết trung Thu

phuocthanh

Xua muỗi bằng… hoa cỏ

phuocthanh

Chế tạo bếp cồn để đi du lịch

phuocthanh