BHD GĐPT Khánh Hòa Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Thánh Tử Đạo Nữ Huynh Trưởng Nguyên Thường Đào Thị Yến Phi

                             BHD GĐPT Khánh Hòa Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Thánh Tử Đạo Nữ Huynh Trưởng Nguyên Thường Đào Thị Yến Phi

47 năm về trước tại nơi đây trước tòa Hành chánh tỉnh Khánh Hòa  cũng là địa điểm tuyệt thực của Tăng Ni Phật giáo. Đào Thị Yến Phi  nữ Huynh trưởng GĐPT Chánh Quang vừa được 17 tuổi , lúc 14 giờ 30 phút đã làm bùng lên ngọn lửa oai hùng phá tan bước màn vô minh

           “ Bên biển đông thét gào sóng dậy

Bổng bừng lên ánh lửa oai hùng.

Lửa Từ Bi rực sáng trời đông .

Trong huyết quản máu hồng ngưng chảy”

Yến Phi đã

“Hiến thân dâng ánh lửa thiêng

 Báo ân Tam Bảo, xây nền tự do”

 

Trước đó Yến Phi đã để lại 03 bức thư  :

 -Một cho mẹ trong đó có đoạn viết “Con tin rằng việc làm của con ngày hôm nay giúp ít nhiều cho Đạo pháp. Mẹ đừng vì con mà tiếc thương bi lụy, con không mất và sẽ còn mãi mãi, với nguyện vọng dân tộc…. Nợ đời ,nợ đạo con chọn một, chỉ có giáo lý đức Phật mới trường tồn mãi….Mẹ tha tội cho con…”.

 -Bức thứ hai gởi cho quý Thượng Tọa, Đại đức Tăng Ni và Phật giáo đồ Phi viết: “ Con một Huynh Trưởng của GĐPT Chánh Quang , xin âm thầm phát nguyện thiêu đốt nhục thân cúng dường Tam bảo và để cầu quốc Thái dân an, cho quý Thượng Tọa, Đại đức, Tăng Ni pháp thể khương an.Cầu nguyện cho Phật giáo đồ dư sức, thừa nghị lực để tranh đấu.”.

 -Và một bức thư cho chính quyền Trần văn Hương bấy giờ nói lên lời tâm huyết “ Mong chính quyền sớm giác tỉnh và giải quyết các nguyện vọng của Phật Giáo”.

         Yến Phi nay không còn nữa  nhưng:

“Lửa Yến Phi xây tình thương quảng đại

Kết vạn tâm hồn nhân loại thương nhau”. 

                                          Và:     

“ Nha Trang thơ mộng

Đây chính là nơi

Lửa Yến Phi bừng cháy

Đốt tan bạo lực

Quét sạch bạo quyền

Oai linh thay, ánh lửa thiêng

Muôn đời dân tộc xin nguyền nhớ ơn”

                                                                ( Mai Khắc Huy )

Hôm nay 24 tháng chạp năm Tân Mão (17.01.2012) tại Công viên Yến Phi Thành phố Nha Trang , nơi người nữ Huynh trưởng Thánh tử đạo GĐPTVN  , Nguyên Thường ĐÀO THỊ YẾN PHI tự Diệu Mai  vì pháp thiêu thân ,  được Ban Hướng Dẫn Khánh Hòa và trên 300  Huynh trưởng, Đoàn sinh cùng các đoàn cựu Huynh trưởng Tâm Thị- Long Quang –Diên Khánh-Giác Hải- Ninh Hòa và đại diện đoàn Thanh Niên Phật tử có mặt , cử hành lễ tưởng niệm .

Dưới ánh nắng ban mai dịu dàng sau những ngày se lạnh cuối Đông nơi thành phố biển. Buổi lễ được cung đón Chư Vị Tôn đức đến chứng minh. Trên những tàng cây lớn quanh tượng đài từng đàn chim Yến  cũng bay về  chen nhau dành chổ đứng nhìn anh chị em  áo lam làm lễ ,cất tiếng kêu ríu rít , hòa với âm vang  sóng biển trầm hùng  bên kia đường , như nói lên sự có mặt Yến Phi trong buổi lễ nầy .Và khi bài ca “Lửa từ bi ” , Tiểu sử nữ Huynh trưởng Nguyên Thường Đào Thị Yến Phi  được đọc lên . Hình ảnh của Phi trong bể lửa “DŨNG” ,do chính tự tay Phi đốt làm cho mọi người có mặt nghẹn ngào xúc động .

Hình ảnh nầy sẽ mãi mãi là một hình ảnh sống động,  ngự trị trong lòng Huynh trưởng ,đoàn sinh GĐPT VN nói chung và GĐPT Khánh Hòa nói riêng. Để rồi hằng năm ngày 24 tháng chạp moị người con Phật khắp cả năm châu , cùng hướng về thành phố biển  Nha Trang , thắp nén tâm hương tưởng niệm về Yến Phi.

 Sau buổi lễ tưởng niệm Anh chị em trong BHD tỉnh đã phân công nhau  đi thăm chúc tết chư vị cố vấn giáo hạnh và giáo lý của GĐPT tỉnh nhà.

                                                                                         TÂM KIM

Bài khác nên xem

BHD.GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu phát quà cho đoàn sinh trúng tuyển Đại học năm 2019 và đoàn sinh chuyên cần hiếu học

Tâm Lễ

GĐPT Gia Định khai mạc trại HL Anoma – Ni Liên 2014

nhuanphap

BHD GĐPT Bình Thuận tổ chức Lễ Thọ Cấp

phuocthanh