Nhà khoa học Nhật giành giải Nobel y học

download-2-1259-1475493007

Yoshinori Ohsumi giành giải cho khám phá về cách tế bào phân hủy và tái sinh, có thể giúp ích trong việc nghiên cứu bệnh ung thư, tiểu đường loại 2 và Parkinson.

“Khám phá của ông Ohsumi đã đưa đến một mô hình mới trong kiến thức của chúng ta về cách tế bào tái tạo”, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở Thụy Điển tuyên bố trong thông báo trao giải thưởng hơn 900.000 USD cho nhà khoa học Nhật Yoshinori Ohsumi.

“Những khám phá của ông đã mở đường cho thêm nhiều kiến thức về quá trình sinh lý, chẳng hạn như việc thích ứng với cơn đói hay phản ứng với sự nhiễm trùng”, tuyên bố có đoạn.

Nghiên cứu của ông Ohsumi thuộc lĩnh vực được gọi là “tự thực” (tế bào tự “ăn” chính mình và tái sinh) có ý nghĩa quan trọng vì nó có thể giúp giải thích vấn đề trong một loạt bệnh, theo Reuters.

“Đột biến trong gen tự thực có thể gây ra bệnh, và quá trình tự thực cũng liên quan đến một vài căn bệnh như ung thư và bệnh thần kinh”, tuyên bố cho biết.

Ông Ohsumi, sinh năm 1945 tại Fukuoka, Nhật Bản, là một giáo sư tại Viện Công nghệ Tokyo từ năm 2009. “Tôi vô cùng vinh dự”, ông nói khi biết tin mình được trao giải.

Phương Vũ

Bài khác nên xem

Thực hư về việc nuốt sống hạt đậu đen chữa bệnh

phuocthanh

Nguyên Giác: Phật Giáo Cho Người Vô Thần

phuocthanh

Ăn chay giúp sống lâu hơn

phuocthanh