Tang lễ của thân phụ Thượng tọa Thích Nguyên Hiền

Cụ Ông TRẦN HY, Pháp danh Nguyên Minh, sinh năm 1934 (Giáp Tuất). Nguyên quán: Duy Xuyên – Quảng Nam; trú quán: 997 Hùng Vương, khu 7, thị trấn Di Linh, Lâm Đồng. Từ trần lúc 10h30 ngày 09 tháng 12 năm 2023 Quý Mão (tức ngày 27 tháng 10 năm Quý Mão). Hưởng đại thọ 90 tuổi.

Cụ là thân phụ của Thượng tọa Thích Nguyên Hiền, trụ trì Vĩnh Minh tự viện, thành viên Hội đồng Giáo Giới Gia đình Phật tử Việt Nam, Cố vấn Giáo hạnh Gia đình Phật tử Lâm Đồng.

Tang lễ được cử hành trang nghiêm tại tư gia từ ngày 10/12/2023 đến ngày 13/12/2023. Trong suốt thời gian tang lễ đã được Chư tôn Hoà thượng; Chư Thượng toạ, Đại đức Tăng – Ni nhị bộ quang lâm chứng minh, hộ niệm; Lam viên GĐPT Việt Nam quốc nội và hải ngoại gởi điện hoa phân ưu, cử phái đoàn về kính viếng tại tang đường để cầu nguyện hương linh vãng sanh Phật quốc và chia sẻ nỗi mất mất to lớn với Thượng tọa ân sư cùng tang gia hiếu quyến. Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT Lâm Đồng đã phân công nhau túc trực ngày đêm để phục vụ tang lễ.

LỄ NHẬP QUAN

Vào lúc 7h30 ngày 10/12/2023 (28 tháng 10 năm Quý Mão), lễ nhập quan diễn ra trang nghiêm, ấm áp dưới sự chứng minh của Chư tôn Hoà thượng, Chư Thượng toạ, Đại đức Tăng-Ni; sự hộ niệm của đông đảo quý Phật tử, quý vị thân bằng quyến thuộc, bà con làng xóm tại địa phương.

CHƯ TÔN ĐỨC VIỆN TĂNG THỐNG GHPGVNTN, HỘI ĐỒNG TĂNG GIÀ BẢN THỆ, HỘI ĐỒNG GIÁO GIỚI GĐPTVN, BHD GĐPTVN CÁC CẤP, KÍNH VIẾNG HƯƠNG LINH.

Chiều ngày 12/12/2023 ((30 tháng 10 năm Quý Mão). Chư tôn Hòa thượng Thích Minh Tâm, Thích Nguyên Lý, hiệp cùng Chư tôn đức đại diện Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Hội đồng Tăng Già Bản Thệ, Hội đồng Giáo Giới GĐPTVN, quang lâm tang đường kính viếng hương linh. Tháp tùng quý Ngài có các phái đoàn của Hội đồng Huynh trưởng cấp Dũng GĐPTVN, Ban Hướng dẫn Trung ương GĐPTVN, Ban Hướng dẫn GĐPT các tỉnh/thị…

LAM VIÊN GĐPT LÂM ĐỒNG KÍNH VIẾNG

LỄ TỊCH ĐIỆN – THUYẾT LINH

LỄ TRUY NIỆM – DI QUAN
Vào lúc 7h00 ngày 13/12/2023 (mùng 01 tháng 11 năm Quý Mão). Dưới sự chứng minh của Chư tôn Hoà thượng, Chư Thượng toạ, Đại đức Tăng-Ni; sự hộ niệm của quý Phật tử các giới, toàn gia hiếu quyến cử hành trang trọng lễ truy niệm ơn đức của Cụ ông Trần Hy – Pháp danh Nguyên Minh.
Sau đó, lễ di quan linh cữu đến an táng tại nghĩa trang Đông Di Linh, thị trấn Di Linh, Lâm Đồng.
CẢM NIỆM TRUY NIỆM CỤ ÔNG TRẦN HY, PHÁP DANH NGUYÊN MINH
Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Ngưỡng bái bạch Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, Kính thưa bà con, cô bác, anh chị em và bạn bè, thân hữu.
Trong giờ phút vô cùng trang nghiêm và cảm động này, trước khi đưa linh cữu của thân phụ chúng con về nơi an nghỉ cuối cùng; dưới sự chứng minh, hộ niệm của Chư Tôn Đức; trong tình thương của quý vị Phật tử, bà con, cô bác và bạn bè thân hữu xa gần; tang gia, hiếu quyến chúng con xin có đôi lời cảm niệm báo đáp thâm ân sinh thành dưỡng dục của thân phụ chúng con.
Từng nghe! “Cha mẹ sinh con, nuôi con khó nhọc. Muốn báo đáp chỉ trong muôn một, như vói trời cao vòi vọi khôn cùng”.
Nay nương bóng hạc cội tùng
Chí thành dâng lời tưởng niệm:
Thân phụ của chúng con: huý tộc Trần Hy, pháp danh Nguyên Minh, sinh năm Giáp Tuất – 1934, người xứ Mã Châu, Duy Xuyên, Quảng Nam cố quận.
Từ thưở nằm nôi, không mẹ không cha âm thầm chịu đựng
Lớn lên lưu lạc, mò cua bắt ốc ở đợ chăn trâu
Tuổi thơ bất hạnh dãi dầu
Mới lớn tha phương cầu thực.
Vào cuối thập niên 1950, theo dòng người ly hương trong chiến cuộc, thân phụ của chúng con rời Quảng Nam đi tìm kế mưu sinh, trú tại khu Bảy Hiền, Sài Gòn. Đầu những năm 1960 lập gia đình, năm 1963 sinh con đầu lòng.
Thân mẫu của chúng con là Phan Thị Mỗi – pháp danh Diệu Nhựt,
Người làng Đông Yên, Duy Xuyên, Quảng Nam, chuyên nghiệp tơ tằm
Sớm mất mẹ cha nên cũng gian truân nắng dãi mưa dầm
Lượm củi hái dâu sống nhờ bà con kể từ tấm bé.
Năm Mậu Thân 1968, Cha đi quân dịch, một năm sau thương tật trở về.
Mẹ dệt ở nhà, tảo tần chăm lo con cái.
Sau năm 1975
Xứ Cao nguyên củi quế gạo châu
Đất Di Linh sinh cơ lập nghiệp
Đồng cạn ruộng sâu, lượm củ, mót khoai nuôi đàn con chẳng kịp
Đồi cao lũng thấp, hốt phân, đổi Thượng để đắp đổi qua ngày
Một nắng hai sương, thanh bần mà giữ dạ thẳng ngay
Bữa đói bữa no, nghèo nàn mà sống đời trong sạch.
Nhà Huyên hiền đức, hiếu đạo thuận đời, nhưng thuận mệnh trời, chẳng may mất sớm
Vườn Thung gầy yếu, gà trống nuôi con, chẳng nệ thân mòn, nuôi con ăn học.
Nên hình nên vóc, nền nã hiếu thảo ngoan hiền
Khôn lớn vẹn nguyên, đủ đầy sáu trai, năm gái.
Năm 1991, một biến cố thảm khốc xảy ra với gia đình chúng con. Mới 49 tuổi, thân mẫu chúng con đột ngột qua đời, để lại đàn con thơ dại, đứa em út chỉ vừa mới lên ba.
Mẹ mất sớm Cha cằn khô huyết lệ
Mặc ai cười cảnh gà trống nuôi con.
Đi đó đi đây, đôi dép đã mòn.
Đôi mắt kính cũ kỹ, mấy mươi năm đã thấy đủ niềm vui nỗi khổ.
Kính bạch Chư Tôn Đức, kính thưa liệt quý vị!
Thân phụ chúng con đã có một đời như vậy, đã trải qua những năm tháng thăng trầm như vậy. Là một Phật tử thuần thành, thân phụ đã hướng tất cả chúng con kính tin Tam Bảo; thất học, nghèo hèn nhưng luôn là bóng mát che chở cho cuộc đời của chúng con; lặng lẽ, vô tư nhưng luôn là người đàn ông chân tình của bà con, lối xóm; dung dị, quê mùa nhưng luôn là người ông, người bác, người chú hiền hòa trong mắt tất cả bạn bè thân hữu của chúng con.
Mấy mươi năm thân thể đã hao mòn
Máy thời gian đã rút bòn da thịt
Chín mươi tuổi, Cha nằm im thin thít
Một tháng rồi Cha chẳng nói một câu.
Con về thăm, khẽ vuốt má xoa đầu
Cha mở mắt nhìn theo trìu mến lạ
Ánh mắt ấy làm lòng con xót quá
Nghĩa sanh thành sao đáp trả Cha ơi!
Tình Cha con không thể nói bằng lời
Chỉ im lặng để cầu trời khẩn Phật
Trong những ngày tháng cuối đời, thân phụ của chúng con đã nhận được tình thương và sự quan tâm của Chư Tôn Đức, quý vị Phật tử, bà con, cô bác xóm giềng và bạn bè thân hữu xa gần. Ai ai cũng thăm hỏi, động viên, hỗ trợ khiến chúng con vô cùng cảm kích, không biết lấy gì để đền đáp, tri ân. Tập thể y bác sĩ bệnh viện Di Linh đã tận tình chăm sóc như là một bệnh nhân đặc biệt. Nhưng vì tuổi cao, sức yếu, thân phụ của chúng con đã xả báo thân, nhẹ nhàng trút hơi thở cuối cùng vào lúc 10 giờ 27 phút ngày 9 tháng 12 năm 2023, nhằm ngày 27 tháng 10 năm Quý Mão.
Ba đã vĩnh viễn ra đi về mới Má. Father’s House – Nhà của Bố – từ nay vắng bóng cha già vào ra, đi đứng, nói cười, nhưng mái nhà Ba dựng năm xưa cũng như gia tài đồ sộ chứa đầy tình yêu thương và lẽ sống mà Ba để lại sẽ còn mãi với chúng con. Dẫu chúng con có được học hành tới đâu, có làm được việc gì, có được đi tới phương trời nào cũng không thể nào bì được với NHÂN ĐỨC mà Ba đã tích góp một đời. Những lời lẽ phù phiếm làm sao có thể bù đắp được công ơn sinh thành, dưỡng dục. Chúng con chỉ biết noi gương Ba sống lành, sống thiện, sống ngay. Chúng con sẽ mãi đoàn kết, yêu thương và giáo dục con cháu sống xứng đáng với Đức hạnh và Nhân cách mà Ba đã đắp bồi.
Mở trang hiếu hạnh bồi hồi
Lá rơi xuống vọng lên lời tử sanh.
Trăm năm tuy mất mà không mất
Cha vẫn còn nguyên giữa đất trời
Gánh cha đi suốt một đời
Vẫn không gánh hết biển trời thâm ân.
Vĩnh biệt Ba kính yêu của chúng con. Các con, dâu, rể, cháu, chắt nội ngoại xin thành kính cảm niệm. Mong oai lực cầu nguyện của Chư Tôn Đức và quý vị đạo hữu, quan khách hiện tiền tiếp dẫn hương linh của Ba vãng sanh miền cực lạc.
Nam mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật.

 LỜI CẢM TẠ CỦA TANG QUYẾN
 
Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Ngưỡng bạch Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,
Kính thưa các cấp chính quyền địa phương, bà con cô bác, anh chị em và bạn bè, thân hữu.
Tang lễ của thân phụ chúng con là cố Phật tử Trần Hy, pháp danh Nguyên Minh đã diễn ra vô cùng trang nghiêm và ấm cúng. Chư Tôn Đức từ khắp các tỉnh thành tại Việt Nam và hải ngoại vì tình linh sơn thủ túc với Thượng tọa Thích Nguyên Hiền và Đại đức Thích Trung Pháp đã gửi thư, điện, hoa phân ưu, quang lâm phúng viếng và hộ niệm vãng sanh cho hương linh thân phụ chúng con. Đông đảo đạo hữu Phật tử, bà còn cô bác, anh chị em và bạn bè thân hữu gần xa đã chia buồn, phúng điếu, hỗ trợ tổ chức tang lễ và dự lễ tiễn đưa linh cửu của thân phụ chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng trong buổi sáng hôm nay. Toàn thể tang gia, hiếu quyến chúng con xin đê đầu cảm bái và dâng lời cảm tạ:
– Chư tôn Hòa Thượng chứng minh, Hòa Thượng sám chủ cùng chư tôn thiền đức trong Ban kinh sư.
– Chư tôn Hòa Thượng, Thượng tọa, Đại Đức Tăng Ni trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Đà Nẵng và các huyện thành trong tỉnh Lâm Đồng.
– Chư Tôn đức hội đồng phiên dịch Tam tạng kinh điển lâm thời, Hội đồng tăng già bản thệ, Hội đồng Giáo giới Gia đình Phật tử Việt Nam.
– Chư tôn Hòa Thượng, Thượng tọa, Đại đức tăng ni, trụ trì các tự viện, tịnh xá, niệm Phật đường khắp các huyện thành trong tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh bạn.
– Ban Giám hiệu cùng toàn thể tăng ni 14 khóa trường Cao Trung cấp Phật học tỉnh Lâm Đồng; Ban phiên dịch Hán Nôm Huệ Quang; giáo thọ và học viên các khóa thuộc Trung tâm phiên dịch Huệ Quang, Thành phố Hồ Chí Minh.
– Chư tôn đức trong tông môn pháp phái Lâm Tế Liễu Quán, Lâm Tế Chúc Thánh từ Hoa Kỳ, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đồng Nai, Đắk Lắk, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác.
– Tỉnh Ủy Lâm Đồng, Ủy Ban mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, Ủy ban mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Đức Trọng, cùng đại diện các cấp chính quyền tỉnh Lậm Đồng, huyện Di Linh, huyện Đức Trọng.
– Các cơ quan, ban nghành, đoàn thể trong tỉnh Lâm Đồng, Cán bộ và Nhân dân Khu phố 7 Thị trấn Di Linh.
– Bưu điện huyện Di Linh, Trung tâm Đào tạo Khu vực của SEAMEO (Tổ chức Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á) tại Việt Nam, Ban Giám hiệu và quý thầy cô giáo, học sinh và cựu học sinh các thế hệ trường THPT Lê Hồng Phong, THPT Phan Bội Châu, THPT Di Linh, THPT Phan Chu Trinh Đà Nẵng, trường Tuệ Minh, Cựu du học sinh IFP Việt Nam, cựu du học sinh Việt Nam tại Hawai’i Hoa Kỳ, cựu quân nhân Học viện Lục quân Đà Lạt, cựu sinh viên các trường đại học tại Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh, các trường học, quý Công ty, doanh nghiệp và đối tác của anh chị em và các cháu của chúng tôi.
– Ban hướng dẫn Trung ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam, Gia Đình Phật Tử Lâm Đồng và các tỉnh thành trong cả nước.
– Quý đạo hữu Phật tử chùa Linh Thắng Di Linh, Chùa Thanh Sơn Di Linh, Vĩnh Minh Tự Viện Đức Trọng và các tự viện trong tỉnh Lâm Đồng,
– Tập thể y bác sĩ và nhân viên bệnh viện Di Linh, Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng huyện Di Linh, Dịch vụ tang lễ Huy Vũ, Ban Đạo tỳ Tổ 19, Khu 7 Thị trấn Di Linh, gia đình Cô Tám, gia đình Thím Tư Đính và anh chị Minh – Ba.
– Bà con cô bác nội ngoại, sui gia, thông gia, hàng xóm láng giềng, anh chị em văn nghệ sĩ, bạn bè thân hữu khắp các tỉnh thành tại Việt Nam và hải ngoại.
Kính xin Chư Tôn đức và liệt quý vị ghi nhận ở chúng con, chúng tôi, lời cảm tạ chân thành và sâu sắc nhất.
Nam Mô A Di Đà Phật.

-o0o-

Thực hiện: Truyền thông GĐPT Lâm Đồng

Bài khác nên xem

Anh Thị Nguyên Nguyễn Đình Khôi nguyên Tổng Thư Ký BHD TƯ GĐPT Việt Nam đã thế phát xuất gia

phuocthanh

Đại lễ khánh tạ Tam bảo Tu viện Quảng Hương Già Lam

nhuanphap

BHD GĐPT Đồng Nai khai khóa bậc học năm 2019

Huệ Quang GĐPTVN