BĐD GĐPT tại TP Nha Trang tổ chức Trại Tất Bát La, thi kết khoá cho 16 Đơn vị trực thuộc

 Khánh  Hòa có 5 khu vực Huyện Quận và Thành phố  có GĐPT sinh hoạt trực thuộc Ban Hướng Dẫn Tỉnh. Thời gian qua phần kết khóa các bậc học cho Huynh trưởng đã xong.  Nhằm taọ sự gắn kết tình Lam sâu đậm giữa các đơn vị lại. Sáng ngày 12-01-2013,  Ban Đại Diện GĐPT tại Thành phố Nha Trang đã tổ chức một ngày thi, lấy  tên Trại TẤT BÁT LA  kỷ niệm  nơi Thái tử Tất Đạt Đa sau 6 năm khổ hạnh và 49 ngày đêm tham thiền nhập định , đã chiến thắng ma vương đạt thành quả vị Chánh đẳng chánh giác cách đây gần 3000 năm, có 212 trại sinh gồm 76 em Oanh Vũ  bậc Chân Cứng , Tung Bay và 136 em ngành Thiếu hai bậc Hướng Thiện , Sơ thiện cùng 54 Huynh trưởng , trong đó có 1 Bác sĩ và một chị điều dưỡng đi theo hổ trợ  tại Chùa Bữu Phước  ở Tổ 12, Khóm Phương Mai, Phường Vĩnh Phước , Thành phố Nha Trang.

 Thành phố Nha Trang nơi phát triển đầu tiên Gia đình Phật tử  Tỉnh Khánh Hòa,  được Hòa Thượng Thích Thiện Minh, nguyên Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ thanh Niên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, vị Thầy khả kính từ Huế vào thành lập, với tên là Thiện đạo từ năm 1951  tại chùa tỉnh Hội Khánh Hòa. Sau đó đã phát triển khắp nơi, đến nay  ( ngoại trừ Cam Ranh thuộc BHD riêng)  có 46 đơn vị trực thuộc tỉnh nằm trong hệ thống GĐPTVN.

 Sau phần thủ tục nhập trại phân chia đội chúng đàn, dưới sân chùa buổi lễ khai mạc đơn giản  có anh Tâm Kim và chị Chơn Lương thay mặt BHD tỉnh về dự,  cùng với quý Bác Gia trưởng anh chị LĐT của 16 đơn vị có trại sinh . Được sự lân mẫn thương yêu của chư vị Tôn đức tại chùa Bữu Phước và  các chuà lân cận như Sư Bà chùa Hải Ấn, Thượng tọa trú trì chùa Pháp Tánh tạo mọi điều kiện thuận tiện để các em sinh hoạt, hoặc  khi di chuyển đến dừng chân  các trạm thi thực hành chuyên môn và Phật pháp, trong trò chơi lớn đi tìm kho báu vv…Hỏi về phần cảm nhận của em khi đến với đoàn , một em Oanh vũ đã viết trong bài : “ Một tuần lễ từ thứ hai đến thứ 7, đối với em lúc nào cũng thấy học sáng học , chiều học, tối học , việc học luôn đè nặng tâm trí em, không học sẽ thua chúng bạn, buồn lòng Bố Mẹ,  chỉ có chiều chủ nhật  đến chùa em mới thực sự được nhẹ nhàng , thoải mái tâm hồn , được gặp bạn và anh chị dạy em điều hay lẽ phải một cách thật tình, nhất là không bao giờ nghe tiếng chửi thề hay lời nói thô tục  trong GĐPT ” .  ….. Còn hỏi em thấy có những gì chưa hay cần phải xem lại, có em đã viết rất chân thật :  “ Có  bạn đến chùa còn bẻ hoa, bứt cây cảnh, còn đùa khi anh chị giảng, hoặc đi sinh hoạt không đem sổ sách ..”.,  phần anh chị trưởng có em ghi là thấy các anh lớn còn hút thuốc nhiều , trong khi các cơ quan đều cấm  nhưng chúng em không dám nói, xin Ban Quản trại chuyển lời dùm. Đây là tiếng vọng về từ đàn em Oanh vũ  , các anh chị trưởng  cần xem lại, vì chúng ta một tổ chức giáo dục có mặt 70 năm rồi…

                                                                                                                            Tâm Kim

                                                                                                                    (BHD GĐPT Khánh Hòa)


Bài khác nên xem

GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu khai khóa Kiên, Trì, Định, Lực năm 2023

Tâm Lễ

Nghi thức Cúng dường Lễ Phật đản PL 2565

Huệ Quang GĐPTVN

BHD.GĐPT Biên Hòa tổ chức thi kết khóa bậc học Kiên, Trì, Định năm 2020.

Huệ Quang GĐPTVN