Trại La Hầu La – Họp bạn HTr Ngành Đồng GĐPT Liên Miền

DSC_3994

Ngành Đồng GĐPTVN tại quốc nội, sau những Hội Thi tạo sân chơi cho các em Oanh Vũ, sau Trại Họp Bạn Đàn Kiểu Mẫu Tuyết Sơn, Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN (quốc nội) đã tổ chức các Trại Bồi Dưỡng Chuyên Năng cho Huynh Trưởng cầm đoàn trong những năm trước. Với Huynh Trưởng, để đạt được mục đích đào luyện thanh thiếu đồng niên thành Phật Tử chân chánh, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật Giáo, cá nhân mỗi anh chị không chỉ tham gia các bậc tu học trường kỳ, các trại huấn luyện mà còn phải phải biết tự huấn – tự luyện để trưởng thành, tự trau dồi để thăng tiến: Kính tín Tam Bảo, trung kiên với tổ chức, tin vào chính tự thân để luôn tinh tấn tu học, hành trì theo pháp môn đã chọn. Ngoài những kinh nghiệm được học tập từ các anh chị có bề dày huấn luyện, việc học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những Huynh Trưởng hiện đang trực tiếp cầm đoàn cũng rất quan trọng.

Trên tinh thần đó, Trại Họp Bạn Huynh Trưởng Ngành Đồng Liên Miền Khánh Hòa – Quảng Đức – Tây Nam Phần được tổ chức trong 2 ngày 14-15/6/2014 tại Khu Du Lịch Viễn Đông, Hồ Cốc nhằm kết nối Huynh Trưởng ngành Đồng các khu vực để chia sẻ kinh nghiệm, trách nhiệm trong những anh chị đang hằng tuần chăm sóc những mầm măng của tổ chức, của Đạo Pháp; đồng thời góp phần đẩy mạnh sinh hoạt và phát triển đồng bộ trong ngành Đồng, cơ sở vững chắc góp phần vào sự thăng tiến tổ chức.

Thành phần tham dự trại là các Ủy Viên, Phụ Tá Ủy Viên Oanh Vũ Nam/Nữ và gần 400 Huynh Trưởng Trại Sinh đang trực tiếp phụ trách đoàn Oanh Vũ của các đơn vị trực thuộc các Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Đức, Gia Định, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Biên Hòa, Bình Phước và Ban Điều Hợp GĐPT Tây Nam Phần. Ban Quản Trại gồm các anh chị đã có nhiều năm gắn bó với Đoàn Sinh Oanh Vũ cũng như công tác giảng dạy ngành Đồng được công cử từ ngành liên quan thuộc Ban Hướng Dẫn Trung Ương và các tỉnh/thị/thành.

Mặc dù gặp phải chướng duyên, nghịch cảnh phải thay đổi đất trại bất ngờ vào giờ chót khiến công tác tổ chức gặp nhiều trở ngại bất như ý, nhưng với tài ứng biến tuyệt vời của các anh chị đời sống trại mà chương trình trại trải dài trong hơn 2 ngày vẫn có rất nhiều phần thi thố, giao lưu hào hứng. Nổi bật là phần thao giảng theo đề tài chỉ định của Ban Quản Trại; các tiết mục thi đua điều khiển trò chơi nhỏ, sinh hoạt vòng tròn; ấm áp tình lam nhất là buổi tâm sự mạn đàm với các anh chị Huynh Trưởng cao niên, cao cấp sinh hoạt GĐPT từ khi còn là Oanh Vũ đến nay lại đảm nhận những trọng trách của tổ chức trong ngành Đồng.

Điểm nhấn của toàn bộ Trại Họp Bạn là đêm lửa trại với 16 tiết mục văn nghệ trong đó có 8 tiết mục được chuẩn bị kỹ lưỡng của các Ban Hướng Dẫn các tỉnh/thị và 8 tiết mục văn nghệ bỏ túi tập ngay tại chỗ của 8 Đoàn Chánh Kiến, Chánh Tư Duy, Chánh Ngữ, Chánh Nghiệp, Chánh Mạng, Chánh Tinh Tấn, Chánh Niệm, Chánh Định. Câu chuyện lửa tàn kết thúc xúc động, chị Diệu Quang Cao Thị Liên Minh – Trại Trưởng, đã tâm sự với các anh chị Huynh Trưởng ngành Đồng:

“Trong các trại huấn luyện, chúng ta vẫn quen nói với nhau là mình theo ‘nghề Trưởng’. Chúng tôi đã từng giật mình khi nghe lời ân sư Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT góp ý là không nên gọi như vậy. Nghề là một công việc chuyên môn đem lại thu nhập kinh tế cho người hành nghề. Dẫu cho đó là nghề cao quý như nghề giáo, nghề y thì thực tế trên vẫn không thể phủ nhận. Chúng ta đang thực hiện hạnh nguyện dấn thân của người Huynh Trưởng GĐPT trong công tác giáo dục Phật Giáo. Đó là hạnh nguyện Huynh Trưởng chứ không phải nghề Trưởng. Chẳng anh chị nào sinh hoạt GĐPT nhằm mục đích tạo lợi nhuận nuôi sống bản thân, gia đình mình. Đó là sự chọn lựa lý tưởng nuôi dưỡng đời sống tâm linh, hướng đến an lạc giải thoát không chỉ cho mình mà cho cả đàn em. Phật sự này đòi hỏi mỗi thành viên tham gia phải phát Bồ Đề Tâm, dưỡng Bồ Tát Hạnh để có thể hành Bồ Tát Đạo…

Các anh chị Huynh Trưởng trẻ có thể nuôi ước vọng chinh phục các đỉnh cao, nhưng cao bao nhiêu vẫn không quan trọng bằng lòng chúng ta bao dung sâu rộng bao nhiêu. Lòng bao dung ấy chính là đại lượng của từ bi, như đại dương kia có bao giờ phàn nàn rằng các sông sao cứ tuôn hoài nước dơ ra biển cả! Hãy nhớ là nếu cứ thấy mình là giỏi nhất thì mình sẽ không còn học hỏi được nữa. Hễ thấy mình còn lu bu mãi với chuyện tiền tài, danh vọng thế gian thì khó thân giáo khi hướng dẫn đàn em…”.

Trải qua hai ngày trại với nhiều hoạt động sinh hoạt, thao giảng, văn nghệ… sôi động, Trại Họp Bạn Huynh Trưởng Ngành Đồng Liên Miền Khánh Hòa – Quảng Đức – Tây Nam Phần đã khép lại, để lại trong lòng Trại Sinh nhiều tiếc nuối. Nhiều anh chị em đã không giấu được giọt nước mắt khi dây thân ái và trao nhau những cái nhìn mến thương, chia sẻ cùng nhau từng dòng lưu bút, từng tấm ảnh chụp cố giữ lại những khoảnh khắc khó quên trong đời.

Xin đảnh lễ Tam Bảo đã hộ trì cho toàn trại vượt thắng chướng duyên, thành toàn tâm nguyện. Xin tri ân các anh chị Ban Quản Trại đã đổ bao công sức để có một kỳ trại trại lớn cho anh em Huynh Trưởng Ngành Đồng liên miền an toàn, hào hứng, sôi nổi. Xin cảm ơn tất cả các anh chị Huynh Trưởng Trại Sinh Ngành Đồng đã nhiệt tâm tham dự trại và góp công sức cho trại viên thành./.

Phóng Viên Trang Nhà GĐPTVN Trên Thế Giới lược ghi
Q.M – Hồng Nguyễn

Đóng góp hình ảnh: Người Áo Lam – Nguyễn Vy – Minh Đại – Phong Did You.

Bài khác nên xem

BHD GĐPT Lâm Đồng tổ chức hiệp kỵ năm 2017

phuocthanh

Lễ Hải táng Linh cốt Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ

Huệ Quang GĐPTVN

Ban Hướng Dẫn GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu thăm các đơn vị trong tỉnh nhân mùa Phật đản PL 2562

Tâm Lễ